Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 28 tháng 05 năm 2024,
Để đi xe này phải vừa có bằng lái xe vừa có bằng lái... máy bay
Minh Hải - 23/04/2017 06:57
 
Không còn chỉ xuất hiện trong những bộ phim khoa học viễn tưởng, ôtô bay sắp được đưa vào sử dụng trong đời sống thực tế. Bạn có thể sở hữu chúng, nếu có tiền, có bằng lái xe và giấy chứng nhận trình độ lái máy bay.

2 hãng sản xuất ôtô của Slovakia và Hà Lan đã giới thiệu những "đứa con tinh thần" của mình tại cuộc triển lãm các siêu xe Top Marques, đang diễn ra ở vùng duyên hải Côte d'Azur (hay còn gọi là French Riviera) thuộc Công quốc Monaco.

Ôtô bay của hãng Aeromobil - có trụ sở ở Bratislava, có chiều dài 6 mét và sải cánh rộng tới 9 mét. Về cơ bản, đây là chiếc ôtô 4 bánh thông thường, nhưng chiếc xe này có thể nhanh chóng "biến hình" thành một máy bay chở được 2 hành khách, đạt vận tốc tối đa 260 km/giờ và có thể di chuyển một quãng đường dài 750km.

Theo người phát ngôn của hãng - ông Stefan Vadocz, dự kiến những chiếc xe này sẽ được tung ra thị trường vào năm 2020, sau khi các thủ tục pháp lý được hoàn tất. Giá cho một chiếc xe như thế này khoảng 1,2-1,5 triệu euro.

Trong khi đó, chiếc ôtô bay của Hà Lan mang tên "Pal-V Liberty," cũng được thiết kế để vừa có thể di chuyển trên đường bộ lẫn đường không. Xe có 3 bánh, chở được hai người đi một quãng đường 400-500km, với vận tốc tối đa 160km/giờ. Các nhà thiết kế mô tả "đây là phương tiện giao thông bay an toàn nhất thế giới."

Trong khi đó, giới chuyên môn cũng đánh giá "Pal-V Liberty" có phần lợi thế hơn xe của Aeromobil, do có kích thước nhỏ hơn (dài 4 mét) và có thể tung ra thị trường trong năm 2018 sau khi đã hoàn tất các thủ tục pháp lý. Hiện nhà sáng chế Robert Dingemanse đã nhận được một số đơn đặt hàng cho xe Pal-V Liberty. Giá của mỗi chiếc xe này khoảng 299.000 - 499.000 euro.

Xe bay biến hình Aeromobil được bán ra năm 2017
Hãng tin CBC cho biết, công ty Aeromobil đã chế tạo phiên bản xe thể thao 2 chỗ có thể biến thành máy bay thể thao hạng nhẹ và dự kiến mẫu xe này xuất...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư