-
Thanh tra chỉ loạt sai phạm tại dự án 372 tỷ đồng ở Dung Quất -
Thủ đoạn tinh vi của “đế chế” lừa đảo xuyên quốc gia -
Buộc tháo dỡ hạng mục xây trái phép tại Huế Times Square -
Hải quan Lào Cai liên tiếp phát hiện hàng hóa không rõ nguồn gốc qua cửa khẩu -
TP.HCM: Tuyệt đối không để ách tắc hồ sơ doanh nghiệp xuất khẩu gạo thơm sang EU -
Vụ sản xuất 88 loại thực phẩm giả: Cần bịt lỗ hổng pháp lý về an toàn thực phẩm
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, đã ký kế hoạch nâng cao năng lực ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng công an thành phố nhằm đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới.
Theo Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, hiện nay năng lực giao tiếp ngoại ngữ của lực lượng công an thành phố còn hạn chế, chỉ có 38 cán bộ được đào tạo bài bản về ngoại ngữ. Một số cán bộ, chiến sĩ khác tự tham gia các lớp học ngoài giờ hoặc chứng chỉ nhưng do học đã lâu, ít sử dụng nên năng lực giao tiếp không đáp ứng yêu cầu công tác.
![]() |
| Công an Đà Nẵng được bồi dưỡng thêm vốn ngoại ngữ để phù hợp với tình hình thực tế |
Trong khi đó, những năm gần đây, người nước ngoài nhập cảnh vào Đà Nẵng ngày càng tăng, chủ yếu với mục đích du lịch. Cụ thể, năm 2019, người nước ngoài đến Đà Nẵng gần 3,7 triệu lượt, tăng hơn 37% so với năm 2018 (trong đó, người Hàn Quốc chiếm tỉ lệ 50%, Trung Quốc chiếm 19%).
Cùng với việc nhiều khách du lịch đến địa phương, tình trạng vi phạm pháp luật của các du khách cũng gia tăng, họ vi phạm nhiều loại tội phạm, với thủ đoạn ngày càng tinh vi.
Theo Công an Đà Nẵng, năm 2019, Công an TP Đà Nẵng phát hiện gần 700 người nước ngoài vi phạm pháp luật, tổng số tiền xử phạt hơn 7,2 tỉ đồng. Đặc biệt, lực lượng chức năng Đà Nẵng đã phát hiện 245 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê nhà, mua sắm thiết bị để mở các trang quảng cáo bán hàng, mời chào mua cổ phiếu… mà chưa được cấp phép. Thậm chí, nhiều nhóm người tổ chức, lôi kéo đánh bạc qua mạng.
Trước thực trạng này, Công an thành phố có nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh, Hàn, Trung, Nhật, Thái... cho cán bộ, chiến sĩ trực tiếp, thường xuyên tiếp xúc với người nước ngoài. Việc đào tạo, bồi dưỡng chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ 2020 - 2024) gồm 48 lớp căn bản cho 1440 cán bộ, chiến sĩ. Giai đoạn 2 (từ 2025 - 2030), đào tạo 36 lớp nâng cao cho 1080 cán bộ, chiến sĩ. Tổng kinh phí đào tạo, bồi dưỡng trong cả 2 giai đoạn hơn 14 tỷ đồng.
Những cán bộ, chiến sĩ được đào tạo là người thường xuyên tiếp xúc với du khách nước ngoài như: lực lượng CSGT, xuất nhập cảnh, quản lý hành chính, cán bộ điều tra, cảnh sát khu vực, an ninh quận, huyện… Các lớp sẽ được sắp xếp cho phù hợp với thời gian làm việc của từng cán bộ, chiến sĩ được cử đi học.
Được biết, Công an TP Đà Nẵng và Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cũng vừa ký văn bản ghi nhớ về việc đào tạo ngoại ngữ cho cán bộ, chiến sĩ công an trong vòng 10 năm với ba thứ tiếng là Anh, Trung và Hàn.
-
TP.HCM: Tuyệt đối không để ách tắc hồ sơ doanh nghiệp xuất khẩu gạo thơm sang EU -
Vụ sản xuất 88 loại thực phẩm giả: Cần bịt lỗ hổng pháp lý về an toàn thực phẩm -
Dự án Khu đô thị Bảo Ninh 3 bế tắc vì giải phóng mặt bằng -
Lâm Đồng: Cử tri phản ánh “sổ đỏ” bị cấp chồng, cấp sai vị trí -
Khánh Hòa: Khởi tố 2 vụ sản xuất, buôn bán cà phê giả -
Liên tiếp xảy ra ngộ độc và nghi ngộ độc bánh mì, Lâm Đồng chỉ đạo “nóng” -
Khởi tố giám đốc doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh mua bán hóa đơn trái phép
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu

