-
65 người ngoài Đảng ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI -
[Longform] Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam bước vào kỷ nguyên thu hút FDI chất lượng cao -
Đầu tư xây dựng cầu sông Lô mới tương đương cầu Phong Châu mới -
Tiêu thụ điện dịp Tết chỉ bằng 50-60% ngày thường -
Loạt quy định mới về kiểm định khí thải xe ô tô có hiệu lực từ 1/3/2026
![]() |
| Quốc hội Khóa XV đã quyết định rút ngắn nhiệm kỳ, tiến hành bầu cử sớm. |
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia, vừa ký ban hành Nghị quyết số 151 công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Theo nghị quyết, có 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước. Tại cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày 15/3 tới, cử tri cả nước sẽ bỏ phiếu để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI trong số 864 ứng cử viên có tên trong danh sách chính thức này.
Theo cơ cấu, tổng số đại biểu Quốc hội khóa XVI là 500 người. Trong đó, số đại biểu ở các cơ quan Trung ương là 217 người (43,4%), số lượng đại biểu Quốc hội ở địa phương là 283 người (56,6%).
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ được tổ chức vào Chủ nhật, ngày 15/3. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, nhằm lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.
Dự kiến ngày 22/3 sẽ công bố kết quả bầu cử và kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XVI sẽ diễn ra từ ngày 6/4 để làm công tác nhân sự cùng với nội dung về xây dựng pháp luật.
Cuộc bầu cử lần này có nhiều điểm mới. Đổi mới quan trọng là việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; ấn định ngày bầu cử vào ngày 15/3 - sớm hơn khoảng 2 tháng so với các cuộc bầu cử trước; rút ngắn thời gian từ khi kết thúc nộp hồ sơ ứng cử đến ngày bầu cử từ 70 còn 42 ngày.
Điểm mới khác là việc điều chỉnh thẩm quyền xác định khu vực bỏ phiếu và tổ chức phụ trách bầu cử theo mô hình chính quyền 2 cấp; đa dạng hóa phương thức vận động bầu cử, bên cạnh hình thức tiếp xúc cử tri trực tiếp, cho phép tổ chức trực tuyến hoặc kết hợp trực tiếp với trực tuyến.
Cuộc bầu cử lần này còn có điểm mới quan trọng khi lần đầu tiên có cơ chế cho phép Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ động điều chỉnh thời gian và hướng dẫn các tổ chức phụ trách bầu cử khi phát sinh tình huống thực tế, đảm bảo tiến độ và hiệu quả tổ chức bầu cử.
-
Công bố danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI -
Cho phép bến số 1, 2 Lạch Huyện đón siêu tàu có trọng tải 165.509 DWT giảm tải -
Quảng Trị hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số -
Hội chợ mùa Xuân 2026: Biến những "cơ hội mùa Xuân" thành "thắng lợi của cả năm" -
Ban Bí thư yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị về tổ chức Tết Bính Ngọ -
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ -
Bổ sung mức giá dịch vụ sử dụng tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây
-
DragonGroup: Khẳng định nền tảng, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 -
Agribank triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện -
Khánh thành, thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà -
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ -
Techcombank Private: Kiến tạo tương lai quản lý gia sản tại Việt Nam -
Vì sao nên sử dụng giải pháp vay kinh doanh của ngân hàng VietinBank?

