Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 21 tháng 06 năm 2024,
Cục An toàn thực phẩm nói gì vụ sữa bột trẻ em Nutramigen bị thu hồi tại Mỹ?
D.Ngân - 05/01/2024 15:21
 
Qua rà soát, sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho mục đích y tế đặc biệt Nutramigen LGG cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi của Chi nhánh Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam) không liên quan tới các lô sản phẩm bị cảnh báo thu hồi.

Theo thông tin chính thức từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Bộ Y tế Israel thông báo cho FDA vào ngày 14/12/2023 về việc sản phẩm Nutramigen Hypoallergenic Infant Formula Powder được sản xuất tại cơ sở Mead Johnson Nutrition Zeeland, Michigan và xuất khẩu từ Hoa Kỳ, ban đầu đã có kết quả kiểm nghiệm dương tính với Cronobacter. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm tại biên giới Israel trong quá trình lấy mẫu định kỳ.

Ảnh minh hoạ.

FDA không có đủ thông tin chỉ dựa trên thử nghiệm ban đầu này và ngay lập tức thực hiện các bước điều tra bổ sung. Sau khi tham khảo ý kiến của FDA, Israel đã tiến hành giải trình tự toàn bộ bộ gen (WGS) trên mẫu vi khuẩn lấy từ sữa này để xác nhận và để xác định xem chủng phân lập có phải là Cronobacter sakazakii hay không.

FDA ngay lập tức bắt đầu cuộc điều tra tìm nguyên nhân tại cơ sở Zeeland của Reckitt/Mead Johnson Nutrition vào ngày 18/12/2023, bao gồm việc thu thập các mẫu môi trường cũng như kiểm tra các mẫu thành phẩm bổ sung từ cùng một lô bột sữa Nutramigen được Israel kiểm nghiệm.

Trong khi cuộc điều tra của FDA đang diễn ra, tất cả các thử nghiệm do FDA và Reckitt/Mead Johnson Nutrition tiến hành cho đến nay đều âm tính với Cronobacter.

Vào ngày 28/12/2023, FDA đã nhận được kết quả giải trình tự gen từ Israel, trong đó xác nhận phát hiện Cronobacter sakazakii. FDA ngay lập tức liên hệ với Mead Johnson Nutrition và đề nghị thu hồi.

Vào ngày 29/12/2023, Reckitt/Mead Johnson Nutrition đã đồng ý tiến hành thu hồi tự nguyện 675.030 lon sữa bột Nutramigen được phân phối tới Hoa Kỳ.

Reckitt/Mead Johnson Nutrition đã sản xuất thêm các sản phẩm này và phân phối chúng bên ngoài Hoa Kỳ. Reckitt/Mead Johnson Nutrition sẽ liên hệ với cơ quan quản lý ở mỗi quốc gia đó để xác định cách xử lý thích hợp các sản phẩm.

Ngày 31/12/2023, FDA thông báo về việc Reckitt/Mead Johnson Nutrition thu hồi tự nguyện sản phẩm Nutramigen Hypoallergenic Infant Formula Powder.

Các lô bị ảnh hưởng: ZL3FHG (12.6 oz cans); ZL3FMH (12.6 oz cans); ZL3FPE (12.6 oz cans); ZL3FQD (12.6 oz cans); ZL3FRW (19.8 oz cans); ZL3FXJ (12.6 oz cans). Các sản phẩm có UPC Code 300871239418 hoặc 300871239456 và “Sử dụng trước ngày” 1/1/2025.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho hay, đến nay vẫn chưa có báo cáo về sự cố an toàn thực phẩm nào liên quan đến đợt thu hồi này.

Qua rà soát, sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho mục đích y tế đặc biệt Nutramigen LGG cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi của Chi nhánh Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam) tại Hà Nội đã được đăng ký tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội vào năm 2021 và được sản xuất tại Hà Lan, không liên quan tới các lô sản phẩm bị cảnh báo được sản xuất tại cơ sở Mead Johnson Nutrition Zeeland, Michigan.

Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ với Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) để đề nghị cung cấp thêm thông tin về việc phân phối các lô sản phẩm bị cảnh báo. Theo cập nhật tới ngày 4/1/2023, các lô sản phẩm bị cảnh báo chỉ xuất khẩu tới Canada và Israel và không tái xuất tới các quốc gia khác.

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục cung cấp các thông tin cập nhật nhất về các lô sản phẩm bị thu hồi tới người tiêu dùng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư