Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 20 tháng 06 năm 2024,
Công bố quy hoạch tỉnh Đồng Tháp: Tạo đột phá phát triển toàn diện Đất sen hồng
Huy Tự - 22/02/2024 16:52
 
Sáng 22/2/2024, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến 2050.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho  biết, đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa rất lớn đối với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Đồng Tháp, là cơ hội để lan toả về tư duy phát triển, về tầm nhìn và thu hút đầu tư trong giai đoạn hiện nay, không chỉ riêng cho tỉnh Đồng Tháp, mà còn các tỉnh ĐBSCL.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu khai mạc Lễ công bố Quy hoạch.

Theo ông Nghĩa, Đồng Tháp là tỉnh nằm trong vùng trọng điểm sản xuất lương thực, thực phẩm của cả nước (đứng thứ 3 cả nước về tổng sản lượng lúa với 3,3 triệu tấn/năm, sau Kiên Giang 4,3 triệu tấn/năm, An Giang 4,1 triệu tấn/năm; đứng thứ 4 cả nước về xuất khẩu thủy sản với tổng kim ngạch khoảng 898 triệu USD, trong đó riêng cá tra đứng đầu cả nước về sản lượng xuất khẩu); là trung tâm giao lưu kinh tế, trung tâm du lịch sinh thái của vùng ĐBSCL và cả nước; là "đất sen hồng" của miền Tây với diện tích 3.382 km2 (thứ 40/63 cả nước), dân số gần 1,7 triệu người.

Đây còn là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, cách mạng; người dân thật thà, đoàn kết, nghĩa tình, yêu quê hương, đất nước, có ý chí vượt khó vươn lên. Tỉnh có vị trí chiến lược với gần 50 km đường biên giới, 2 cửa khẩu quốc tế với Campuchia, nằm trên các tuyến giao thông thuận lợi kết nối với TP.HCM, Cần Thơ và các tỉnh lân cận; là địa danh nổi tiếng với nhiều khu di tích, danh lam thắng cảnh, lễ hội mang nét độc đáo và riêng biệt.

Năm 2023, hoạt động sản xuất, kinh doanh của tỉnh Đồng Tháp đã phục hồi và có chuyển biến tích cực, mặc dù tăng trưởng kinh tế, huy động nguồn lực chưa đạt kỳ vọng nhưng ghi nhận sự lớn mạnh về quy mô kinh tế đạt mốc 110.000 tỷ đồng, xếp thứ 6 trong khu vực ĐBSCL…

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trao Quyết định của Thủ tướng về Quy hoạch Đồng Tháp đến 2050 cho lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp.

Công bố Quyết định 39/QĐ-TTg ngày 11/1/2024 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch Đồng Tháp đến năm 2050, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn nhấn mạnh: đến 2030, Đồng Tháp là tỉnh có trình độ phát triển khá, nằm trong nhóm đầu về chuyển đổi số, một trong những trung tâm sản xuất nông nghiệp và chế biến nông sản vùng ĐBSCL, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, đô thị hiện đại, nông thôn giàu bản sắc, du lịch thân thiện và hấp dẫn… Đến năm 2050 là tỉnh dẫn đầu cả nước trong một số lĩnh vực nông nghiệp, du lịch sinh thái của vùng ĐBSCL, trung tâm giao lưu phát triển kinh tế giữa vùng ĐBSCL các nước tiểu vùng sông Mêkong, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc…

Phó thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo tại Lễ công bố.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ công bố, Phó thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định, Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp hôm nay là sự kiện rất quan trọng để các đối tác, nhà đầu tư trong và ngoài nước có cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn, tổng thể hơn về tiềm năng, lợi thế và kỳ vọng phát triển của tỉnh Đồng Tháp, cũng như đóng góp và đề xuất kiến nghị, giúp đỡ tỉnh Đồng Tháp phát triển trong tương lai. Thể hiện rõ nét tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn dựa trên tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh, phù hợp với mục tiêu, định hướng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và bền vững; cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 02/4/2022 về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL, đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết 19-NQ/TW năm 2022 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, tích cực sản xuất lương thực, góp phần bảo đảm an ninh lương thực của đất nước.

Để thực hiện thắng lợi những mục tiêu nêu trên, tỉnh sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhất là trong điều kiện tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động phức tạp, kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh diễn biến khó lường, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Đảng bộ và chính quyền Đồng Tháp tập trung vào 6 nhóm vấn đề chính để thực hiện hiệu quả Bản quy hoạch tỉnh:

Thứ nhất, Đảng bộ và chính quyền các cấp của tỉnh Đồng Tháp cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp đến 2050 gắn với việc thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ.

Thứ hai, khẩn trương nghiên cứu, xây dựng Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh một cách chi tiết, khoa học, phù hợp với nguồn lực, điều kiện thực tiễn của địa phương.

Thứ ba, huy động tối đa và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của nhà nước, tư nhân và các nguồn lực hợp pháp khác để tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả. Trong đó ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông có ý nghĩa chiến lược, kết nối Đồng Tháp với các địa phương trong khu vực, cả nước và quốc tế.

Thứ tư, tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tăng năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngành, lĩnh vực thế mạnh, trên nền tảng chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn.

Thứ năm, tập trung đào tạo phát triển nguồn nhân lực, thu hút nhân tài theo định hướng phát triển của tỉnh, nhất là nhân lực công nghệ thông tin, kỹ thuật công nghệ, du lịch, công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao. Xây dựng các chế độ, chính sách đãi ngộ và thu hút nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao tới làm việc tại Đồng Tháp.

Thứ sáu, bảo đảm quốc phòng, an ninh; giữ vững trật tự an toàn xã hội. Chú trọng công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, trong sạch, tận tụy, vì nhân dân phục vụ.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái.

Tiếp thu chỉ đạo của Phó thủ tướng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong cam kết sẽ chỉ đạo, tổ chức triển khai hiệu quả Bản quy hoạch tỉnh nhằm đưa kinh tế - xã hội Đồng Tháp phát triển nhanh, hiệu quả bền vững theo định hướng phát triển của trung ương và vùng ĐBSCL.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp mong rằng, thông qua hội nghị ngày hôm nay sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư, tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm, tìm hiểu, nghiên cứu tiềm năng đầu tư vào Đồng Tháp. Qua đó tìm kiếm và mở rộng cơ hội đầu tư, tích cực sớm triển khai các dự án đầu tư theo các nội dung, thỏa thuận đã ký kết thành những sản phẩm, công trình cụ thể để chuyển hóa tiềm năng, lợi thế của tỉnh thành các động lực cụ thể, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Đồng Tháp.

Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp: Chú trọng hạnh phúc và chất lượng cuộc sống của người dân
Tỉnh Đồng Tháp sẽ chuyển mình từ một địa phương có tỷ lệ dân di cư cao thành nơi định cư của người dân, điểm đến của chuỗi giá trị...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư