
-
Đặc khu Cô Tô: Trung tâm du lịch, dịch vụ gắn với kinh tế biển hiện đại
-
Hà Nội: Công suất tiêu thụ điện thiết lập mốc cao lịch sử 5.988 MW
-
Đưa Đặc khu Vân Đồn trở thành trung tâm kinh tế biển đa ngành, xanh, hiện đại, thông minh
-
Bổ sung 19.000 tỷ đồng nguồn dự phòng ngân sách trung ương cho các nhiệm vụ cấp bách
-
7 tháng, thu ngân sách nhà nước xấp xỉ 80% dự toán cả năm -
Thuế đối ứng của Hoa Kỳ: Thúc đẩy gia tăng năng lực cạnh tranh dài hạn
TIN LIÊN QUAN | |
![]() | Cách tính lương hưu mới: Nghĩa vụ tăng, quyền lợi giảm |
![]() | Lương ngành dược phẩm, tiêu dùng tăng mạnh nhất |
![]() | Lương cao quá, sức hút đầu tư sẽ giảm |
![]() | "Diễn viên" lương tối thiểu đang đi trên dây |
Trao đổi với PV ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Hội đồng Tiền lương Quốc gia sáng nay vừa bỏ phiếu thông qua phương án tăng lương tối thiểu vùng cho năm 2015. Phương án đạt 9 trong tổng số 14 lá phiếu đã được lựa chọn.
Theo đó, lương tối thiểu tại vùng I sẽ tăng 400.000 đồng so với 2014 lên 3,1 triệu đồng một tháng, các vùng khác, mức lương tăng từ 300.000-350.000 đồng. Cụ thể, mức lương các vùng như sau:
Vùng | Lương tối thiểu năm 2015 (triệu đồng/tháng) | Lương tối thiểu năm 2014 (triệu đồng/tháng) |
I | 3.100.000 | 2.700.000 |
II | 2.75.000 | 2.400.000 |
III | 2.420.000 | 2.100.000 |
IV | 2.200.000 | 1. 900.000 |
Ông Chính cho biết, đây là phương án được đại diện giới chủ doanh nghiệp đề xuất. Với mức này, lương tối thiểu ở mỗi vùng đều thấp hơn 100.000 đồng so với phương án được Tổng liên đoàn đưa ra trong buổi sáng nay.
Theo ông Chính, phương án này sẽ được Hội đồng Tiền lương quốc gia báo cáo trình Chính phủ quyết định. Do vậy, trong thời gian tới, Tổng Liên đoàn sẽ tiếp tục có đề xuất trình Thủ tướng với hi vọng đạt được mức lương tối thiểu như cơ quan này đã đưa ra trước đó.
Ông Chính cũng cho biết lộ trình là đến năm 2017, mức lương tối thiểu khu vực doanh nghiệp sẽ đạt mức nhu cầu thấp nhất. Do đó, nếu năm nay mức lương tăng thấp hơn dự kiến thì những năm sau, doanh nghiệp sẽ phải "nặng gánh" hơn.
Lương tối thiểu tại vùng I sẽ tăng 400.000 đồng so với 2014 lên 3,1 triệu đồng một tháng
Theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp và cơ quan, tổ chức thuộc khu vực ngoài ngân sách nhà nước phải trả lương cho người động không thấp hơn lương tối thiểu vùng. Đây cũng thường là căn cứ để các đơn vị tính toán mức đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.
Nửa đầu năm nay, Viện Công nhân và Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động đã khảo sát về vấn đề tiền lương, mức sống tối thiểu với 1.500 công nhân, lao động tại 60 doanh nghiệp ở 12 tỉnh, thành. Kết quả cho thấy, mức lương hiện chỉ đáp ứng 69-77% mức sống tối thiểu theo vùng. Do đó, Tổng Liên đoàn từng đề ra phương án tăng lương tối thiểu vùng I lên mức 3,4 triệu đồng.
Tuy nhiên cộng đồng doanh nghiệp cho rằng mức tăng 23% ngay trong năm 2015 là quá cao khi tình hình sản xuất, kinh doanh chưa hết khó khăn. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng chỉ nên tăng khoảng 14% để đảm bảo đời sống người lao động đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp.
Tăng lương đến 35% vào thời điểm này là chưa phù hợp () Ngày mai, Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ họp với sự tham gia của ba bên đại diện cho người lao động, chủ sử dụng lao động và Chính phủ để thống nhất phương án tăng lương tối thiểu năm. |
Tăng lương bao nhiêu mới đủ "sống tối thiểu"? () Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang nghiên cứu mức lương tối thiểu dự kiến đề xuất tăng cho năm 2015. Tuy chưa đưa ra con số cụ thể, nhưng lãnh đạo cơ quan này khẳng định, phải trên mức 12% để người lao động không bị thiệt thòi hơn nữa. |
Lương tối thiểu vùng: Nâng mãi công nhân vẫn không đủ sống () Viện Công nhân – Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) vừa công bố kết quả điều tra tiền lương và mức sống tối thiểu của người lao động năm 2014 cho thấy, lương tối thiểu vẫn cách xa mức sống tối thiểu của người lao động. |
Ngọc Tuyên (Vnexpress)
-
Đặc khu Cô Tô: Trung tâm du lịch, dịch vụ gắn với kinh tế biển hiện đại
-
Hà Nội: Công suất tiêu thụ điện thiết lập mốc cao lịch sử 5.988 MW
-
Đưa Đặc khu Vân Đồn trở thành trung tâm kinh tế biển đa ngành, xanh, hiện đại, thông minh
-
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Chính quyền phải gần dân, sát dân, vì nhân dân
-
Bổ sung 19.000 tỷ đồng nguồn dự phòng ngân sách trung ương cho các nhiệm vụ cấp bách -
7 tháng, thu ngân sách nhà nước xấp xỉ 80% dự toán cả năm -
Thuế đối ứng của Hoa Kỳ: Thúc đẩy gia tăng năng lực cạnh tranh dài hạn -
Thuế đối ứng và phản ứng chính sách -
Xung lực mới cho mũi đột phá hạ tầng và phát triển đô thị -
Thủ tướng: Petrovietnam đóng góp quan trọng bảo đảm "5 an" của đất nước -
Đại hội đại biểu Đảng bộ Petrovietnam lần thứ IV: Khát vọng vươn xa trong kỷ nguyên mới
-
Top 10 Ngân hàng thương mại tư nhân uy tín tiếp tục gọi tên SeABank
-
Bứt phá nhờ công nghệ: Ngành khuôn mẫu kim khí Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
-
Cathay Life Việt Nam được vinh danh Top 10 Công ty Bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2025
-
Vinatex đặt mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận hợp nhất vào năm 2030
-
Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân kiểm tra sản xuất, thăm, tặng quà công nhân lao động
-
Vietfood & Beverage - Propack Vietnam 2025: Triển lãm quốc tế chuyên ngành F&B lớn nhất tại Việt Nam