Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 11 năm 2020, 14:16:34
Đà Nẵng, Quảng Nam kiến nghị không tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020
Việt Hương - 31/07/2020 16:28
 
Do dịch bệnh phức tạp, Đà Nẵng và Quảng Nam kiến nghị Bộ GD&ĐT không tổ chức thi và đặc cách xét tốt nghiệp THPT cho học sinh hai địa phương này.

Chiều 31/7, tại cuộc họp trực tuyến với Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT), lãnh đạo 02 tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng – nơi đang có diễn biến phức tạp với dịch bệnh Covid-19 đã kiến nghị trực tiếp với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc dừng tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại 02 địa phương này.

Theo ghi nhận, Đà Nẵng đã chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện về cơ sở vật chất, con người sẵn sàng cho kỳ thi. Cả hệ thống chính trị địa phương dồn hết sức để chuẩn bị kỳ thi.
Theo ghi nhận, Đà Nẵng và Quảng Nam đã chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện về cơ sở vật chất, con người sẵn sàng cho kỳ thi. Cả hệ thống chính trị địa phương dồn hết sức để chuẩn bị kỳ thi. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp về tình hình dịch bệnh hiện nay cả 02 địa phương này đã có đề xuất lên các cấp xem xét việc dừng tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh minh họa

Cụ thể, tại Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị Bộ GD&ĐT dừng việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại địa phương và xét tốt nghiệp cho tất cả học sinh tại địa phương năm nay và học sinh nào có nhu cầu xét tuyển vào Đại học, đề nghị Bộ có giải pháp hướng dẫn học sinh xét tuyển vào các trường trong bối cảnh đặc biệt.

Theo ông Chinh, đến thời điểm này, Đà Nẵng đã chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện về cơ sở vật chất, con người sẵn sàng cho kỳ thi. Cả hệ thống chính trị địa phương dồn hết sức để chuẩn bị kỳ thi.

Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 quay lại, đa số các ca nhiễm đều ở địa phương, đã có giáo viên, học sinh bị nhiễm hoặc tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Điều này gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho phụ huynh, học sinh cũng như xã hội.

Ông Chinh cũng nói rằng, đề xuất dừng kỳ thi tại địa phương là một kiến nghị vô cùng khó khăn nhưng trước tình huống vô cùng phức tạp như hiện nay, UBND TP mong muốn đặt sự an toàn, sức khoẻ của học sinh lên trên hết.

Trước đó, bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết,  TP Đà Nẵng gấp rút chuẩn bị việc tập hợp, phân loại thí sinh cũng như nhân lực cho kỳ thi. Theo đó, sáng 29/7, Sở GD&ĐT cũng đã báo cáo UBND TP đề xuất các giải pháp an toàn chống dịch cho kỳ thi và hướng dẫn các điểm thi thực hiện. 

Trước đó, các giải pháp an toàn chống dịch cho kỳ thi và hướng dẫn các điểm thi thực hiện.
Trước đó, Đà Nẵng đã đề xuất các giải pháp an toàn chống dịch cho kỳ thi và hướng dẫn các điểm thi thực hiện (ảnh minh họa)

Cụ thể, đối với F0, thí sinh dương tính với COVID-19 nhập viện điều trị, không thể dự thi, Sở đề nghị Bộ đặc cách xét tốt nghiệp. Thí sinh là thuộc diện F1, Đà Nẵng sẽ bố trí thi tại điểm thi dự phòng. Điểm thi này được trang bị các phương tiện phòng, chống dịch cũng như nhân lực làm việc tại điểm thi được trang bị đồ bảo hộ, được tập huấn nghiệp vụ về phòng, chống dịch để tránh lây nhiễm.

Đối với F2, nếu số lượng thí sinh dưới 20 em/điểm thi sẽ được dự thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi. Còn nếu có trên 20 thí sinh sẽ chuyển về điểm thi dự phòng được bố trí sẵn từ trước. Ngoài các điểm thi chuẩn bị từ trước, TP Đà Nẵng đã chuẩn bị thêm 7 điểm thi dự phòng cho các tình huống trên. Đặc biệt, những cán bộ, giáo viên thuộc diện F0, F1, F2 sẽ không tham gia vào bất kỳ khâu nào của kỳ thi.

Đà Nẵng cũng quy định, tham gia kỳ thi “đặc biệt” này, ngoài những vật dụng được mang theo như bút, thước, compa, máy tính…thí sinh còn được mang theo bình nước uống cá nhân bằng nhựa trong suốt; khẩu trang…Thí sinh đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi và đeo trong suốt quá trình thi, chỉ gỡ ra khi giám thị kiểm tra…

Tương tự, tại Quảng Nam, đại diện tỉnh này cũng cho rằng, thời gian qua và hiện nay, tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội và chuẩn bị rốt ráo cho công tác thi THPT. Tuy nhiên, hiện dịch quá phức tạp, dù chưa có cán bộ và HS nào bị nhiễm hoặc vào diện F1 nhưng Quảng Nam cũng đề xuất, cho phép tỉnh căn cứ tình hình dịch bệnh, rà soát toàn bộ công tác cho đến ngày 6/8.

Nếu dịch được kiểm soát thì sẽ tổ chức thi theo kế hoạch. Nếu phức tạp quá, tỉnh cũng xin kiến nghị lùi kỳ thi thêm khoảng một tháng, tức đầu tháng 9 thi theo đề thi dự bị của Bộ. Hoặc Bộ có thể cho phép xét đặc cách tốt nghiệp cho các em.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ ghi nhận kiến nghị của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và Quảng Nam; yêu cầu, trước mắt địa phương bám sát tình hình dịch bệnh, chuẩn bị các điều kiện, giải pháp phòng chống dịch bệnh. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết sẽ ghi nhận ý kiến của các địa phương và trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Một số bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đà Nẵng diễn biến rất nặng
Thông tin từ Tiểu ban Điều trị cho biết hiện có một số bệnh nhân mắc COVID-19 diễn biến rất nặng. Các chuyên gia hàng đầu liên tục hội chẩn,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư