Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 03 năm 2021, 11:37:33
Công viên nước Đầm sen “trầy trật” qua năm đại dịch
Thanh Thủy - 15/01/2021 08:33
 
Chỉ gần 470.000 lượt khách đến Công viên nước Đầm sen, bằng hơn 1/3 số vé bán ra năm trước. Sau rất nhiều năm, “gà đẻ trứng vàng” của sàn chứng khoán mới trình kế hoạch cổ tức dưới 36%.

Cú lộn nhào sau thập kỷ tăng trưởng

Tương tự nhiều năm, CTCP Công viên Nước Đầm Sen (Daseco, mã DSN-HoSE) nằm trong nhóm các doanh nghiệp mở màn sớm mùa họp đại hội đồng cổ đông. Tuy nhiên, khác với các năm trước, câu chuyện đưa lên bàn họp lần này không còn là tờ trình phân phối lợi nhuận với tỷ lệ cao vượt trội so với mặt bằng chung. Kết quả kinh doanh cùng phương án cổ tức đều giảm mạnh.

Dịch Covid-19 được ban lãnh đạo công ty đánh giá là “cơn cuồng phong” kéo nhào cả thế giới vào suy thoái. Thực tế, yếu tố này cũng đã tác động trực tiếp lên ngành lưu trú, du lịch. Daseco cũng không phải ngoại lệ. Theo tài liệu họp vừa được doanh nghiệp này công bố, lượng khách vào Công viên Nước Đầm sen chỉ đạt gần 470.000 trong cả năm 2020, giảm 63,4% so với cùng kỳ và chỉ đạt được 36,56% so với kế hoạch. Doanh thu thuần năm 2020 đạt 84,2 tỷ đồng, giảm 61,6% so với thực hiện trong năm 2019 và hoàn thành được 39,16% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 41,2 tỷ đồng, giảm 58% so với cùng kỳ.

Quy mô doanh thu và lợi nhuận đã tăng trưởng đều đặn trong giai đoạn năm 2010-2019. Tuy nhiên, cú sụt giảm của năm 2020 đã đảo ngược thành quả của một thập kỷ tăng trưởng. Các con số trên đều thấp hơn kết quả kinh doanh của Daseco 10 năm trước.

Lãnh đạo của công ty cho biết ngoài gằn 2 tháng tạm ngưng hoạt động, có tới 94 ngày trong năm 2020 công viên hoạt động chỉ có tối đa 250 khách/ngày. “Hơn nửa năm hoạt động, Công viên nước Đầm Sen thu không đủ bù chi, tâm lý CBNV dao động, lo lẳng về thu nhập, việc làm”, ông Phạm Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT Daseco cho hay.

Đây cũng là lý do công ty trình phương án phân phối lợi nhuận với tỷ lệ chi trả cổ tức chỉ là 25%. Trong khi, Daseco là một trong những doanh nghiệp niêm yết trả cổ tức đều đặn trên 50% các năm qua.

Ngoài ra, sự sụt giảm bất ngờ của doanh thu cũng khiến công ty phải trình cổ đông điều chỉnh quỹ tiền lương cho người lao động từ 18% doanh thu thuần lên 23% doanh thu thuần (tương đương tăng 4 tỷ đồng). Theo Chủ tịch HĐQT Phạm Duy Hưng, việc điều chỉnh này nhằm đảm bảo mức lương tạm đủ sống cho người lao động (7.290.000đ/tháng/người). Năm trước, mức lương tháng bình quân của Daseco là 11 triệu đồng/người.

Kế hoạch kinh doanh năm 2021 được xây dựng với 2 kịch bản. Nhưng ngay ở kịch bản lạc quan khi tình hình diễn biến thuận lợi và dịch bệnh được ngăn chặn, doanh thu cũng chưa thể về lại mức trước đại dịch. Cụ thể, ở kịch bản đầu, Daseco đặt mục tiêu doanh thu năm 2021 là 157 tỷ đồng, tăng 86,5% so với thực hiện năm 2020 và tỷ lệ cổ tức tối thiểu cho cổ đông là 36%. Với kịch bản 2, doanh thu là 97 tỷ đồng, tăng 15,2% so với thực hiện trong năm 2020 và tỷ lệ cổ tức tối thiểu là 15%.

.
Tăng trưởng  kinh doanh sụt giảm mạnh sau thập kỷ tăng trưởng

Không chỉ “cơn cuồng phong” Covid-19

Không thể phủ nhận dịch bệnh là yếu tố khách quan tác động mạnh nhất đến hoạt động kinh doanh của Công viên nước Đầm Sen năm 2020. Tuy nhiên, bản thân công ty cũng có những tồn tại từ bên trong, nhất là câu chuyện liên quan đến thủ tục pháp lý khu đất.

Hợp đồng thuê đất của công viên nước đã hết hạn từ 7/2018 nhưng đến nay vẫn chưa có hướng xử lý cụ thể của cơ quan quản lý nhà nước. Dù đất chưa có quyết định thu hồi, công ty vẫn đang sử dụng và đóng tiền thuê đất hằng nãm, rủi ro quyền sử dụng đất được ban lãnh đạo công ty đánh giá vẫn còn “lấp lửng”. Kế hoạch chỉnh trang, đổi mới và nâng cấp công viên không thể triển khai cũng do vướng pháp lý về quyền sử dụng đất, lại thêm gặp khó vì năm đại dịch.

Tuy nhiên, cũng có những thành công mà Daseco đạt được trong năm nay. Công ty đã đàm phán để cơ quan thuế chấp nhận áp mức giá thuê đất theo diện đất công trình công cộng có thu. Mức lợi nhuận hơn 41,5 tỷ đồng có được một phần từ nỗ lực trên. Công ty đã tiết giảm được 22 tỷ đồng chi phí và gần 15 tỷ đồng hoàn nhập dự phòng. Ngoài ra, khoản đầu tư tài chính vào cổ phiếu của VietABank được công ty mua lại với giá bình quân 3.340 đồng/cổ phiếu. Dù chưa “chốt lời” và cổ phiếu VAB chưa lên sàn nhưng lãnh đạo công ty cho biết thị giá đã tăng gấp đôi.

Với lĩnh vực lõi tiến gần hơn đến điểm bão hòa, cuộc họp cổ đông các năm gần đây của công ty liên tục bàn về phương án đầu tư sang lĩnh vực kinh doanh khác. Công ty đang triển khai dự án CTCP thực phẩm Lotus Aroma (ALOTA) và Viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học LAABI. Nhưng tiến độ thực hiện dự án lại đang bị chậm. Lãnh đạo công ty thừa nhận ngoài do thực hiện giãn cách xã  hội còn bởi thủ tục xây dựng,thuê đất khu công nghiệp và ban điều hành dự án nặng về nghiên cứu chưa quen tổ chức kinh doanh. Nhiệm vụ mà Daseco đặt ra cho năm 2021 là đưa hoạt động nhà máy thực phẩm ALOTA và rượu thanh long đi vào hoạt động có doanh thu và tiến hành các biện pháp để vận hành có hiệu quả viện nghiên cứu.

Cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước ảm đạm, SCIC hoạt động ra sao trong năm 2020?
Gần 6.200 tỷ đồng là con số lợi nhuận của SCIC năm 2020, vượt 36% kế hoạch đề ra. Kết quả trên khác tích cực khi hoạt động cổ phần hóa và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư