Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 10 tháng 12 năm 2023, 18:09:39
Cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức hưởng lợi gần 104 tỷ đồng từ 27 gói thầu
Huệ Nguyễn - 15/06/2023 11:41
 
Cơ quan điều tra xác định, tổng số tiền mà vợ chồng bị can Nguyễn Minh Quân, cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức hưởng lợi gần 104 tỷ đồng từ việc thực hiện 27 gói thầu y tế.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Minh Quân (50 tuổi, cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức, TP.HCM) và 7 bị can khác về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong đó, bị can Nguyễn Minh Quân và Nguyễn Văn Lợi, Giám đốc Công ty Nguyễn Tâm bị đề nghị truy tố theo khoản 3 điều 222 Bộ luật Hình sự.

Cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức Nguyễn Minh Quân (bên trái) và Nguyễn Văn Lợi. Ảnh: Bộ Công an.

Kết quả điều tra xác định, từ năm 2016 đến năm 2020, Bệnh viện TP.Thủ Đức tổ chức 31 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế để phục vụ khám chữa bệnh. Quân chỉ đạo Lợi thành lập 3 công ty để cùng với một công ty khác của vợ Quân tham gia đấu thầu. Khi muốn công ty nào trúng thầu, Quân sẽ chỉnh sửa hồ sơ cho tốt hơn các công ty còn lại và đưa ra báo giá thấp hơn.

Tuy không đứng tên pháp nhân, giám đốc các công ty, nhưng về bản chất bị can này là chủ thật sự và điều hành hoạt động của 4 công ty tham gia đấu thầu tại Bệnh viện TP.Thủ Đức.

Bị can Nguyễn Văn Lợi và các cá nhân đứng tên giám đốc các công ty nêu trên, nhưng bản chất chỉ là người làm thuê do bị can Quân dựng lên. Mục đích để phục vụ việc kinh doanh thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo chỉ đạo của Quân.

Cơ quan điều tra cáo buộc, quá trình thực hiện các gói thầu, Nguyễn Minh Quân chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi sử dụng pháp nhân các công ty trong nhóm để tham gia đấu thầu 27 gói thầu từ năm 2016 đến 2019. Khi muốn công ty nào trúng thầu, Quân sẽ chỉnh sửa hồ sơ cho tốt hơn các công ty còn lại và đưa ra báo giá thấp hơn.

Thêm vào đó, Quân cũng ký quyết định thành lập Tổ chuyên gia đấu thầu, nhưng thực chất các thành viên chỉ ký hợp thức hồ sơ, không tham gia vào quá trình chấm thầu.

Dưới sự chỉ đạo của Quân, Bệnh viện TP.Thủ Đức đã hợp thức hóa hồ sơ, ấn định cho nhóm 4 công ty do Lợi quản lý trúng 27 gói thầu, tổng giá trị trúng thầu là 346 tỷ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 81 tỷ đồng. Trong số này, 3 gói thầu không thành lập tổ thẩm định mà thuê hai đơn vị tư vấn.

Bị can Lợi cũng khai, đã làm theo chỉ đạo của Quân để chi cho hai Phó giám đốc bệnh viện là Ngọc và Lan Anh, mỗi người 10 triệu đồng/ tháng, tiền chuyển theo hàng tháng. Tổng số tiền Ngọc đã nhận là 340 triệu đồng, Lan Anh nhận 390 triệu đồng.

Ngoài ra, sau mỗi đợt bán hàng vật tư tiêu hao cho khoa Thận nhân tạo và khoa Răng hàm mặt, Lợi làm theo chỉ đạo của Quân để chi 5% tiền “hoa hồng” cho khoa.

Cơ quan điều tra khẳng định, đây là hành vi thông thầu, gian lận trong đấu thầu, không đảm bảo minh bạch trong hoạt động đấu thầu. Bị can Nguyễn Minh Quân thực hiện hành vi phạm tội với vai trò chủ mưu, cầm đầu; phải chịu trách nhiệm hình sự về hậu quả thiệt hại của 27 gói thầu với tổng số tiền trên 81 tỷ đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Minh Quân còn phạm tội với động cơ vụ lợi. Theo điều tra, đối với khoản lợi nhuận từ việc trúng 27 gói thầu tại Bệnh viện TP.Thủ Đức, sau khi trừ đi chi phí trả lương cho nhân viên và phí phục vụ hoạt động của nhóm các công ty, thì đều chuyển về cho Quân và vợ là bà Nguyễn Trần Ngọc Diễm.

Kết luận của Cơ quan điều tra xác định, tổng số tiền mà vợ chồng bị can Nguyễn Minh Quân hưởng lợi đối với 27 gói thầu là 103,6 tỷ đồng. Đây là tiền thu lợi bất chính, nên cần thu hồi. Quá trình điều tra, bị can chưa thành khẩn khai báo, đổ lỗi và đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới.

Vi phạm về đấu thầu tại Bệnh viện Tim Hà Nội: Thỏa thuận giá, tạo chứng thư thẩm định trái pháp luật
Hôm nay (17/4), Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” liên...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư