Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 10 năm 2022, 01:52:39
Đất cụm công nghiệp “thoát xác” thành khu dân cư
Nhiệt Băng - 12/08/2022 09:09
 
Đất Cụm công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm (xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức, Đắk Nông) suốt nhiều năm bị nhiều đối tượng lấn chiếm với diện tích rất lớn, biến nơi này thành… khu dân cư tự phát.
Sau khi được giao đất quản lý, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đại Gia Thuận chỉ xây dựng một… bốt gác bảo vệ, rồi “tàng hình”. Ảnh: P.T

“Nuốt” gần hết đất cụm công nghiệp

Sau hơn 10 năm được “đặt tên”, thay vì mọc lên nhà máy, xí nghiệp, đi vào hoạt động sản xuất, tạo việc làm cho người dân địa phương, thì Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm lại biến thành… khu dân cư tự phát. Hàng chục hộ dân vô tư lấn chiếm đất, xây nhà để ở và trồng cây ăn trái, chăn nuôi gia súc mà không bị ngăn chặn, xử lý ngay từ đầu.

Theo thời gian, khu dân cư tự phát này ngày một “phình to” và “nuốt” gần hết diện tích 34,94 ha đất của Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm. Ngoài hệ thống điện, đường…, nhiều dịch vụ đi kèm như hàng quán cũng “ăn theo” mọc lên phục vụ người sinh sống ở đây. Đáng nói, dù không có giấy tờ chứng minh chủ sở hữu đất đai, nhưng các đối tượng vẫn mua bán đất trái phép bằng hình thức viết tay.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư, từ ngày 21/6/2007 trở về trước, khu đất 34,94 ha (nguồn gốc là đất lâm nghiệp) tại Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm thuộc quyền quản lý, sử dụng của Công ty Lâm nghiệp Tuy Đức.

Từ tháng 2/2008 đến tháng 10/2010, UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi nguyên trạng 8.961,54 ha đất của Công ty Lâm nghiệp Tuy Đức giao cho Nông lâm trường Cao su Tuy Đức quản lý, trong đó có 34,94 ha đất Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm thuộc tiểu khu 1489, thôn 5, xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức.

Từ tháng 10/2010 đến tháng 1/2012, UBND tỉnh Đắk Nông tiếp tục thu hồi 34,94 ha đất này giao cho UBND huyện Tuy Đức quản lý, để thực hiện quy hoạch chi tiết Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm.

Từ tháng 2/2012 đến tháng 11/2019, khu đất thuộc quyền quản lý, sử dụng của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đại Gia Thuận. Cám cảnh là, từ đó đến nay, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đại Gia Thuận chỉ xây dựng được một… bốt gác bảo vệ. Quy mô bốt gác bảo vệ bỏ hoang này tương đương… chuồng lợn, xung quanh cây cỏ mọc um tùm.

Theo một lãnh đạo UBND xã Quảng Tâm, để dẫn đến tình trạng lấn chiếm đất như hiện nay, có lý do là sau khi nhận đất nhưng chưa triển khai, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đại Gia Thuận cho nhiều người dân thuê, mượn đất được giao để trồng hoa màu.

Còn UBND huyện Tuy Đức cho rằng, do năng lực quản lý yếu kém, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đại Gia Thuận đã để xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm, sang nhượng trái phép, ảnh hưởng tới hiện trạng mặt bằng cụm công nghiệp, làm phát sinh khiếu kiện, gây bất ổn về an ninh trật tự tại địa phương.

“Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đại Gia Thuận không chỉ bỏ bê, không thực hiện dự án, mà còn nợ thuế sử dụng đất gần 1,7 tỷ đồng. Địa phương và cơ quan thuế đã nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư, nhưng không xác định được địa chỉ liên hệ. Hiện cơ quan thuế tại địa phương đang tiếp tục phối hợp với cơ quan thuế ở TP.HCM để tìm hướng giải quyết, thu hồi số tiền nợ thuế của chủ đầu tư”, một lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức cho hay.

Do đó, đến tháng 11/2019, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định thu hồi đất của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đại Gia Thuận giao UBND huyện Tuy Đức quản lý. Từ đó đến nay, khu đất thuộc quyền quản lý, sử dụng của UBND huyện Tuy Đức.

Trước thực trạng lấn chiếm đất tại Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Quảng Nam, các cơ quan chuyên môn của huyện Tuy Đức và UBND xã Quảng Tâm đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với 53 trường hợp lấn chiếm 32,29 ha (trong tổng số diện tích Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm là 34,94 ha).

Trong đó, số trường hợp vắng chủ không xác định được đối tượng là 23 trường hợp/8,6 ha và số trường hợp xác định được đối tượng là 30 trường hợp/23,69 ha.

Sẽ cưỡng chế hàng loạt

UBND huyện Tuy Đức cho rằng, căn cứ Luật Đất đai 2013, các quy định pháp luật có liên quan và lịch sử hình thành khu đất, hoàn toàn đủ căn cứ thực tiễn và pháp lý để khẳng định 32,29 ha của Cụm Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm đang bị 53 trường hợp lấn chiếm là đất có nguồn gốc từ đất lâm nghiệp, thuộc quyền sở hữu, quản lý và sử dụng của Nhà nước.

Căn cứ các quy định pháp luật hiện hành, các cơ quan, gồm UBND tỉnh Đắk Nông, UBND huyện Tuy Đức và UBND xã Quảng Tâm đã ban hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính, quyết định cưỡng chế; quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực đất đai đối với các trường hợp vi phạm.

“Việc ra các quyết định xử phạt, xử lý các trường hợp vi phạm hoàn toàn bảo đảm căn cứ pháp lý, tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật. Các quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực đất đai đã được cơ quan chức năng bàn giao đến người vi phạm, đồng thời niêm yết công khai tại hội trường thôn, trụ sở UBND xã và phát trực tiếp trên đài truyền thanh để người dân nắm rõ và chấp hành”, UBND huyện Tuy Đức cho hay.

Trước khi tiến hành cưỡng chế, UBND huyện Tuy Đức, xã Quảng Tâm và các ngành đã nhiều lần tiến hành đối thoại, tuyên truyền làm rõ, vận động người dân chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, bàn giao lại diện tích đất đã lấn chiếm để chính quyền địa phương phục hồi nguyên trạng, quản lý và bảo vệ.

UBND huyện Tuy Đức đã yêu cầu các hộ dân đang sử dụng đất trong Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm nghiêm chỉnh chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định áp dụng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi chiếm đất đã được UBND các cấp ban hành. Đối với các trường hợp không chấp hành, UBND huyện Tuy Đức sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Theo lộ trình, trong tháng 8/2022, UBND huyện Tuy Đức sẽ tiến hành cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả đối với 23 trường hợp lấn chiếm 8,6 ha đất Cụm công nghiệp - Tiểu thủ Công nghiệp Quảng Tâm.

Đến tháng 9/2022, UBND huyện Tuy Đức sẽ tiến hành cưỡng chế đợt 2 đối với 30 trường hợp lấn chiếm 23,69 ha đất tại đây. Các diện tích sau khi cưỡng chế sẽ bàn giao cho UBND huyện Tuy Đức quản lý, bảo vệ và sử dụng, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đồng thời, UBND huyện Tuy Đức sẽ có chính sách hỗ trợ chỗ ở và gạo ăn trong 3 tháng đối với các hộ nghèo, khó khăn.

Hiện nay, sau khi các cơ quan chức năng của huyện Tuy Đức tuyên truyền vận động, đã có một số hộ gia đình tự nguyện nhổ cây trồng trả lại diện tích đất đã lấn chiếm để chính quyền địa phương phục hồi nguyên trạng, quản lý và bảo vệ.

Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt đầu tư từ tháng 12/2009 với tổng diện tích gần 35 ha, vốn đầu tư 90 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong 3 năm. Nhưng sau khi được cho thuê đất (ngày 1/2/2012) để thực hiện Dự án, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đại Gia Thuận đã “bỏ của chạy lấy người”.

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đại Gia Thuận có trụ sở chính tại số 56, Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Tây, quận 2, TP.HCM; được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0303928012 vào ngày 16/8/2005, đăng ký thay đổi lần thứ 5 vào ngày 28/9/2010.

Ngày 21/11/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định chấm dứt hoạt động Dự án Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm do Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đại Gia Thuận làm chủ đầu tư, vì chậm triển khai 15 tháng theo chủ trương đã duyệt của UBND tỉnh này.

Trước đây, Thanh tra tỉnh Đắk Nông từng tiến hành thu thập hồ sơ, tài liệu để thanh tra dự án. Tuy nhiên, khi Thanh tra tỉnh này gửi giấy mời đến Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đại Gia Thuận để yêu cầu cung cấp tài liệu, thì đều bị bưu điện trả lại do không có người nhận. Qua xác minh, Thanh tra tỉnh mới hay, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đại Gia Thuận đã ngừng hoạt động từ năm 2017. Do đó, Thanh tra tỉnh không thể tiến hành thanh tra dự án.

Theo UBND tỉnh Đắk Nông tại Thông báo số 52/TB-UBND ngày 18/11/2019, từ khi được UBND tỉnh cho thuê đất đến nay, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đại Gia Thuận đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, bảo vệ, để người dân lấn chiếm toàn bộ diện diện tích đất được UBND tỉnh cho thuê. Vì thế, bên cạnh chấm dứt hoạt động dự án, UBND tỉnh còn thu hồi đất của Công ty giao UBND huyện Tuy Đức quản lý; đồng thời hủy bỏ giá trị pháp lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liên với đất số BG 945222.
Biệt thự, homestay lấn chiếm đất rừng ở Măng Đen
Đất rừng tại thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông, Kon Tum) đang bị lấn chiếm nghiêm trọng bởi các chủ biệt thự, homestay. UBND tỉnh Kon Tum vừa...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư