Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 09 năm 2022, 20:16:15
Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Dấu mốc trong hành trình chuyển đổi số
Tú Ân - 30/06/2021 20:22
 
Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân là dấu mốc quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia.

Triển khai thần tốc

Dự án CSDLQG về dân cư - một trong 6 hệ thống cơ sở dữ liệu nền tảng của quốc gia để xây dựng chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam - được đặt ra với nhiều “đề bài” rất khó, nhiều yêu cầu khắt khe về chất lượng, công nghệ kỹ thuật, an toàn bảo mật thông tin. Với bề dày kinh nghiệm đã triển khai thành công hàng loạt dự án công nghệ thông tin trọng yếu của Chính phủ và các địa phương trong nhiều năm qua, đầu năm 2020, VNPT đã được Bộ Công an tin tưởng, lựa chọn là đơn vị chủ trì thiết kế và xây dựng hệ thống CSDLQG về dân cư.

VNPT đã huy động tổng lực, cùng liên danh nhà thầu thần tốc triển khai các hạng mục, đảm bảo hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ, từ khảo sát, mua sắm thiết bị, thiết kế phần mềm, triển khai lắp đặt, đến khâu đào tạo, chạy thử.

Lực lượng cán bộ, kỹ sư công nghệ thông tin tinh nhuệ của VNPT tại 63 tỉnh, thành phố đã được huy động để làm việc trong môi trường nghiêm ngặt do tính chất bảo mật của Dự án. Với quyết tâm “bám sát trận địa”, các thành viên tham gia Dự án đã làm việc xuyên ngày đêm để hoàn thành công việc đúng tiến độ, chất lượng.

VNPT làm chủ các công nghệ nền tảng mới nhất, tiên tiến nhất từ các hãng công nghệ lớn, áp dụng vào việc phát triển hệ thống phần mềm ứng dụng nội bộ, đảm bảo hệ thống được xây dựng tuân thủ và đáp ứng những tiêu chuẩn cao nhất của ngành công nghiệp phần mềm quốc gia và quốc tế.

Sau 5 tháng không ngừng nỗ lực, tháng 3/2021, Hệ thống CSDLQG về dân cư đã được khai trương. Từ 1/7/2021, Hệ thống chính thức được vận hành, đánh dấu một mốc quan trọng trong công tác điều hành và phát triển đất nước.

Khi đi vào vận hành, với dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”, Hệ thống CSDLQG về dân cư sẽ giúp các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội có dữ liệu gốc làm nền móng để triển khai những ứng dụng chuyên ngành thiết thực, phát triển những dữ liệu quan trọng khác trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Tiên phong trong hành trình chuyển đổi số

Xây dựng Hệ thống CSDLQG về dân cư là bài toán vô cùng phức tạp, không chỉ bởi quy mô, thời gian gấp rút, mà còn bởi những yêu cầu khắt khe mà Bộ Công an đặt ra về các hạng mục công việc, đặc biệt là bảo đảm an toàn, an ninh bảo mật cấp độ 4 và làm chủ công nghệ.

Để triển khai thành công Dự án, Tập đoàn VNPT đã rất quyết liệt trong chỉ đạo và quyết tâm trong hành động, huy động toàn bộ nguồn lực để hoàn thành kết nối tới tận vùng sâu, vùng xa với 11.000 xã, 700 huyện.

Nói về hành trình lịch sử này, ông Huỳnh Quang Liêm, quyền Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT chia sẻ: “Đến giờ phút này, có thể đánh giá, đây là một trong những dự án chuyển đổi số thành công nhất của quốc gia. VNPT đã huy động nguồn lực trí tuệ tốt nhất để tạo ra được những giải pháp tốt nhất với bài toán quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Từ các giải pháp về phần mềm, các giải pháp về nghiệp vụ, đến những giải pháp mang tính chất hạ tầng… đã có sự vào cuộc của toàn bộ đội ngũ trí tuệ và tâm huyết nhất”.

Cung cấp giải pháp trọn gói mang hình hài của một dự án chuyển đổi số tổng thể từ hạ tầng, từ nền tảng cho đến ứng dụng, VNPT đang kiến tạo nên những cơ hội với vị thế tiên phong trong hành trình chuyển đổi số quốc gia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “CSDLQG về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân đi vào hoạt động là điểm nhấn quan trọng, là một bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại, nhất là quản lý phát triển và quản lý xã hội, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế và khu vực. Đây là sự kiện quan trọng góp phần khẳng định những nỗ lực trong tiến trình đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia”.

 

Ông Huỳnh Quang Liêm, quyền Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT nhấn mạnh, Hệ thống CSDLQG về dân cư là nền tảng quan trọng, là điều kiện tối cần thiết để hình thành định danh số cho mỗi công dân Việt Nam trên môi trường số, giúp kích thích, vận dụng được năng lực số không bị giới hạn về thời gian và địa giới hành chính trong các giao dịch giữa chính quyền và người dân, doanh nghiệp và giữa người dân, doanh nghiệp với nhau. Đó cũng chính là động lực để phát triển nền kinh tế số, xã hội số.

 

Hành trình thần tốc xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư
Hệ thống Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư, Dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân sẽ chính thức đi vào hoạt động từ 1/7/2021 có...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư