-
EVN đặt mục tiêu vào danh sách Forbes 500 toàn cầu năm 2030 -
Quyền Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu Nhà máy Lọc dầu Dung Quất giữ vững nguồn cung -
Giữ “nhịp” sản xuất phân bón giữa sóng gió Trung Đông -
Tạm ứng 8.000 tỷ đồng từ nguồn ngân sách cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu -
Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định vị thế tại Angola qua các dự án dầu khí chiến lược -
Nâng dự trữ xăng dầu quốc gia
![]() |
| . |
Không áp dụng chuẩn mực kế toán
Báo Đầu tư số 56, ra ngày 10/5/2019 đã phản ánh về ý kiến nhấn mạnh của kiểm toán viên lưu ý người đọc tới Thuyết minh số 03 tại Báo cáo tài chính của Cdbeco. Theo đó, việc Cdbeco áp dụng Thông tư 180/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính có sự khác nhau với Chuẩn mực kế toán Việt Nam về các khoản dự phòng, tài sản và nợ tiềm tàng.
Cụ thể, Thuyết minh số 03 - Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2018 của Cdbeco có đề cập một số vấn đề đáng lưu ý về việc áp dụng các quy định về tài chính kế toán liên quan đến chính sách đối với người lao động đã nghỉ việc tại doanh nghiệp này.
Theo Bộ luật Lao động, khi nhân viên làm việc từ 12 tháng trở lên tự nguyện chấm dứt hợp đồng lao động, thì bên sử dụng lao động phải thanh toán tiền trợ cấp thôi việc. Dự phòng trợ cấp thôi việc được lập trên cơ sở số năm nhân viên làm việc cho Công ty và mức lương bình quân của họ trong vòng 6 tháng trước ngày kết thúc kỳ kế toán.
Trong trường hợp cụ thể đối với Cdbeco, Công ty đã áp dụng Thông tư 180/2012/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 24/10/2012 quy định doanh nghiệp không phải trích lập dự phòng trợ cấp thôi việc cho các nhân viên đủ điều kiện.
Quy định tại Thông tư 180 có sự khác nhau với Chuẩn mực kế toán Việt Nam. Cụ thể, Chuẩn mực kế toán Việt Nam số 18 (nội dung về các khoản dự phòng, tài sản và nợ tiềm tàng) yêu cầu các khoản dự phòng phải được ghi nhận do kết quả của một sự kiện trong quá khứ. Trong đó, Công ty phải có nghĩa vụ pháp lý hiện tại hoặc liên đới, trong đó các con số có thể được ước tính một cách đáng tin cậy. Các nghĩa vụ này khi phải thực hiện chắc chắn sẽ làm giảm sút các lợi ích kinh tế trong tương lai.
Nếu trích lập, lợi nhuận sẽ giảm
Với những tính chất đã nêu ở trên, nếu Cdbeco thực hiện trích lập dự phòng theo quy định của Chuẩn mực kế toán Việt Nam thì lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Công ty sẽ phải ghi giảm để chuyển sang khoản mục nợ phải trả.
Theo đó, Thuyết minh báo cáo tài chính kiểm toán năm 2018 có ghi nhận các khoản ước tính dự phòng trợ cấp thôi việc cần phải lập theo Chuẩn mực kế toán tại ngày 31/12/2018 là hơn 9,3 tỷ đồng. Tại Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2018, Cdbeco đạt lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là 3,55 tỷ đồng (nhỏ hơn con số 9,3 tỷ đồng). Như vậy, trường hợp Cdbeco thực hiện trích lập dự phòng trợ cấp thôi việc theo Chuẩn mực kế toán số 18 thì lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty này tại ngày 31/12/2018 sẽ phải ghi nhận chuyển từ dương sang âm.
Đó là câu chuyện của năm trước. Sang đầu năm 2019, tình hình nhân sự của Cdbeco cũng vẫn tiếp tục có một số biến động. Trả lời Báo Đầu tư, ông Neo Hock Tai Schubert, Tổng giám đốc Công ty chỉ “bật mí” đôi chút khi cho biết: “Sự thay đổi nhân sự thường xảy ra trong dịp đầu năm”.
Theo dõi các thông tin trong Báo cáo tài chính quý I/2019, Cdbeco ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý I/2019 là hơn 4,7 tỷ đồng trong Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. Bảng cân đối kế toán phần “dự phòng các khoản phải trả dài hạn” bỏ trống, nhưng tại mục V.23 phần Thuyết minh báo cáo tài chính, Công ty có ghi nhận khoản dự phòng trợ cấp nghỉ việc cho nhân viên trong quý I/2019 là hơn 3,2 tỷ đồng.
Cdbeco tuân thủ pháp luật lao động
Theo ông Neo Hock Tai Schubert, Tổng giám đốc Cdbeco, về giờ làm việc và phúc lợi của nhân viên, Cdbeco thực hiện theo đúng quy định của Bộ luật Lao động. Sự thay đổi nhân sự thường xảy ra trong những dịp đầu năm do thời điểm đó, các thế hệ trẻ đang tìm kiếm cho bản thân những cơ hội mới và một số nhân sự hết tuổi lao động chuẩn bị cho việc nghỉ hưu. Phần đông các cán bộ, nhân viên đều mong muốn đóng góp cho Cdbeco để Công ty phát triển và có thu nhập tốt hơn.
-
Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định vị thế tại Angola qua các dự án dầu khí chiến lược -
Nâng dự trữ xăng dầu quốc gia -
Quy định mới về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài -
Cơ cấu lại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam theo định hướng mô hình Tập đoàn -
Phiên đối thoại đầu tiên của VPSF 2026: Doanh nghiệp “đặt hàng” chính quyền -
Đề xuất giảm thuế xuất khẩu clinker về 0% -
[Emagazine] Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam Sayaka Arai: Khách hàng là động lực đưa chúng tôi tiến về phía trước
-
Khoáng nóng: Lợi thế định hình du lịch nghỉ dưỡng Hưng Yên -
Nam A Bank mở rộng mạng lưới đối tác toàn cầu, cầu nối cho doanh nghiệp Việt -
Ứng dụng Home Credit: Giải pháp vay tiền mặt nhanh trên nền tảng số -
AB InBev đẩy mạnh sáng kiến bảo vệ nguồn nước, hướng tới tăng trưởng bền vững -
FECON lọt Top 4 nhà thầu xây dựng hạ tầng - công nghiệp uy tín năm 2026 -
SeABank thông báo mời thầu

