-
Góc nhìn TTCK tuần 10/8 - 14/8: Phép thử với VN-Index ở vùng 1.780 - 1.800 điểm -
Bamboo Capital và BCG Land bị huỷ tư cách công ty đại chúng -
Giao dịch hợp đồng tương lai VN30 và VN100 tăng mạnh trong tháng 7 -
Giá vàng hôm nay (8/8): Giá tăng vọt, chuyên gia cảnh báo tâm lý chốt lời -
Khi ESG dần định hình lại giá trị tài sản -
Chứng khoán phiên 7/8: Cổ phiếu vốn nhà nước thăng hoa
![]() |
Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý về Thông tư Quy định về hạn mức chi trả tiền bảo hiểm, nhằm hướng dẫn Luật Bảo hiểm tiền gửi năm 2025.
Luật Bảo hiểm tiền gửi quy định theo từng thời kỳ về hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi (số tiền tối đa tổ chức bảo hiểm tiền gửi trả cho khách hàng, gồm gốc và lãi).
Trong dự thảo Thông tư đang lấy ý kiến, Ngân hàng Nhà nước cho rằng kinh tế xã hội và hệ thống các tổ chức tín dụng phát triển nhanh, nhưng việc điều chỉnh hạn mức chi trả của bảo hiểm tiền gửi chưa bắt kịp biến động thị trường. Do đó, việc điều chỉnh này là cấp thiết và không quá đột biến, nhằm củng cố niềm tin của người dân vào hệ thống ngân hàng và giảm thiểu nguy cơ rút tiền hàng loạt.
Theo Ngân hàng Nhà nước, trong 25 năm qua, quy mô tiền gửi được bảo hiểm đã tăng từ 66.400 tỷ đồng (năm 2000) lên hơn 10,2 triệu tỷ đồng (cuối năm 2025). Riêng giai đoạn 2021-2025, số dư tiền gửi được bảo hiểm tăng thêm khoảng 1,5 lần, cho thấy tốc độ mở rộng nhanh của hệ thống ngân hàng và mức độ gia tăng tài sản tài chính trong dân cư.
Tuy nhiên, trong suốt 25 năm qua, hạn mức chi trả mới chỉ được điều chỉnh 3 lần, từ 30 triệu đồng lên 50 triệu đồng, sau đó lên 75 triệu đồng và từ năm 2021 đến nay là 125 triệu đồng. Như vậy, hạn mức tăng hơn 4 lần về giá trị, trong khi GDP bình quân đầu người cùng kỳ tăng tới 22 lần.
Sự chênh lệch này khiến tỷ lệ hạn mức chi trả trên GDP bình quân đầu người giảm mạnh, không còn phù hợp với bối cảnh kinh tế hiện tại. Nếu không điều chỉnh, chỉ số này sẽ tiếp tục tụt hậu khi nền kinh tế hướng tới các mục tiêu tăng trưởng cao hơn.
Do đó, NHNN đề xuất nâng hạn mức lên 350 triệu đồng, tương đương gần gấp 3 lần mức hiện hành và cho rằng, đây là bước điều chỉnh cần thiết và không quá đột biến nếu xét trong bối cảnh quy mô tiền gửi và thu nhập của người dân đã tăng mạnh. Hạn mức này là số tiền tối đa mà tổ chức bảo hiểm tiền gửi chi trả cho một người gửi tiền tại một tổ chức tham gia bảo hiểm, bao gồm cả gốc và lãi.
Với đề xuất hạn mức mới 350 triệu đồng, cơ quan quản lý cho rằng tỷ lệ người gửi tiền được bảo hiểm toàn bộ dự kiến đạt 93,7% (tăng từ mức 87,6% hiện nay). Con số này nằm trong khung khuyến nghị 90-95% của Hiệp hội Bảo hiểm tiền gửi quốc tế (IADI) và phù hợp với Chiến lược phát triển bảo hiểm tiền gửi của Việt Nam.
Đồng thời, tỷ lệ hạn mức chi trả trên GDP bình quân đầu người sẽ tăng từ 1 lần lên 2,8 lần, tiệm cận xu hướng chung của thế giới (khoảng 3,3 lần).
Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi) quy định, từ 1/5/2026, bảo hiểm tiền gửi sẽ chi trả trong 3 trường hợp.
Thứ nhất, khi Ngân hàng Nhà nước duyệt phương án phá sản của tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng nước ngoài mất khả năng chi trả tiền gửi - như quy định tại luật trước đây.
Thứ hai, Ngân hàng Nhà nước đình chỉ hoạt động nhận tiền gửi của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt và nhà băng lỗ lũy kế hơn 100% vốn điều lệ.
Thứ ba là cơ quan quản lý yêu cầu trả tiền nhằm đảm bảo an toàn hệ thống, trật tự, an toàn xã hội.
-
Khi ESG dần định hình lại giá trị tài sản -
Chứng khoán phiên 7/8: Cổ phiếu vốn nhà nước thăng hoa -
Điện Máy Xanh chào sàn HoSE: Giải mã 5 trụ cột tạo dòng tiền bền vững cho cổ đông -
Giao dịch tự doanh cổ phiếu giảm mạnh trên HNX và UPCoM -
CUBHCM thúc đẩy chiến lược số hóa lấy khách hàng làm trung tâm -
Nới trần tiền gửi Kho bạc chỉ là giải pháp tạm thời, cả ba điều kiện để giảm lãi suất đều chưa xuất hiện -
Giá vàng hôm nay: Giảm nhẹ, sức mua trầm lắng, thu hẹp khoảng cách với giá thế giới
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu -
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam

