
-
Việt Nam và Pháp mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng
-
Tuyên bố chung Việt Nam - Pháp nhân chuyến thăm của Tổng thống Macron
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường
-
Hải Phòng, Hải Dương thống nhất một số chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội sau hợp nhất
-
Phê duyệt Đề án Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ phát triển điện hạt nhân đến năm 2035 -
Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình thống nhất phương án sắp xếp nhân sự sau sáp nhập
Tối 1/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz để trao đổi về phương hướng, biện pháp tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, hợp tác toàn diện và tin cậy giữa hai Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng thành công của Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VIII (từ ngày 16-19/4/2021) và chúc mừng đồng chí Manuel Marrero Cruz được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định coi trọng và quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới, đánh giá cao những nỗ lực của hai bên trong việc tăng cường tham vấn trao đổi, triển khai các cơ chế hợp tác song phương bằng các hình thức linh hoạt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.
Thủ tướng chân thành cảm ơn Chính phủ Cuba đã cử chuyên gia y tế sang giúp Việt Nam ứng phó với dịch bệnh Covid-19 và tặng Việt Nam thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19, qua đó thể hiện truyền thống quan tâm, hỗ trợ lẫn nhau giữa hai nước, đặc biệt trong những lúc khó khăn. Thủ tướng bày tỏ ấn tượng và chúc mừng Cuba về kết quả tích cực trong việc nghiên cứu, phát triển các ứng viên vaccine chống Covid-19.
![]() |
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tối 1/7 |
Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz khẳng định Chính phủ và nhân dân Cuba luôn trân trọng tình cảm đoàn kết, sự ủng hộ quý báu và sự chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn của quá trình Đổi mới mà Việt Nam dành cho Cuba trong những năm qua, góp phần hỗ trợ Cuba vượt qua những thách thức, khó khăn, triển khai thành công chính sách cập nhật hóa mô hình kinh tế-xã hội.
Thủ tướng Manuel Marrero Cruz khẳng định Cuba mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, y tế, nghiên cứu và sản xuất dược phẩm, bao gồm việc hợp tác cung ứng và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng ngừa Covid-19.
Hai Thủ tướng chia sẻ kinh nghiệm phòng chống Covid-19 tại mỗi nước và khả năng hợp tác trong lĩnh vực cung ứng và sản xuất vaccine; nhất trí quan tâm chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan của hai nước khẩn trương trao đổi thông tin chuyên môn cũng như phối hợp các bước đi cần thiết để đạt thỏa thuận cung ứng và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng ngừa Covid-19 của Cuba cho Việt Nam.
Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ tin tưởng quan hệ gắn bó anh em giữa hai nước Việt Nam và Cuba sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở hai khu vực.
Hai bên cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định bất chấp khoảng cách địa lý, Việt Nam luôn ở bên cạnh, ủng hộ Cuba trong mọi hoàn cảnh. Thủ tướng cũng bày tỏ lập trường nhất quán của Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ các Nghị quyết của Đại Hội đồng Liên hợp quốc yêu cầu chấm dứt chính sách bao vây cấm vận chống Cuba.

-
Phê duyệt Đề án Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ phát triển điện hạt nhân đến năm 2035 -
Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình thống nhất phương án sắp xếp nhân sự sau sáp nhập -
Quảng Bình - Quảng Trị sớm sắp xếp cán bộ cấp xã để không gián đoạn hành chính công -
Trình Quốc hội dự án Luật Tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng có thể áp dụng các biện pháp khác luật -
Sửa Luật Đường sắt: Gỡ điểm nghẽn để phát triển đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP.HCM -
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Thủ tục liên quan đến doanh nghiệp phải trực tuyến, minh bạch, không phụ thuộc địa giới -
Thông tin về Hội nghị Cấp cao Kinh tế ASEAN - GCC - Trung Quốc
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả năm 2025 ngành Thực phẩm - Đồ uống
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả năm 2025 ngành Nông nghiệp công nghệ cao
-
VPBank SME mở lối thanh toán hiện đại cho hộ kinh doanh với QR Payment
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2025 ngành Du lịch
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2025 ngành Logistics
-
Quản trị bài bản - Bệ phóng hành động sau Nghị quyết 68