Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 24 tháng 06 năm 2024,
Công an điều tra nhiều cơ quan ở Hà Tĩnh liên quan sự cố xả thải Formosa
Đức Hùng (VnExpress) - 04/07/2016 21:32
 
Sở Tài nguyên Môi trường, cơ quan thuế, Ban quản lý khu kinh tế... có tên trong kế hoạch làm việc của cơ quan điều tra để làm trõ trách nhiệm khi cấp phép, giám sát xả thải tại Formosa.

Chiều 4/7, ông Dương Tất Thắng (Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, Bộ Công an và Công an tỉnh đã vào cuộc tìm hiểu quá trình cấp phép, giám sát xả thải tại Formosa đối với một số cơ quan, đơn vị nhà nước trên địa bàn.

"Quan điểm nhất quán của Hà Tĩnh là ai có lỗi phải chịu trách nhiệm, không có việc bỏ qua", ông Thắng nói.

Sáng nay cảnh sát đã làm việc với ông Võ Tá Đinh (Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh) để tiếp cận hồ sơ liên quan trách nhiệm của tập thể, cá nhân của Sở này khi để Formosa xả thải gây nhiễm độc biển. Cảnh sát cũng tiếp cận các số liệu hoạt động thuế của Formosa từ Chi cục thuế Hà Tĩnh...

Trước đó, cơ quan công an đã làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh, UBND thị xã Kỳ Anh…

nhieu-co-quan-o-ha-tinh-bi-dieu-tra-lien-quan-su-co-xa-thai-formosa

Trẻ em chơi đùa dưới những ống khói cao hơn mái nhà dân của dự án Formosa tại thị xã Kỳ Anh. Ảnh: Đức Hùng

Sự cố môi trường do Formosa là thủ phạm được phát hiện khi ngày 6/4 xuất hiện cá chết hàng loạt gần khu công nghiệp Vũng Áng (Sơn Dương, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), sau đó lan ra các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Ước tính khoảng 70 tấn cá tự nhiên đã chết dạt bờ, chủ yếu là loài sống ở tầng đáy. Ngư dân 4 tỉnh lao đao vì cá biển không tiêu thụ được, hoặc bán với giá rẻ không đủ bù chi phí đánh bắt.

Cuối tháng 6, lãnh đạo tập đoàn đã xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Formosa cam kết bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam với tổng số tiền tương đương trên 11.500 tỷ đồng (500 triệu USD).

nhieu-co-quan-o-ha-tinh-bi-dieu-tra-lien-quan-su-co-xa-thai-formosa-1

Ngư dân Hà Tĩnh chịu thiệt hại nặng nề trong thời gian qua bởi tàu thuyền không thể ra khơi. Ảnh: Đức Hùng

Hà Tĩnh đã lập hội đồng đánh giá thiệt hại do Formosa gây ra, đồng thời ban hành một số chính sách hỗ trợ ổn định đời sống và khôi phục sản xuất cho người dân. Theo đó người dân vùng ảnh hưởng trực tiếp bởi cá chết được hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế trong thời gian một năm, bên cạnh đó còn được hỗ trợ 100% lãi suất vay vốn hộ nghèo và cận nghèo để thực hiện chuyển đổi ngành nghề…

Từ năm 2015 đến nay, Công an Hà Tĩnh đã bắt nhiều cán bộ ở huyện Kỳ Anh cũ liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng khu tái định cư phục vụ dự án Formosa. Tháng 10/2015, ông Nguyễn Văn Bổng (nguyên chủ tịch huyện Kỳ Anh) cùng một số phó chủ tịch phường bị bắt với cáo buộc Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Thứ trưởng Bộ Công thương: Formosa còn 248 tấn hóa chất chưa dùng
Tại buổi Họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã chia sẻ một số thông tin ban đầu về...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư