Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Đắk Nông thúc đẩy phát triển du lịch Công viên địa chất toàn cầu
Hoàng Anh - 25/10/2019 20:36
 
Công viên địa chất Đắk Nông của Việt Nam nằm trong số 11 hồ sơ đã được Global Geoparks Network chấp nhận và trình lên UNESCO. Đây là một cơ hội lớn để thúc đẩy sản phẩm du lịch hiếm có của địa phương, nên tỉnh Đắk Nông đã tổ chức xây dựng các tuyến du lịch trong vùng Công viên địa chất Đắk Nông, kết nối với các công ty du lịch.

Ban Quản lý Công viên địa chất  Đắk Nông cho biết, Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu (Global Geoparks Network) đã chính thức công bố nội dung cuộc họp của Chương trình Khoa học địa chất và công viên địa chất (IGGP). Tại cuộc họp này, UNESCO đã chính thức chấp thuận Công viên địa chất Đắk Nông là Công viên địa chất toàn cầu.

Tuy nhiên, đây là bước chấp thuận đầu tiên và trong thời gian từ đây cho đến tháng 4/2020, các chuyên gia UNESCO sẽ tiếp tục đi thẩm tra một cách độc lập như một du khách để kiểm tra xem Công viên địa chất Đắk Nông có vận hành và hoạt động các tuyến, điểm du lịch công viên địa chất hay không, rồi mới đưa ra quyết định chính thức. Vì vậy, Công viên địa chất Đắk Nông phải hoạt động và thực hiện các chương trình khẩn cấp mới có thể đạt danh hiệu "Công viên địa chất toàn cầu" trong thời gian tới.

Với vị trí nằm dọc theo sông Krông Nô, Công viên địa chất Đắk Nông trải dài trên 6 huyện, thị xã: Đắk Glong, Đắk Song, Krông Nô, Đắk Mil, thị xã Gia Nghĩa và Cư Jút, với một hệ thống những hang động núi lửa tuyệt đẹp. Trong đó ấn tượng nhất phải nhắc tới hang động núi lửa Krông Nô đã được xác lập kỷ lục Đông Nam Á về độ dài, quy mô, tính độc đáo, chứng nhận bởi hiệp hội hang động núi lửa Nhật Bản. Những hang động còn lại vẫn là một ẩn số khi nhiều nhà khoa học đang tiếp tục khám phá sự đa dạng sinh học, tổ hợp khoáng vật, sự hình thành và di chỉ khảo cổ.

Công viên địa chất Đắk Nông là hệ thống hang động núi lửa tuyệt đẹp.
Công viên địa chất Đắk Nông là hệ thống hang động núi lửa tuyệt đẹp.

Với sự độc đáo hiếm có, công viên địa chất Đắk Nông được kỳ vọng sẽ trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng, thu hút du khách và thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh Đắk Nông. Vì vậy, tỉnh Đắk Nông đã tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, kết nối với các công ty lữ hành với Công viên địa chất Đắk Nông.

Vừa qua, tỉnh Đắk Nông đã tổ chức giới thiệu, kết nối các công ty du lịch, lữ hành lớn như: SAGO tour, Long An tourist, Bến Thành tourist, Saigontourist, Hòa Bình tourist, Royal Group… về những sản phẩm du lịch tại Công viên địa chất Đắk Nông.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng, phát triển, khai thác tiềm năng, hình thành 3 tuyến du lịch trong vùng Công viên địa chất Đắk Nông, trên cơ sở bảo tồn và phát huy tối đa các lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, các giá trị di sản địa chất, di sản văn hóa nổi bật, đa dạng sinh học.

Tỉnh Đắk Nông đang thúc đẩy phát triển du lịch tại Công viên địa chất Đắk Nông.
Tỉnh Đắk Nông đang thúc đẩy phát triển du lịch tại Công viên địa chất Đắk Nông

Tỉnh Đắk Nông sẽ phối hợp với các doanh nghiệp du lịch, cũng như quảng bá, kết nối tour, tuyến du lịch gắn với Công viên địa chất để đưa Đắk Nông trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút du khách trong tương lai.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng lượt khách du lịch đến tỉnh Đắk Nông đạt 303,5 ngàn lượt, tăng 29,4%; trong đó, lượng khách du lịch nước ngoài đạt 6.300 khách; tổng lượt khách lưu trú ước đạt 107.800 lượt khách. Với những kỳ quan độc đáo của Công viên địa chất, tỉnh Đắk Nông tin tưởng nơi đây sẽ trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, thúc đẩy du lịch Đắk Nông phát triển.

Đắk Nông điều chỉnh vốn dự án chậm giải ngân
Tỉnh Đắk Nông sẽ giảm vốn của những dự án chậm giải ngân vốn đầu tư công để bố trí cho những dự án khác.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư