Dấu ấn 25 năm xây dựng và phát triển của liên doanh Thép Việt Úc - Vinausteel
Năm 2019 kỷ niệm tròn 25 năm Thép Việt Úc đi vào hoạt động. Một phần tư thế kỷ qua, Thép Việt Úc đã cung cấp hơn 4 triệu tấn thép ra thị trường, góp phần tạo nên sự thay đổi lớn cho thị trường thép xây dựng Việt Nam, thay thế hàng nhập khẩu.
Sản phẩm Thép Việt Úc của Vinausteel luôn được lựa chọn xây dựng các công trình lớn
Sản phẩm Thép Việt Úc của Vinausteel luôn được lựa chọn xây dựng các công trình lớn

Dấu ấn 25 năm

Công ty Liên doanh sản xuất Thép Vinausteel được thành lập vào năm 1994 với 70% vốn đầu tư của Công ty Vietnam Industrial Investment PTY. LTD (VII) đến từ Australia và 30% vốn đầu tư của Tổng công ty Thép Việt Nam, có trụ sở tại phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng.

Vinausteel với thương hiệu Thép Việt Úc, là một trong những thương hiệu thép xây dựng hàng đầu Việt Nam trong nhiều năm qua. Hàng năm, Vinausteel có khả năng sản xuất và cung cấp ra thị trường từ 250.000 - 300.000 tấn thép xây dựng, với sản phẩm chính là thép cốt bê tông cán nóng có kích cỡ từ 10 mm đến 32 mm và thép cuộn trơn có kích cỡ Φ6, Φ8. Sản phẩm Thép Việt Úc luôn được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng theo đúng quy trình ISO 9001 và đạt các tiêu chuẩn về chất lượng của quốc tế và Việt Nam. Vinausteel luôn nỗ lực xây dựng hình ảnh một doanh nghiệp phát triển bền vững mang tầm vóc quốc gia.

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, sản lượng sản xuất, bán hàng, doanh thu và nộp ngân sách của Công ty luôn tăng trưởng bền vững. Những dấu mốc đáng ghi nhận trong quá trình phát triển của Công ty, đó là tháng 9/2003, Vinausteel đạt sản lượng 1 triệu tấn thép; tháng 12/2009, đạt 2 triệu tấn thép; tháng 4/2015, đạt 3 triệu tấn thép và tháng 5/2019 đạt sản lượng 4 triệu tấn thép. Đặc biệt, vào tháng 6/2018, Công ty đã triển khai kinh doanh sản phẩm mới - sản phẩm thép cuộn Φ6, Φ8 theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN1651-1 với mác thép CB240-T, qua đó, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của Công ty trên thị trường và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Rất ấn tượng khi Vinausteel tròn tuổi 25, tổng sản lượng đạt 4,2 triệu tấn thép với tổng doanh thu 42.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 1.380 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động đạt mức 14,5 triệu đồng/tháng.

Ông Trần Tuấn Anh, Tổng giám đốc Công ty Thép Vinausteel cho biết, trong suốt quá trình hoạt động, việc cải tiến thiết bị, công nghệ luôn được Vinausteel chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực sản xuất, nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm. Vinausteel cũng là doanh nghiệp tiên phong trong ngành thép luôn đặt sự phát triển của doanh nghiệp trong mối quan hệ hài hòa với môi trường và cộng đồng xung quanh. Công ty luôn chú trọng đầu tư những hạng mục bảo vệ môi trường như hệ thống xử lý nước thải, khí thải, sử dụng nhiên liệu sạch trong sản xuất để đảm bảo tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt nhất về môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế. Vinausteel luôn tự hào là thương hiệu uy tín trên thị trường thép Việt Nam.          

Được đầu tư một cách căn bản với công nghệ hiện đại, quản lý và tổ chức sản xuất chuyên nghiệp, áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 và hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14000, các sản phẩm Vinausteel đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc, chiếm thị phần cao tại các thị trường như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình, Bắc Ninh, Nam Định. Thép Việt Úc đã được người tiêu dùng biết đến là một trong những thương hiệu thép hàng đầu tại Việt Nam, luôn giữ được vị thế và có khả năng cạnh tranh cao trong suốt 25 năm qua.

Uy tín sản phẩm của Vinausteel được khẳng định bằng giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương công bố tại Hoa Kỳ năm 2000; Top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng năm 2013; Doanh nghiệp sáng tạo năm 2014; Doanh nghiệp tiêu biểu của TP. Hải Phòng trong nhiều năm liên tiếp; Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt năm 2003...

Sản phẩm của Vinausteel không chỉ được nhiều người tiêu dùng ưu tiên sử dụng để xây dựng nên những ngôi nhà mơ ước, mà còn tự hào được nhiều dự án, công trình trọng điểm cấp quốc gia lựa chọn như Nhà máy Thủy điện Yaly, Thủy điện Sơn La, Thủy điện Lai Châu, Nhà máy Xi măng Nghi Sơn, Nhà máy Xi măng Hoàng Mai, Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, cầu Bãi Cháy, cầu Mỹ Thuận, cầu Vĩnh Tuy, cầu Thanh Trì, cầu Nhật Tân, cầu Vĩnh Thịnh, cầu Tân Vũ - Lạch Huyện, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 5, đường Hồ Chí Minh, đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, Khu đô thị Ciputra Hà Nội, Khu đô thị Cầu Rào 2, Khu công nghiệp Lọc dầu Dung Quất, Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng, Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình...    

Song hành cùng hoạt động sản xuất, kinh doanh, Ban lãnh đạo Công ty luôn quan tâm đến công tác đào tạo, tập huấn để nâng cao trình độ nghiệp vụ và tay nghề cho cán bộ, công nhân viên, đồng thời thường xuyên chăm lo đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người lao động. Vinausteel cũng là một trong những doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho xã hội và cho cộng đồng trên phạm vi cả nước.

Trong những năm qua, Vinausteel đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện bằng nhiều hình thức trực tiếp hoặc thông qua các tổ chức với tổng giá trị trên 40 tỷ đồng. Đó là những hoạt động hướng đến người tàn tật và trẻ mồ côi, đồng bào ở những vùng bị bão lụt tàn phá, trao nhà tình nghĩa cho đối tượng là thương binh liệt sỹ, phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng, tài trợ các chương trình giáo dục trong phạm vi cả nước cũng như trên địa bàn TP. Hải phòng.

Với mục tiêu luôn đặt chữ tín lên hàng đầu và luôn cam kết sẽ mang lại tài lộc, thịnh vượng, hạnh phúc cho cộng đồng, đối tác và xã hội, đến nay sau hơn 25 năm hoạt động, thương hiệu Vinausteel có thể được đúc kết theo 3 cụm từ: Đích thực (Authenticity), Tinh thông (Master) và Nhân ái (Compassion). Những giá trị này sẽ vẫn tiếp tục được Vinausteel phát triển để đạt được nhiều thành công mới.

“Chất lượng tạo thịnh vượng” là tiêu chí mà Vinausteel xác định và theo đuổi ngay từ những ngày đầu thành lập. “Trong những giai đoạn khó khăn nhất, đặc biệt thời kỳ khủng hoảng 1997 - 1998; 2008 - 2010, mặc dù phải đối mặt với những thách thức về tài chính, căng thẳng về cung - cầu, nhưng Vinausteel vẫn luôn duy trì sản xuất ổn định, không ngừng cung cấp các sản phẩm tốt cho thị trường. Chất lượng sản phẩm là một trong những yếu tố cơ bản làm nên kết quả này”, ông Trần Tuấn Anh chia sẻ.

Không ngừng thay đổi, vươn xa

Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, Vinausteel đã đạt được vị thế và những thành quả đáng khích lệ. Bước sang một chặng đường mới, Vinausteel mong muốn gửi đến cộng đồng một thông điệp mới “Lộc trong thép, vững tương lai”. Vinausteel sẽ tiếp tục đưa vào thị trường những sản phẩm thép xây dựng chất lượng cao trên hành trình mới của mình, vì tương lai vững bền đối với những công trình xây dựng của đất nước. Việc Vinausteel thay đổi Bộ nhận diện thương hiệu từ ngày 19/1/2016 là một trong những bước đi đầu tiên. Vẫn giữ nguyên tên gọi, nhưng hình thức thể hiện và màu sắc của hai nhãn hiệu đã được thay đổi, phù hợp với mục đích của giai đoạn phát triển mới.

“Lộc trong thép, vững tương lai”. Lộc với ý nghĩa là “chồi lộc” - bắt đầu cho một quá trình phát triển mới với sức sống mới, tạo nên sự sinh sôi nảy nở của cây cối. Lộc còn có ý nghĩa tâm linh là của cải, tiền bạc cùng sự may mắn. “Lộc trong thép” mang cả hai ý nghĩa tâm linh và vật chất. Kết hợp với mệnh đề “Vững tương lai” như một sự khẳng định, có “Lộc trong thép” sẽ “Vững tương lai”. Đó cũng chính là một lời cam kết của Vinausteel gửi tới khách hàng, rằng: họ sẽ luôn nhận được những sản phẩm thép chất lượng cao, cho những kết cấu công trình vững chắc, cho hôm nay và cho ngày mai từ Vinausteel.

Theo ông Trần Tuấn Anh, đến năm 2024, kỷ niệm 30 năm hoạt động, thực hiện chủ trương của TP. Hải Phòng, Vinausteel sẽ xây dựng một nhà máy mới với công suất, quy mô lớn hơn, sử dụng thiết bị, công nghệ hiện đại hàng đầu và thân thiện với môi trường, đảm bảo sản xuất ra sản phẩm có chất lượng cao với chi phí giá thành cạnh tranh. Vinausteel vững tin sẽ có một tương lai tươi sáng trên đoạn đường phía trước với vị thế là một trong những thương hiệu thép hàng đầu Việt Nam.

Thanh Sơn

Bình luận của bạn về bài viết...