Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 01 năm 2022, 15:30:38
Công điện khẩn: Cách ly lập tức tất cả các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai
Thu Trang - 28/03/2020 21:38
 
19h tối 28/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung có công điện khẩn về việc lập hồ sơ, cách ly tất cả các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3/2020 đến nay).
1
Đã tiến hành phong tỏa, cách ly toàn bộ bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Mạnh Thắng)
Cụ thể, công điện của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp với số ca mắc và tử vong tăng cao.
Theo thông báo của Bộ Y tế, đến 17h ngày 28/3, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 59 ca mắc Covid-19, số ca mắc có xu hướng tăng trong những ngày gần đây. Đặc biệt tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 18/3 đến nay liên tiếp ghi nhận những ca mắc Covid-19. Ngày 28/3 có thêm 6 ca nhiễm mới là nhân viên đưa nước cho các khoa chữa bệnh của Bệnh viện Bạch Mai.
Bệnh viện Bạch Mai là "ổ dịch" lớn nhất cả nước với 12 bệnh nhân Covid-19 được xác định có liên quan đến bệnh viện này. Các chuyên gia cho rằng có 3 nguy cơ lây nhiễm Covid-19: Từ những người cung cấp dịch vụ; từ người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện và từ nhân viên y tế.
Trước diễn biến ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thành lập các tổ công tác để tiến hành rà soát tất cả các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 đến nay) gồm: bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện; bệnh nhân ngoại trú đến khám, điều trị; người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai; sinh viên, học sinh thực tập tại bệnh viện; các y bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; các đối tượng khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. 
Ông Chung chỉ đạo, lập tức ra quyết định cách ly y tế đối với các đối tượng trên theo quy định. Phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã lấy mẫu bệnh phẩm với trường hợp cần thiết theo hướng dẫn của Sở Y tế gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố để xét nghiệm. 
Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội khẩn trương xét nghiệm mẫu bệnh phẩm do Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã gửi đến. 
Công an thành phố chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã phối hợp các đơn vị chức năng triển khai thực hiện nhiêm vụ trên. 
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 đến nay) gồm: bệnh nhân nội trú của bệnh viện Bạch Mai đã ra viện;bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị; người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai; sinh viên, học sinh thực tập tại bệnh viện; các y bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; đối tượng khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố. 
Cùng với đó, lập danh sách người nhà bệnh nhân hiện đang ở trong bệnh viện để chuyển đến khu cách ly tập trung của thành phố theo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp ngày 28/3. 
Việt Nam thêm 6 người mắc COVID-19 mới, có 2 ca liên quan BV Bạch Mai
Tới 7 giờ sáng 28/3, Việt Nam ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 của Việt Nam lên 169 ca.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư