Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 02 năm 2023, 18:58:41
Công bố Top 10 nơi làm việc tốt nhất ngành xây dựng - vật liệu xây dựng 2022
Như Loan - 07/12/2022 14:24
 
Trong khuôn khổ Chương trình Nghiên cứu về Top 10 nơi làm việc tốt nhất năm 2022 (Top 10 Best WorkPlaces), Viet Research phối hợp với Báo Đầu tư công bố Top 10 nơi làm việc tốt nhất trong ngành Xây dựng – Vật liệu xây dựng.

Đây là những doanh nghiệp có thành tích xuất sắc nhất trong tạo việc làm, đãi ngộ người lao động, tạo dựng môi trường làm việc bền vững và có kết quả kinh doanh cao, bền vững.

Chương trình có ý nghĩa chính trị, xã hội nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, doanh nghiệp và người lao động về phát triển nguồn nhân lực, đãi ngộ người lao động, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và uy tín nhà tuyển dụng.

Danh sách Top 10 nơi làm việc tốt nhất được lựa chọn dựa trên các nhóm tiêu chí có phân bổ trọng số phù hợp bao gồm:

Nhóm tiêu chí liên quan đến Nhân sự và Uy tín nhà tuyển dụng: Được đánh giá dựa trên Uy tín thương hiệu nhà tuyển dụng, Quy mô nhân sự, Cơ cấu lực lượng lao động.

Nhóm tiêu chí liên quan đến Hiệu quả Sản xuất Kinh doanh và Triển vọng tăng trưởng: Được đánh giá dựa trên các chỉ tiêu liên quan đến Doanh thu, Tốc độ tăng trưởng, Lợi nhuận

Nhóm tiêu chí liên quan đến Thu nhập và chế độ phúc lợi: Được đánh giá dựa trên các chỉ tiêu liên quan đến Thu nhập bình quân của người lao động, Chính sách nhân sự, Môi trường làm việc và Văn hóa doanh nghiệp.

Danh sách các doanh nghiệp trong Top 10 nơi làm việc tốt nhất ngành Xây dựng – Vật liệu xây dựng được đăng tải trên Cổng thông tin của chương trình https://bestemployer.vn/

Top 10 nơi làm việc tốt nhất 2022. Ngành: Xây dựng
Top 10 nơi làm việc tốt nhất 2022. Ngành: Vật liệu Xây dựng

Ngành Xây dựng trong nhiều năm qua được đánh giá đã có những bước phát triển mạnh mẽ, trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia, góp phần giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong thời đại mới. Vào năm 2021, đại dịch Covid-19 và giá nguyên vật liệu tăng cao đã làm xói mòn biên lợi nhuận của hầu hết các doanh nghiệp xây dựng và tốc độ tăng trưởng của ngành này xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua. Tuy nhiên, ngành đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục đáng kể trong năm 2022. Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, trong 9 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng của ngành Xây dựng ước đạt 5%-5,6% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện toàn ngành có khoảng 78.000 doanh nghiệp hoạt động với khoảng 7 triệu lao động, nhưng số lao động có trình độ cao đẳng, trung cấp nghề chỉ chiếm tỷ lệ 11,8%; số thợ bậc cao (bậc 6, 7) chỉ chiếm khoảng 7% nhân lực ngành Xây dựng. Trong thời gian tới, nhu cầu xây dựng của Việt Nam ngày càng tăng cao, số lượng lao động của ngành Xây dựng sẽ còn tăng cao hơn nữa. Dự báo nhu cầu nhân lực của ngành Xây dựng sẽ tăng thêm khoảng 400.000 - 500.000 lao động mỗi năm. Số lượng lao động làm việc trong ngành Xây dựng vào năm 2030 có thể đạt tới con số khoảng 12-13 triệu người.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, so với cùng kỳ năm 2021, thu nhập bình quân tháng của lao động làm việc trong khu vực công nghiệp và xây dựng là 7,7 triệu đồng trong quý III/2022. Tính riêng Top 10 nơi làm việc tốt nhất ngành Xây dựng đang tạo công ăn việc làm cho khoảng gần 20,000 lao động với mức thu nhập bình quân khoảng 20-22 triệu đồng/người/tháng.

Nguồn: Top 10 nơi làm việc tốt nhất năm 2022, ngành Xây dựng (www.bestemployer.vn)
Nguồn: Top 10 nơi làm việc tốt nhất năm 2022, ngành Vật liệu Xây dựng (www.bestemployer.vn)

Xét về hiệu quả và triển vọng hoạt động sản xuất kinh doanh, tổng doanh thu trung bình năm 2021 của các công ty Top 10 nơi làm việc tốt nhất ngành Xây dựng đạt khoảng gần 70.000 tỷ VND.

Qua nghiên cứu và đánh giá trên các tiêu chí liên quan đến cơ hội nghề nghiệp, lương thưởng và phúc lợi, văn hóa doanh nghiệp, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và các yếu tố khác cũng như tiềm năng tăng trưởng và uy tín của doanh nghiệp và thương hiệu nhà tuyển dụng trên thị trường, Viet Research và Báo Đầu tư đưa ra danh sách Top 10 nơi làm việc tốt nhất trong ngành Xây dựng – Vật liệu Xây dựng bao gồm:

Ngành Xây dựng: Công ty cổ phần Xây Dựng Coteccons; Tập Đoàn Đầu Tư Xây Dựng Ricons; Công ty cổ phần Tập Đoàn Xây Dựng Hòa Bình; Tổng Công Ty Xây Dựng Số 1; Công ty cổ phần Fecon; Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Unicon; Tổng Công ty cổ phần Xuất Nhập Khẩu Và Xây Dựng Việt Nam (Vinaconex); Công ty cổ phần Ecoba Việt Nam; Công ty cổ phần Đầu Tư Xây Dựng Newtecons; Công ty cổ phần Xây Dựng Phục Hưng Holdings.

Ngành Vật liệu Xây dựng: Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát; Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen; Công ty CP Vicostone; Tổng Công ty Viglacera – CTCP; Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền phong; Công ty CP Nhựa Bình Minh; Công ty CP Gỗ An Cường; Công ty CP Xi măng Vicem Hà Tiên; Công ty CP Tôn Đông Á; Công ty CP EuroWindow.

Để từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Xây dựng – Vật liệu xây dựng hướng tới việc tiếp cận trình độ của các nước công nghiệp trên thế giới, thì ngành cần tận dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thứ nhất là thành tựu Internet vạn vật, thứ hai là công nghệ in 3D và thứ ba là Big Data. Cùng với những công nghệ tiên tiến như mô hình thông tin công trình (BIM), hệ thống thông tin địa lý (GIS), công nghệ thực tế ảo (VR) hoặc thực tế ảo tăng cường (AR). Dựa vào các nền tảng này, ngành Xây dựng có thể phát triển các sản phẩm như nhà thông minh (Homesmart), đô thị thông minh (Smart City)... Để thực hiện được điều này, ngành Xây dựng cần có nguồn nhân lực được đào tạo có kỹ năng số, kỹ năng để ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đáp ứng được nhu cầu xây dựng, phát triển đất nước.

Lễ công bố Top 10 nơi làm việc tốt nhất trong ngành Xây dựng – Vật liệu xây dựng sẽ được công bố chính thức tại Diễn đàn “Tạo dựng môi trường làm việc tốt: Chìa khóa cho phát triển bền vững” tổ chức vào ngày 21/12/2022 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội và được đăng tải tại cổng thông tin của Chương trình https://bestemployer.vn/ và trên các kênh truyền thông đại chúng.

Công bố Top 10 nơi làm việc tốt nhất ngành thực phẩm - đồ uống 2022
Trong khuôn khổ Chương trình Nghiên cứu về Top 10 nơi làm việc tốt nhất năm 2022 (Top 10 Best WorkPlaces), Viet Research phối hợp với Báo Đầu tư công bố...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư