-
Điều chỉnh quy hoạch dự án biểu tượng mới của ngành công nghiệp văn hóa tỉnh Gia Lai -
Khoảng 13,4 triệu lượt tìm kiếm việc làm, đặc biệt là logistics, tuyển dụng công chức -
ACV hỗ trợ 20 tỷ đồng nâng cấp, tu bổ, tôn tạo Nghĩa trang Liệt sĩ Việt-Lào -
Cơ cấu, số lượng, chế độ đối với hiệu trưởng, hiệu phó khi sắp xếp cơ sở giáo dục -
Tốp 30% thí sinh xuất sắc nhiều ngành có cơ hội nhận học bổng Chính phủ -
Chốt số lượng hiệu trưởng, hiệu phó sau sáp nhập
Cuối năm là thời điểm các cơ quan, đơn vị tiến hành đánh giá, xếp loại chất lượng công chức. Tuy nhiên, với những trường hợp nghỉ hưu trong những tháng cuối năm, việc có còn thuộc diện đánh giá hay không vẫn là băn khoăn của không ít người.
Trường hợp của bà Vũ Thị Quỳnh Loan là một ví dụ. Năm 2025, bà công tác tại đơn vị được 10 tháng và đến tháng 11 thì nhận quyết định nghỉ hưu theo quy định. Khi đơn vị chuẩn bị tổ chức đánh giá, xếp loại công chức vào tháng 12, bà Loan đặt câu hỏi liệu bản thân có còn được đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong năm hay không.
![]() |
| Ảnh minh hoạ. |
Về vấn đề này, Bộ Nội vụ cho biết quy định hiện hành đã nêu rõ. Theo Nghị định số 90 về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, trường hợp không tham gia công tác trong năm từ 3 tháng đến dưới 6 tháng theo quy định của pháp luật vẫn phải thực hiện đánh giá cuối năm. Tuy nhiên, các trường hợp này không được xếp loại chất lượng ở mức “hoàn thành tốt nhiệm vụ” trở lên.
Áp dụng vào trường hợp cụ thể, với thời gian công tác 10 tháng trong năm 2025, bà Vũ Thị Quỳnh Loan vẫn thuộc diện phải được đánh giá theo quy định. Việc đánh giá nhằm ghi nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ trong thời gian thực tế làm việc, bảo đảm nguyên tắc công bằng, minh bạch trong quản lý công chức, đồng thời làm cơ sở cho việc tổng hợp, theo dõi hồ sơ cán bộ.
Quy định này cũng phản ánh cách tiếp cận nhất quán của cơ quan quản lý, coi đánh giá công chức là quá trình xuyên suốt trong năm, gắn với thời gian thực thi nhiệm vụ, thay vì chỉ căn cứ vào việc còn hay không còn công tác tại thời điểm cuối năm.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 335/2025/NĐ-CP quy định về đánh giá, xếp loại chất lượng đối với cơ quan hành chính nhà nước và công chức, với nhiều điểm mới so với trước đây.
Theo nghị định này, việc đánh giá, xếp loại cơ quan hành chính nhà nước được thực hiện trên thang điểm 100, thay cho phương thức đánh giá chủ yếu mang tính định tính. Đối với công chức, việc theo dõi, đánh giá cũng được thực hiện trên cùng thang điểm, gắn trực tiếp với nhiệm vụ và vị trí việc làm được giao.
Điểm số của mỗi công chức được xác định dựa trên hai nhóm nội dung chính. Thứ nhất là việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, thái độ phục vụ người dân và doanh nghiệp. Thứ hai là kết quả thực hiện nhiệm vụ, thể hiện qua khối lượng công việc, chất lượng sản phẩm đầu ra và tiến độ xử lý các nhiệm vụ được giao.
Đáng chú ý, nghị định yêu cầu xây dựng danh mục sản phẩm công việc gắn với từng vị trí việc làm, coi đây là căn cứ trực tiếp để chấm điểm. Công chức làm nhiều hay ít, hoàn thành tốt hay chưa đều phải được phản ánh bằng kết quả cụ thể, thay vì dựa chủ yếu vào nhận xét tổng hợp cuối năm.
Việc đánh giá cũng không bị dồn vào một thời điểm duy nhất, các cơ quan có thể tổ chức đánh giá theo tháng hoặc theo quý, qua đó theo dõi sát quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trên cơ sở tổng điểm đạt được, công chức được xếp loại theo các mức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, hoàn thành nhiệm vụ hoặc không hoàn thành nhiệm vụ.
-
Điều chỉnh quy hoạch dự án biểu tượng mới của ngành công nghiệp văn hóa tỉnh Gia Lai -
Khoảng 13,4 triệu lượt tìm kiếm việc làm, đặc biệt là logistics, tuyển dụng công chức -
ACV hỗ trợ 20 tỷ đồng nâng cấp, tu bổ, tôn tạo Nghĩa trang Liệt sĩ Việt-Lào -
Cơ cấu, số lượng, chế độ đối với hiệu trưởng, hiệu phó khi sắp xếp cơ sở giáo dục
-
Tốp 30% thí sinh xuất sắc nhiều ngành có cơ hội nhận học bổng Chính phủ -
Chốt số lượng hiệu trưởng, hiệu phó sau sáp nhập -
Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt những mốc thời gian quan trọng từ năm học 2026-2027 -
Miss World 2026 chính thức công bố sự kiện khai mạc tại Hạ Long -
Hà Nội đẩy mạnh tích hợp tài khoản hưởng an sinh xã hội trên ứng dụng VNeID -
Thuốc lá lậu lợi dụng môi trường số và thương mại điện tử để buôn lậu -
Thiết kế "bản đồ phát triển" chiến lược cho giáo dục đại học
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu -
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 1) -
Dai-ichi Life Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế Top 3 Công ty Bảo hiểm Nhân thọ uy tín 2026 -
Tháo gỡ điểm nghẽn, đưa kinh tế số thành động lực tăng trưởng trong kỷ nguyên phát triển mới

