Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Còn nhiều dư địa hợp tác trong quan hệ Việt - Mỹ
Thế Hải - 25/07/2023 09:25
 
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, Nguyễn Quốc Dũng khẳng định mối quan hệ Việt - Mỹ còn nhiều dư địa để hợp tác, trong đó mỗi lĩnh vực có những ưu tiên riêng.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam 3
Ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 4/2023.

Năm 2023 đánh dấu dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt - Mỹ, kỷ niệm 10 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện (25/7/2013 - 25/7/2023).

10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện, thương mại 2 chiều Việt - Mỹ đã tăng hơn 5 lần, từ 25 tỷ USD năm 2012 lên gần 139 tỷ USD vào năm 2022.

Việt Nam đã vươn lên vị trí đối tác thương mại lớn thứ bảy của Mỹ trên toàn thế giới, đầu tư của Mỹ vào Việt Nam liên tục tăng và đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam cũng có xu hướng đầu tư vào thị trường này.

Khách du lịch Mỹ duy trì ở top 5 về số lượt khách quốc tế đến Việt Nam, đạt trung bình 800.000 lượt một năm trước đại dịch Covid-19. Việt Nam đang hướng tới mục tiêu đón một triệu lượt khách Mỹ.

Hàng năm hiện có 23.000-25.000 sinh viên Việt Nam theo học tại Mỹ. Trước đại dịch Covid-19, có năm đạt hơn 31.000 sinh viên. Việt Nam là nước đứng đầu Đông Nam Á và đứng thứ 5 thế giới về số lượng sinh viên theo học ở Mỹ.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ.Ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken đã gửi thông điệp đầy hy vọng vào triển vọng phát triển quan hệ giữa hai nước trong tương lai.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, "10 năm sau khi Mỹ và Việt Nam thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện, 2 bên đã xây dựng một mối quan hệ năng động, đạt được nhiều thành tựu, 2 quốc gia đang làm việc cùng nhau trên nhiều lĩnh vực vì lợi ích chung là đem lại lợi ích cho người dân hai nước và các nước trong khu vực cũng như thế giới".

Hai nước đã cùng thúc đẩy cơ hội kinh tế bao trùm, thông qua Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF) để dẫn đầu trong việc định hình nền kinh tế thế kỷ 21 trong các lĩnh vực như hạ tầng kỹ thuật số, chuỗi cung ứng có sức chống chịu tốt, thương mại công bằng và cơ sở hạ tầng.

Ngoại trưởng Antony Blinken nói: "Mỹ đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và giúp Việt Nam đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đồng thời thúc đẩy sự phát triển năng lượng bền vững và tăng cường hệ thống y tế cộng đồng".

Ngoại trưởng Mỹ nhắc lại chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam hồi tháng 4/2023, khẳng định "chuyến thăm nhằm chúc mừng những tiến bộ quan trọng mà cả hai nước đang cùng thực hiện", đồng thời nhằm "mở rộng và làm sâu sắc thêm sự hợp tác" giữa hai quốc gia.

Trong chuyến thăm nêu trên, ông Antony Blinken đã tham gia khởi công Đại sứ quán Mỹ mới tại Hà Nội - một biểu tượng cho mối quan hệ giữa hai nước.

Lễ khởi công khu phức hợp Đại sứ quán mới của Hoa Kỳ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội
Lễ khởi công khu phức hợp Đại sứ quán mới của Mỹ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, tháng 4/2023.


Trong khi đó, đề cập những thành tựu sau 10 năm Việt - Mỹ trở thành Đối tác Toàn diện, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, dư địa hợp tác giữa hai bên còn rất lớn.

"10 năm qua, quan hệ song phương đã phát triển mạnh mẽ và đi vào chiều sâu trong tất cả các lĩnh vực", Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng nói.

Hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh tiếp tục là ưu tiên cao. Hai bên dành nhiều nguồn lực và đẩy mạnh các hoạt động tìm kiếm, xác minh hài cốt của bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến tranh, tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn còn sót lại, hỗ trợ người khuyết tật, những người bị ảnh hưởng chất độc da cam.

Nhìn lại những gì chúng ta đã cùng nhau làm được, vị thế mới của đất nước cũng như lịch sử phát triển của quan hệ, tôi tin tưởng rằng quan hệ Việt - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới", Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng nói.

Ông nêu những ưu tiên Việt Nam cần thúc đẩy để tiếp tục làm sâu sắc quan hệ với Mỹ như trao đổi nhiều hơn nữa các chuyến thăm cấp cao, phát triển quan hệ kinh tế, thương mại theo hướng ổn định, bền vững.

Đại sứ cho rằng hai nước cần tập trung hơn vào hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi, công nghệ cao như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, duy trì tính bền vững của chuỗi cung ứng.

Đồng thời, cần đẩy nhanh hơn nữa hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, tăng cường hợp tác hiệu quả hơn nữa tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện Asean - Mỹ, tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), cũng như phối hợp giải quyết các vấn đề toàn cầu, trước mắt là các vấn đề mới nổi như môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng sạch…

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư