Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 09 năm 2022, 02:53:57
Đà Nẵng nằm trong top 30 thành phố thông minh mới nổi
Hoàng Anh - 02/04/2021 15:56
 
Thành phố Đà Nẵng là một trong 30 thành phố “sáng kiến thành phố thông minh độc đáo và sáng tạo”, theo xếp hạng của Tổ chức Chiến lược Eden.
TIN LIÊN QUAN

Ngày 2/4, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng cho biết, Tổ chức Chiến lược Eden (Singapore) công bố ấn phẩm Top 50 Chính quyền Thành phố thông minh hàng đầu năm 2020/2021.

Theo đó, Đà Nẵng được đánh giá là một trong 30 thành phố thông minh mới nổi, đã đưa ra các sáng kiến thành phố thông minh độc đáo và sáng tạo. 30 thành phố này được lựa chọn từ 6 khu vực gồm châu Á - Thái Bình Dương, châu Âu, châu Phi, Nam Mỹ, Bắc Mỹ và Trung Đông.

Trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ngoài Đà Nẵng còn có các thành phố khác như Banyuwangi, Semarang (Indonesia), Penang (Malaysia) và Khon Kaen (Thái Lan) được tôn vinh. Trong danh sách các thành phố thông minh mới nổi có những thành phố lớn như: Munich (Đức), Geneva (Thụy Sỹ), Manchester (Anh), Orlando, Pittsburgh (Mỹ)…

Thành phố Đà Nẵng được xếp hạnh là thành phố thông minh, sáng tạo.
Thành phố Đà Nẵng được xếp hạng là thành phố thông minh, sáng tạo.

Tổ chức Chiến lược Eden cũng công bố danh sách xếp hạng 50 Chính quyền Thành phố thông minh trên tổng số 235 thành phố toàn cầu. Theo đó, 5 thành phố đầu bảng là Singapore (Singapore), Seoul (Hàn Quốc), London (Anh), Barcelona (Tây Ban Nha) và Helsinki (Phần Lan).

Nghiên cứu của Tổ chức Chiến lược Eden tập trung đặc biệt vào vai trò của chính quyền thành phố - động lực chính cho sự phát triển thành phố thông minh dựa trên 10 chỉ tiêu đánh giá gồm: tầm nhìn, lãnh đạo, ngân sách, chính sách thu hút đầu tư, chương trình hỗ trợ, nhân lực, người dân làm trung tâm, chính sách thông minh và tính hiệu quả.

Các thành phố được cho điểm theo thang điểm từ 1 đến 4 (thể hiện từ mức độ thấp đến cao) đối với mỗi tiêu chí. Năm 2020/2021 là lần thứ hai Viện Chiến lược Eden công bố xếp hạng Chính quyền Thành phố thông minh toàn cầu. 

Tổ chức Chiến lược Eden là một tổ chức tư vấn chiến lược chuyên về đổi mới hệ thống kinh doanh. Eden tiếp cận các vấn đề toàn cầu về đô thị hóa, bệnh tật, nghèo đói, mù chữ và bóc lột bằng cách xây dựng các chiến lược, mô hình, quy trình và sản phẩm giúp khách hàng tạo ra, hiện thực hóa và duy trì tác động kinh tế của họ. Các lĩnh vực nghiên cứu của Eden bao gồm: Thành phố thông minh, Đổi mới giáo dục, Chăm sóc sức khỏe, Doanh nghiệp xã hội và Tầng lớp Trung lưu mới nổi.

Năm 2020/2021 là lần thứ hai Tổ chức Eden công bố xếp hạng Chính quyền thành phố thông minh toàn cầu. Đà Nẵng là thành phố đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được vinh danh trong Ấn phẩm công bố 2020/2021.

Đà Nẵng: Đề án sông Hàn về đêm thí điểm nhiều khu vực vui chơi, giải trí
Thành phố Đà Nẵng sẽ xây dựng Đề án sông Hàn về đêm, thí điểm nhiều khu vực vui chơi, giải trí về đêm để thúc đẩy phát triển kinh tế.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư