Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 04 năm 2024,
COP28: Dự kiến ký kết thoả thuận về chuyển đổi từ sử dụng than đá sang nhiên liệu sạch
T.T - 10/11/2023 21:26
 
Trên 60 quốc gia trên thế giới đã ủng hộ thỏa thuận do (EU), Mỹ và UAE đề xuất, theo đó tăng gấp 3 công suất năng lượng tái tạo và tốc độ chuyển đổi từ sử dụng than đá sang nhiên liệu sạch trong thập niên này.
Các tua-bin sản sinh điện gió hoạt động tại California, Mỹ. Ảnh: Reuters/TTXVN
Các tua-bin sản sinh điện gió hoạt động tại California, Mỹ. Ảnh: Reuters/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, các nguồn thạo tin cho biết Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã huy động sự ủng hộ với cam kết nêu trên trước thềm Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) diễn ra từ 30/11 - 12/12 tới tại Dubai và sẽ kêu gọi đưa cam kết này vào văn kiện kết quả cuộc họp của các lãnh đạo thế giới vào ngày 2/12.

Một số nền kinh tế mới nổi như Nigeria, Nam Phi và các nước phát triển như Australia, Nhật Bản và Canada cùng các nước như Peru, Chile, Zambia và Barbados đều thể hiện ủng hộ cam kết này.

Theo bản thảo cam kết, các nước tham gia ký kết sẽ nỗ lực để đến năm 2023 tăng gấp đôi tốc độ cải thiện hiệu quả năng lượng hằng năm của thế giới lên 4%/năm. Nội dung bản thảo có đoạn nêu rõ việc sử dụng nhiều năng lượng tái tạo hơn cần đi đôi với việc giảm sử dụng năng lượng từ than đá. Một nguồn tin cho biết các cuộc đàm phán để huy động Trung Quốc và Ấn Độ tham gia cam kết đã đạt được những tiến bộ đáng kể nhưng hai nước phát thải hàng đầu này chưa nhất trí tham gia.

Các nhà khoa học cho rằng việc kết hợp các nỗ lực nhằm mở rộng sử dụng năng lượng tái tạo và giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch phát thải khí CO2 trong lĩnh vực năng lượng đóng vai trò thiết yếu nếu thế giới muốn ngăn chặn biến đổi khí hậu tiếp tục diễn biến xấu đi.

Các quan chức nhận định việc bản cam kết tăng gấp 3 công suất năng lượng tái tạo và dần từ bỏ than đá nhận được sự ủng hộ từ sớm sẽ tạo động lực và hình thành bầu không khí tích cực trước những cuộc thảo luận được dự báo diễn ra gay gắt trong khuôn khổ COP28 sắp tới.

COP27: Đồng thuận thông qua thỏa thuận khí hậu tổng quát cuối cùng
Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã thông qua thỏa thuận khí hậu tổng quát...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư