
-
Vàng quốc tế đi ngang, giá vàng SJC niêm yết 117,2 triệu đồng/lượng
-
Bất động sản “tít mù” với tín dụng và trái phiếu
-
Nơi nào có người nghèo, nơi đó có Ngân hàng Chính sách xã hội
-
Sửa Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống rửa tiền
-
Giá vàng điều chỉnh, tỷ giá thiết lập mặt bằng mới trong tuần đầu tháng 6 -
Loạt ngân hàng cảnh báo người dân về thủ đoạn lừa đảo người mua vàng
![]() | ||
Tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm mới đạt gần 50% chỉ tiêu đề ra của năm 2013 |
Sau khi tăng trưởng âm vào tháng 1/2013, tín dụng đã tăng trưởng trở lại từ cuối tháng 2/2013 đến nay. Dù vậy, tốc độ phục hồi của tín dụng khá chậm.
Tính đến 20/8, tín dụng của toàn hệ thống mới tăng 5,41% so với tháng 12/2012.
Trước đó, theo báo cáo của NHNN, tính đến tính đến cuối tháng 7/2013, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 5,3%.
Lý do tín dụng tăng chậm chủ yếu là do nợ xấu của hệ thống ngân hàng chưa được xử lý, tổng cầu của nền kinh tế yếu.
Dù tín dụng tăng chậm, song tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán và và huy động tiền gửi vẫn được duy trì ở mức tăng trung bình những năm trước đây.
Cụ thể, tính đến 20/8, tổng phương tiện thanh toán ước tăng 8,35%, tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng tăng 9,48% so với cuối năm 2012.
Dù tín dụng 8 tháng đầu năm chưa đạt một nửa chỉ tiêu đề ra của năm 2013 song trả lời báo chí tuần qua, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho rằng, những năm gần đây, tín dụng thường tăng trưởng cao hơn vào những tháng cuối năm, và nếu theo quy luật này, nhiều khả năng chỉ tiêu tăng trưởng 12% theo định hướng đề ra từ đầu năm sẽ trở thành hiện thực.
Để đạt được mục tiêu trên, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong chỉ đạo, điều hành, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng vẫn là trọng tâm công tác mà hệ thống ngân hàng cần tập trung trong những tháng cuối năm. Theo đó, hệ thống ngân hàng tiếp tục triển khai các giải pháp tín dụng, lãi suất, đẩy mạnh giải ngân gói 30.000 tỷ đồng để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.
Được biết, NHNN cũng đang cùng các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện hành lang pháp lý để đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu và sự vào cuộc của VAMC.
Theo bà Nguyễn Thị Hồng, nếu chỉ một mình chính sách tiền tệ và hệ thống ngân hàng quyết liệt thực hiện thì chưa đủ. Các bộ, ban ngành khác cũng cần thực hiện quyết liệt các giải pháp để tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế như các giải pháp tăng tổng cầu, hỗ trợ thị trường, tiêu thụ sản phẩm đầu ra của doanh nghiệp, thực hiện các giải pháp để cải thiện khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp như tích cực thực hiện cơ chế bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn…
Hiện lãi suất không còn là vấn đề lớn đối với tiếp cận tín dụng. Trong 8 tháng đầu năm, lãi suất đã được điều hành theo diễn biến của kinh tế vĩ mô và biến động của tình hình lạm phát.
Theo đó, lãi suất huy động đã giảm 2-3,5% và lãi suất cho vay đã giảm 3-4%/năm so với đầu năm. Một số DN làm ăn hiệu quả, minh bạch được tiếp cận vốn với lãi suất cho vay chỉ 6,5-7%/năm.
Thùy Liên

-
Giá vàng điều chỉnh, tỷ giá thiết lập mặt bằng mới trong tuần đầu tháng 6 -
Loạt ngân hàng cảnh báo người dân về thủ đoạn lừa đảo người mua vàng -
Ngân hàng tham gia cuộc chơi tỷ USD tiền số; Cởi trói cho doanh nghiệp vàng -
Sức khỏe USD sẽ còn suy yếu nếu Fed giảm thêm lãi suất -
Mạo danh công ty tài chính để lừa đảo -
Thay đổi người đại diện phần vốn góp của Maybank tại ABBANK -
Ngân hàng tham gia cuộc chơi tài sản số quy mô hàng trăm tỷ USD
-
Giải pháp nhà ở vừa túi tiền nở rộ tại khu vực giáp ranh TP.HCM
-
Meey Atlas theo đuổi hiện thực hóa tầm nhìn "Smart City trong lòng bàn tay"
-
Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước thông báo gia hạn thời gian mời hợp tác đầu tư
-
Agribank dành 10.000 tỷ chương trình vay vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội dành cho người trẻ
-
Siêu dự án “hot” nhất tại Thủy Nguyên sắp “trình làng”
-
Thương hiệu bánh ngọt Hàn Quốc ứng dụng blockchain gia tăng trải nghiệm cho khách hàng