Đất Xanh Miền Trung với mục tiêu nâng vốn lên 10.000 tỷ đồng
5 năm tới ĐXMT đặt mục tiêu nâng vốn sở hữu lên 10 nghìn tỉ đồng. Trên đường “chạy” đó, ĐXMT sẽ không tính đến việc bán cổ phần hay lên sàn chứng khoán (IPO). Vì vậy, đòi hỏi ĐXMT sẽ phải tăng tốc cùng lúc nhiều dự án để tạo ra số lượng sản phẩm tương ứng tạo ra hiệu quả kinh doanh như mong muốn.

Khép lại năm 2018, Đất Xanh Miền Trung thu về lợi nhuận 750 tỉ đồng, ghi dấu mốc quan trọng trên tuyến đường “kim cương” Võ Văn Kiệt bằng việc khánh thành và đưa vào sử dụng Tòa nhà Head Office tích hợp công nghệ, hội tụ năng lượng, tạo hứng khởi, phát huy trí sáng tạo.

Tòa nhà Head Office của ĐXMT mới được khánh thành và đưa vào sử dụng
Tòa nhà Head Office của ĐXMT mới được khánh thành và đưa vào sử dụng

Năm 2019 và những năm tiếp theo, với những kế hoạch cụ thể, chiến lược rõ ràng, dài hơi và bền vững, Đất Xanh Miền Trung đang hướng đến doanh thu hơn 10 nghìn tỉ đồng, xác lập và định vị là đơn vị chuyên về các sản phẩm phân khúc cao cấp, trước mắt hướng đến sản phẩm đô thị nén cao cấp hoàn chỉnh hướng đến nhà phát triển bất động sản thương mại lớn nhất Đông Nam Á.

Theo ông Trần Ngọc Thành, năm 2018 ĐXMT phát triển tương đối vững chắc với hơn  2.500 sản phẩm được giao dịch, lợi nhuận thu về 750 tỉ đồng vượt hơn 200% kế hoạch; nộp ngân sách gần 200 tỷ đồng. Tổng tài sản đạt 5.000 tỷ và hiện công ty không vay ngân hàng. Với con số này, 2018 là năm Đất Xanh Miền Trung đạt doanh thu cao kỷ lục kể từ khi thành lập.

Tổng giám đốc ĐXMT Trần Ngọc Thành:
Tổng giám đốc ĐXMT Trần Ngọc Thành: "Dù thị trường có thế nào thì ĐXMT vẫn tự tin là đơn vị phát triển vững vàng trong mọi hoàn cảnh vì có nguồn tài chính dồi dào và nhân lực chuyên nghiệp"

Những thành quả trong năm 2018 đang tạo tiền đề vững chắc cho ĐXMT tự tin bước vào năm 2019  với những dự cảm tốt lành bằng niềm tin vững chắc của tất cả cán bộ, nhân viên của ĐXMT và các công ty thành viên. “Nguồn hàng đã có sẵn, ĐXMT và các công ty con sẽ tập trung thị trường tại các địa phương: Quảng Ngãi, Huế, Quảng Bình, Quảng Nam…”. Theo khái toán, tổng số vốn đầu tư cho năm 2019 dự kiến là là 1.068 tỷ đồng với mục tiêu thu về 800 tỷ lợi nhuận trước thuế. Để đạt được hiệu quả kinh doanh này, ĐXMT đưa ra mục tiêu hoàn thành 8.000 sản phẩm hợp nhất cho toàn hệ thống Tổng Công ty và các đơn vị thành viên.

Riêng công ty mẹ chiếm 5.000 sản phẩm tại thị trường tại các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Huế và Quảng Bình với tổng quỹ đất lên đến 300ha. Các sản phẩm bất động sản bao gồm nhà xây sẵn, bất động sản thương mại và phát triển nên những khu đô thị kiểu mẫu với hơn 5.000 sản phẩm nhà ở thấp tầng và cao tầng, tổng diện tích 2,4 triệu m2 sàn. Đồng thời, Đất Xanh Miền Trung cũng sẽ tập trung phát triển thêm các quỹ đất khu đô thị có quy mô lớn để phục vụ cho chiến lược phát triển trong thời gian tới.

Dự án One River - Dự án siêu sang với các căn villas triệu đô soi bóng bên dòng sông Cổ Cò đang là sản phẩm cao cấp bậc nhất Đà Nẵng hiện nay do ĐXMT làm chủ đầu tư.
Dự án One River - dự án siêu sang với các căn villas triệu đô soi bóng bên dòng sông Cổ Cò đang là sản phẩm cao cấp bậc nhất Đà Nẵng hiện nay do ĐXMT làm chủ đầu tư.

Để thiết lập mô hình quản lý tối ưu, đơn giản, khoa học, chặt chẽ và rút ngắn quy trình xử lý công việc, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tiết kiệm chi phí xây dựng các dự án, công trình do ĐXMT làm chủ đầu tư, hiện ĐXMT đang đẩy mạnh tái cấu trúc toàn bộ với chiến lược đưa bộ phận kinh doanh xuống các Công ty con (Đất Xanh Đà Nẵng, Đất Xanh Nam Miền Trung, Đất Xanh Bắc Miền Trung và Đất Xanh Emeraid) và chuyển phần dịch vụ xuống Công ty TNHH Một thành viên Smart City và Công ty TNHH Một thành viên Smart Property.

“Công ty mẹ ĐXMT giữ vai trò quản lý chung, tiến mạnh trong vai trò là chủ đầu tư, đơn vị phát triển và nhà sản xuất dự án; tập trung phát triển các bộ phận xây dựng, quản lý đầu tư, quản lý vận hành, tiếp thị truyền thông hướng đến tinh gọn bộ máy công ty mẹ”.

Những Dự án của ĐXMT trong những năm tiếp theo sẽ hướng đến cộng đồng nhiều hơn
Những dự án của ĐXMT trong những năm tiếp theo sẽ hướng đến cộng đồng nhiều hơn

Chiến lược đến năm 2023, ĐXMT sẽ đưa vốn cố định lên trên 10 nghìn tỉ đồng. Vì vậy, theo Tổng giám đốc Trần Ngọc Thành, từ nay đến 2023, nếu không IPO thì mỗi năm phải ĐXMT có lợi nhuận từ 1.000 tỉ đồng đến 2.500 tỉ đồng. Và để tạo ra lợi nhuận trung bình 2.000 tỉ đồng/năm, mỗi năm phải có từ 5.000-10.000 sản phẩm được bán ra.

“Không còn cách nào khác là phải triển khai nhiều dự án cùng lúc (phải có trên 10 dự án chạy song song/năm). Đẩy sản lượng bán lên, tăng doanh thu, tăng lợi nhuận; gia tăng quy mô tại các thị trường Quảng Ngãi, Quảng Bình, Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng”.

“Kế hoạch tài chính đã cụ thể, minh bạch, còn về thương hiệu, hướng đột phá năm 2019 và các năm tiếp theo của ĐXMT là bắt đầu chuyển qua nhà phát triển dự án, đầu tư xây dựng các khu đô thị hoàn chỉnh, chứ không tạo nên các cụm shopehouse, không làm những dự án đất nền hay xây những căn nhà bán xong rồi thôi. Khu đô thị hoàn chỉnh phải có đầy đủ tiện ích, nhà cửa phục vụ được tối đa nhu cầu ở của cư dân”.

Một trong những đô thị hoàn chỉnh mà ĐXMT đang triển khai theo TGĐ  Trần Ngọc Thành là dự án One Word (Nam Đà Nẵng). Tại dự án này, ĐXMT đang hướng đến một trong những khu đô thị quy mô vừa tốt nhất Việt Nam với 600 căn shopehouse và villas (sẽ có tiện ích đầy đủ về giáo dục, y tế, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng). Đây là đô thị hội tụ 5 chủ đề kiến trúc, văn hóa, thẩm mỹ.. của 5 châu lục trên thế giới.

“Đô thị mẫu của ĐXMT dự kiến được hoàn thiện trong 2 năm, sẽ có tác động lan tỏa đến bộ mặt các đô thị của các địa phương nơi dự án hiện diện. Với dự án này, sẽ do Công ty Smart City quản lý. Còn với các dự án lớn hơn có thể thuê Savill quản lý. Rút kinh nghiệm Marina Complex và Ngô Quyền Shopping Stress không chú trọng khâu vận hành và yếu tố cộng đồng, bắt đầu từ Lakeside Palace sẽ tập trung vào quản lý vận hành và phục vụ cộng đồng tạo nên khu đô thị đông đúc, sinh khí cho nghỉ ngơi và nghỉ dưỡng”.

Trong đó có Dự án Lakeside Palace khu vực Tây Bắc Đà Nẵng
Trong đó có dự án Lakeside Palace khu vực Tây Bắc Đà Nẵng

Để đảm bảo cho các dự án của ĐXMT thành công, đảm bảo quyền lợi khách hàng, theo Tổng giám đốc Trần Ngọc Thành, năm 2019 ĐXMT có kế hoạch đề phòng rủi ro trong trường hợp thị trường xuống từ 30-50% giá trị sản phẩm.

“Đối với các kế hoạch phát triển sản phẩm, ĐXMT không thay đổi do không vay ngân hàng, không nợ ngân hàng và đã sắp xếp, cân đối nguồn lực đầu tư về trung hạn hay dài hạn. Đặc biệt, ĐXMT đã có lượng khách hàng ổn định 8 năm qua. Trong trường hợp thị trường xuống, sản phẩm có bán được hay không bán được vẫn có quỹ đầu tư bình thường trong 2-3 năm. Khoảng thời gian đó ĐXMT đã tạo ra khu đô thị mới hoàn chỉnh, có khách hàng và đã tạo ra giá trị sau đầu tư”.

Hà Minh

Bình luận của bạn về bài viết...