Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 04 tháng 03 năm 2024,
Đề xuất lập quy hoạch chi tiết Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Tuyền Lâm
Linh Đan - 05/12/2023 12:44
 
Công ty cổ phần phát triển Côn Đảo trình bày với UBND tỉnh Lâm Đồng đề xuất nghiên cứu lập Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Tuyền Lâm, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Ông Nguyễn Đăng Khoa, Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển Côn Đảo trình bày với UBND tỉnh Lâm Đồng vừa đề xuất nghiên cứu lập Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Tuyền Lâm, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, ông Khoa cho biết, qua quá trình nghiên cứu, tìm hiểu về điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội tại TP. Đà Lạt, kết hợp với khảo sát thực tế Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, Công ty cổ phần phát triển Côn Đảo nhận thấy khu vực này là địa bàn có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng và vận tải khách du lịch đường thủy, đường bộ, đặc biệt là Khu du lịch hồ Tuyền Lâm được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Khu du lịch cấp quốc gia tại Quyết định số 203/QĐ-TTg ngày 15/2/2017.

“Hiện nay, chúng tôi được biết UBND tỉnh đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung Khu du lịch hồ Tuyền Lâm đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 1968/QĐ-UBND ngày 7/9/2016, tạp ra hành lang pháp lý cơ bản để thu hút các nhà đầu tư khảo sát, xúc tiến các hoạt động đầu tư vào khu vực này. Tuy nhiên, đến nay một số khu vực, dự án trong Khu du lịch này vẫn chỉ dừng ở bước khảo sát tìm hiểu dự án theo quy hoạch chung mang tính định hướng của tỉnh, mà chưa có quy hoạch chi tiết để làm cơ sở thu hút đầu tư”, ông Khoa trình bày.

Công ty cổ phần phát triển Côn Đảo đề nghị UBND tỉnh và Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm xem xét chấp thuận cho Công ty được nghiên cứu để tài trợ lập quy hoạch xây dựng 1/500 cho Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Tuyền Lâm.

Công ty cổ phần phát triển Côn Đảo đồng ý tài trợ kinh phí lập Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đối với Phân khu 10-4, Khu du lịch sinh thái và dịch vụ hỗ trợ, thuộc Khu du lịch hồ Tuyền Lâm, phường 3, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Diện tích lập quy hoạch là diện tích được xây dựng các công trình xây dựng và hạ tầng giao thông trong tổng diện tích đất của dự án.

“Sau khi quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 của dự án này được phê duyệt, chúng tôi tham gia đấu giá hoặc đấu thầu theo quy định của pháp luật”, ông Khoa cho hay. Theo đề xuất của Công ty này, quy mô dự kiến của dự án là khoảng 250ha đất và 100ha mặt nước.

Về định hướng đầu tư, Công ty cổ phần phát triển Côn Đảo sẽ đầu tư xây dựng khu du lịch cao cấp phục vụ nhu cầu du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng, tham quan, mua sắm cho du khách trong và ngoài nước. Các công trình và cảnh quan sẽ bố trí hài hòa tự nhiên, phù hợp với nhu cầu, định hướng phát triển xanh, bền vững của thành phố Đà Lạt, phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh Lâm Đồng, góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại dịch vụ, đẩy nhanh công cuộc phát triển đô thị hóa, hiện đại hóa của thành phố Đà Lạt nói riêng và của tỉnh Lâm Đồng nói chung.

“Đồng thời, trong phạm vi hoạt động của mình, chúng tôi sẽ liên kết với các trường đại học, cao đẳng tại Đà lạt đẩy mạnh nghiên cứu bảo tồn sinh thái tự nhiên, trao đổi thông tin khoa học, tạo nguồn nhân lực tại chỗ để phục vụ cho việc vận hành dự án, nhằm giải quyết việc làm ổn định, bền vững cho người lao động”, Công ty này trình bày và cho biết sẽ sử dụng hiệu quả quỹ đất và tạo ra nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Cùng với các dự án đầu tư khác, dự án sẽ góp phần thu hút đầu tư vào khu vực, cùng với các dự án khác đưa Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm trở thành Khu du lịch mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế theo đúng định hướng của UBND tỉnh và Chính phủ đã đề ra.

Công ty cổ phần phát triển Côn Đảo đề xuất cho phép đơn vị đang tư vấn cho Công ty này tiến hành các thủ tục nghiên cứu, lập nhiệm vụ quy hoạch 1/500 cho dự án này, nhằm kết nối đưa vào đồ án thiết kế các sản phẩm có ý tưởng mới, có tính sáng tạo trong bảo tồn sinh thái, cũng như kiến trúc không gian, kiến trúc xây dựng và vật liệu xây dựng, tạo bố cục của sản phẩm dự án hài hòa, mang đậm tính văn hóa và mỹ thuật kiến trúc của Đà Lạt phù hợp với định hướng quy hoạch của địa phương.

“Về thủ tục đầu tư, chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ, đúng trình tự theo quy định của pháp luật và các định của địa phương”, ông Khoa trình bày với UBND tỉnh Lâm Đồng.

Theo UBND tỉnh, cơ quan này đã giao Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm xây dựng phương án thực hiện việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ thủy lợi để kinh doanh dịch vụ du lịch và Đề án khai thác tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi tại khu vực hồ Tuyền Lâm trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đảm bảo đúng trình tự, thủ tục quy định; khẩn trương hoàn thành Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 của công viên công cộng và dịch vụ trên mặt nước hồ Tuyền Lâm trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, làm cơ sở thu hút đầu tư, khai thác các dịch vụ có liên quan theo đúng quy định; chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra tính pháp lý của hoạt động khai thác kinh doanh các dịch vụ trên mặt nước tại hồ Tuyền Lâm (thuyền vận chuyển khách, chèo sup, chèo thuyền kayak, pédalo…) để có biện pháp quản lý và xử lý vi phạm (nếu có) theo đúng quy định.

UBND tỉnh cũng thống nhất chủ trương giao Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm làm chủ đầu tư tổ chức lập quy hoạch phân khu khu vực phía Tây Nam (khoảng 100 ha) thuộc phân khu khu chức năng số 10 - Khu du lịch sinh thái và dịch vụ hỗ trợ (nguồn kinh phí hỗ trợ của Công ty TNHH Hoàng Lan Đà Lạt nộp vào ngân sách nhà nước) để tổ chức thực hiện theo đúng quy định hiện hành.
Lâm Đồng đề xuất sớm nâng cấp hạ tầng tuyến đường sắt Đà Lạt - Trại Mát
Tuyến đường sắt Đà Lạt - Trại Mát được xây dựng từ thời Pháp, được khôi phục lại từ năm 1991 (gồm 6,724km đường chính; 0,81 km đường...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư