Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 09 tháng 12 năm 2023, 22:16:54
Đầu tư, thương mại Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục được củng cố
Hải Yến - 16/09/2023 11:02
 
Hết tháng 8/2023, quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt 105,5 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 36,61 tỷ USD, tăng 2,35% so với cùng kỳ.
Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam tại sân bay - Ảnh: VGP
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay Nam Ninh, bắt đầu tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - Đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 20 tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc từ ngày 16-17/9, theo lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Trong ảnh: Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam tại sân bay Nam Ninh. Ảnh: VGP

Thương mại ASEAN-Trung Quốc đạt 975,3 tỷ USD

Hội chợ Trung Quốc- ASEAN lần thứ 20 (CAEXPO 2023) chính thức quay trở lại tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây từ ngày 16-19/9, sau 3 năm ảnh hưởng của dịch bệnh.

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Thủ tướng Phạm Minh Chính  dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội chợ Trung Quốc – ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại – Đầu tư Trung Quốc – ASEAN (CABIS) lần thứ 20 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc từ ngày 16 đến ngày 17/9/2023.

Năm 2023 đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của CAEXPO. Việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự CAEXPO 2023 thể hiện sự đặc biệt coi trọng của Việt Nam đối với cơ chế này, góp phần tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc.

2023 cũng là dịp Việt Nam và Trung Quốc kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Sự có mặt của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam thực hiện nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước về việc tăng cường giao lưu, tiếp xúc cấp cao, qua đó thúc đẩy tin cậy chính trị vững chắc, hợp tác thực chất và hiệu quả hơn.

Trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN liên tục tăng nhờ lợi thế về vị trí địa lý, các thỏa thuận thương mại như Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và các sự kiện xúc tiến thương mại lớn như CAEXPO...

Năm 2022, thương mại song phương ASEAN - Trung Quốc đạt 975,3 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm trước và gấp 2,2 lần con số được ghi nhận cách đây 10 năm. Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN liên tục trong 14 năm.

Theo thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc, tính đến tháng 7/2023, tổng vốn đầu tư giữa Trung Quốc và các nước ASEAN đã vượt 380 tỷ USD, với hơn 6.500 công ty được thành lập tại ASEAN có vốn đầu tư trực tiếp của Trung Quốc,

Nhiều cơ hội cho Việt Nam

Hội chợ Trung Quốc- ASEAN (CAEXPO) là hội chợ thường niên được tổ chức từ năm 2004, theo sáng kiến của Trung Quốc và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các quốc gia thành viên ASEAN.

Trong 8 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Trung Quốc đạt 105,5 tỷ USD; đầu tư của Trung Quốc đạt gần 1,3 tỷ USD với 399 Dự án, là nhà đầu tư FDI lớn thứ 2 tại Việt Nam.

Lũy kế đến 20/8, Trung Quốc duy trì vị trí thứ 6/143 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư FDI vào Việt Nam với 3.949 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt hơn 25,8 tỷ USD.

Trong gần 20 năm qua, Hội chợ trở thành một nền tảng hợp tác kinh tế, thương mại đa phương lớn của ASEAN và Trung Quốc, quy tụ đông đảo các nhà kinh doanh và đầu tư. Theo ước tính, trung bình mỗi kỳ hội chợ, các doanh nghiệp của Việt Nam có cơ hội tiếp cận khoảng 50.000 thương nhân Trung Quốc và các nước ASEAN khác.

Là thành viên tích cực của ASEAN, Việt Nam tham gia đầy đủ các hoạt động chính thức của Hội chợ và một số hoạt động chính trong khuôn khổ Hội chợ do Ban tổ chức Trung Quốc đề xuất. Năm nay, tỉnh Sơn La dự kiến sẽ được giới thiệu, quảng bá tại Gian hàng Quốc gia chủ đề “Thành phố Đẹp” của Việt Nam tại Hội chợ.

Khu gian hàng doanh nghiệp của Việt Nam năm nay dự kiến trưng bày trên tổng diện tích 3.500m2, với các chủng loại hàng hóa, dịch vụ chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu và thị hiếu của thị trường Trung Quốc.

Việc tham dự hội chợ CAEXPO góp phần xây đắp và củng cố nền tảng hợp tác kinh tế - thương mại đa phương, tạo điều kiện tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo số liệu thống kê sơ bộ vừa được Tổng cục Hải quan công bố, hết tháng 8/2023, quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt 105,5 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 36,61 tỷ USD, tăng 2,35% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện nay, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam chiếm 16% kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Hết tháng 8/2023, có 9 nhóm hàng xuất khẩu sang Trung Quốc đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên, số lượng này tương đương cùng kỳ 2022. Có 3 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất sang thị trường Trung Quốc là: điện thoại các loại và linh kiện 8,87 tỷ USD; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện 8,73 tỷ USD; rau quả 2,26 tỷ USD.

Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc tăng tới gần 113% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương kim ngạch tăng thêm gần 1,2 tỷ USD. Chiều ngược lại, nhập khẩu từ Trung Quốc trong 8 tháng đạt 68,84 tỷ USD.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam. Hết tháng 8/2023, có 2 nhóm hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên gồm: máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt 14,28 tỷ USD; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 14,17 tỷ USD.

Với kim ngạch đạt 105,45 tỷ USD, Trung Quốc là đối tác thương mại đầu tiên của Việt Nam đạt quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu từ 100 tỷ USD trở lên trong năm 2023 và tiếp tục duy trì vị thế là đối tác thương mại quan trọng của nước ta.

Dự kiến trong chuyến công tác 2 ngày lần này, cùng với dự và phát biểu tại Lễ Khai mạc CAEXPO và CABIS lần thứ 20, thăm khu trưng bày và khu gian hàng thương mại của Việt Nam và các nước, dự các hoạt động chính thức trong khuôn khổ hội chợ, hội nghị; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có các cuộc gặp, hội kiến với lãnh đạo Trung Quốc và các nước tham dự; tiếp các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc và ASEAN để thúc đẩy hợp tác đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Trung Quốc, bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội chợ CAEXPO và Hội nghị CABIS

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư