Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
Coupang bị phạt 140 tỷ won vì vi phạm luật chống độc quyền tại Hàn Quốc
Linh Dương - 17/06/2024 16:14
 
Mới đây, Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (FTC) đã đưa ra quyết định phạt Coupang Inc., "gã khổng lồ" trong lĩnh vực thương mại điện tử của Hàn Quốc, khoản tiền lên tới 140 tỷ won (tương đương 12,44 triệu USD).

Quyết định này được đưa ra sau khi FTC phát hiện Coupang vi phạm luật chống độc quyền bằng cách sử dụng thuật toán tìm kiếm không công bằng và đăng tải các đánh giá sản phẩm sai lệch để tăng doanh số bán hàng các sản phẩm mang nhãn hiệu riêng.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 2/2019, Coupang đã sử dụng các thuật toán gian lận để ưu tiên hiển thị các sản phẩm nhãn hiệu riêng của mình trên nền tảng, đẩy các sản phẩm của nhà cung cấp khác xuống vị trí thấp hơn. Ít nhất 64.250 sản phẩm nhãn hiệu riêng của Coupang đã được ưu tiên hiển thị, khiến doanh số bán hàng của các mặt hàng này tăng hơn 76% trong kỳ.

Không chỉ dừng lại ở đó, Coupang còn huy động 2.297 nhân viên viết các đánh giá tích cực giả mạo về các sản phẩm nhãn hiệu riêng. Tổng cộng, từ năm 2019, đã có 72.614 bài đánh giá được viết về 7.342 loại mặt hàng thương hiệu tư nhân của Coupang. Những hành động này không chỉ vi phạm Quy định độc quyền và Đạo luật thương mại công bằng mà còn làm giảm khả năng đưa ra quyết định mua sắm đúng đắn của người tiêu dùng và làm méo mó cạnh tranh thị trường.

Quyết định của FTC đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Coupang cũng như từ một số chuyên gia. Coupang tuyên bố sẽ ngừng dịch vụ giao hàng siêu tốc "Rocket Delivery" nếu bị buộc phải thay đổi cách hoạt động hiện tại. Công ty cũng bày tỏ lo ngại rằng khoản đầu tư khổng lồ 22 nghìn tỷ won của họ sẽ không thể thực hiện như kế hoạch nếu bị trừng phạt.

Giáo sư Choi June-sun từ Trường Luật Đại học Sungkyunkwan cho rằng mức phạt này là quá mức khi chưa rõ ràng liệu có vi phạm pháp luật hay không. Ông nhấn mạnh rằng FTC chưa chứng minh được việc thao túng thuật toán có ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng hay không. Giáo sư Choi cũng cho rằng việc FTC viện dẫn trường hợp của Amazon bị Liên minh Châu Âu (EU) yêu cầu điều chỉnh thuật toán vào năm 2022 là không hợp lý, bởi quan điểm cứng rắn của EU với các công ty công nghệ lớn không hoàn toàn phù hợp để áp dụng cho Coupang.

Coupang bị phạt 140 tỷ won vì thao túng kết quả tìm kiếm cho thương hiệu tư nhân. Đồ họa: Park Sang-hoon

Lệnh trừng phạt của FTC đối với Coupang có thể tạo ra hiệu ứng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư vào các nhà bán lẻ nội địa khác. Một đại diện của công ty bán lẻ cho biết rằng, trong bối cảnh các công ty thương mại điện tử Trung Quốc như AliExpress và Temu không phải đối mặt với rào cản pháp lý nghiêm ngặt như vậy tại Hàn Quốc, quyết định này của FTC là thiếu hợp lý và có thể gây lo ngại cho các nhà đầu tư.

Trước tình hình này, Coupang đã quyết định sẽ đệ đơn kiện hành chính để bảo vệ tính hợp pháp của hoạt động kinh doanh. Đây có thể là một cuộc chiến pháp lý kéo dài và phức tạp, đồng thời tạo tiền lệ quan trọng cho các quy định về cạnh tranh trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Hàn Quốc.

Coupang là một công ty thương mại điện tử lớn có trụ sở tại Hàn Quốc, được thành lập vào năm 2010 bởi Bom Kim. Được mệnh danh là "Amazon của Hàn Quốc," Coupang đã phát triển nhanh chóng và trở thành một trong những nền tảng mua sắm trực tuyến phổ biến nhất ở Hàn Quốc.

Vi phạm luật chống độc quyền của EU, Mastercard nhận án phạt 570 triệu Euro
Ủy ban châu Âu (EC) thông báo đã phạt công ty Mastercard Worldwide 570,6 triệu euro (tương đương 648,3 triệu USD) vì cản trở lợi ích tốt hơn cho người...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư