Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 18 tháng 05 năm 2024,
Deutsche Bank công bố lợi nhuận giảm 27%
Đông Phong - 27/07/2023 12:02
 
Lợi nhuận ròng quý II/2023 của Deutsche Bank thấp hơn kỳ vọng khi chỉ đạt 763 triệu EUR (842 triệu USD), giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lợi nhuận ròng quý II/2023 của Deutsche Bank đạt 763 triệu EUR (842 triệu USD), giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: AFP
Lợi nhuận ròng quý II/2023 của Deutsche Bank đạt 763 triệu EUR (842 triệu USD), giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: AFP

Lợi nhuận tuột dốc khi chi phí tăng vọt

Lợi nhuận ròng phân bổ cho các cổ đông của Deutsche Bank cao hơn một chút so với mức dự đoán 737 triệu EUR trong cuộc thăm dò ý kiến các nhà phân tích của Reuters. Kết quả lợi nhuận quý II giảm đáng kể so với mức 1,046 tỷ EUR đạt được trong cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, doanh thu thuần trong kỳ của ngân hàng Đức tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái lên 7,4 tỷ EUR.

Tuy nhiên, chi phí ngoài lãi trong quý II của Deutsche Bank đã tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 5,6 tỷ EUR khi chi phí sau điều chỉnh tăng 4% lên 4,9 tỷ EUR. Thêm vào đó, các chi phí khác bao gồm khoản phí kiện tụng 395 triệu EUR và khoản 260 triệu EUR chi cho việc "tái cấu trúc và thôi việc liên quan đến việc thực hiện chiến lược".

Trong báo cáo quý I, Deutsche Bank đã thông báo cắt giảm việc làm đối với nhân viên không trực tiếp với tiếp xúc khách hàng, đồng thời báo cáo doanh thu giảm mạnh hơn dự kiến so với cùng kỳ năm ngoái.

Các bộ phận phụ trách mảng doanh nghiệp và ngân hàng tư nhân của Deutsche Bank đã có quý II/2023 thành công với doanh thu lần lượt tăng 25% và 11% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ hưởng lợi từ môi trường lãi suất cao hơn. Trong khi đó, các bộ phận quản lý tài sản và ngân hàng đầu tư lại chứng kiến doanh thu trong kỳ lần lượt giảm 11% và 6%.

Kết quả trên có thể là do quý II/2022 tăng trưởng cao bất thường khi sự biến động của thị trường thúc đẩy khối lượng giao dịch và doanh thu, theo Giám đốc tài chính Deutsche Bank, ông James von Moltke.

Phát biểu trên đài CNBC, Giám đốc tài chính Deutsche Bank cho biết ngân hàng đã tăng mục tiêu tiết kiệm chi phí từ 2 lên 2,5 tỷ EUR nhằm bù đắp tác động của lạm phát. Ngân hàng Đức cũng đang triển khai khoản đầu tư kinh doanh đáng kể để "hỗ trợ doanh thu trong tương lai", đầu tư vào công nghệ và tăng cường kiểm soát.

"Vì vậy, đối với chúng tôi, đó là một hành động cân bằng giữa việc thực hiện các mục tiêu chi phí và một số tác động lạm phát. Trong những quý gần đây, chúng tôi đã kinh doanh rất thành công, chúng tôi đã bám sát ước tính chi phí và về cơ bản nó đi ngang so với quý IV của năm ngoái", ông von Moltke cho biết.

"Đó là điều mà chúng tôi đang hướng tới để tiếp tục. Chúng tôi cảm nhận được những tiến bộ mà chúng tôi sẽ đạt được và những sáng kiến về chi phí đó là đáng kể và đang tăng tốc".

Kết quả lợi nhuận quý II/2023 đánh dấu quý thứ 12 liên tiếp báo lãi kể từ khi Deutsche Bank hoàn thành kế hoạch tái cấu trúc toàn diện bắt đầu vào năm 2019 nhằm cắt giảm chi phí và cải thiện khả năng sinh lời.

"Trong nửa đầu năm 2023, chúng tôi một lần nữa chứng minh đà tăng trưởng tốt nhờ danh mục đầu tư kinh doanh đa dạng, sức mạnh thu nhập cơ bản và khả năng phục hồi của bảng cân đối kế toán. Điều này giúp chúng tôi đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu tài chính năm 2025", Giám đốc điều hành Deutsche Bank Christian Stitch cho biết.

"Việc mua lại cổ phần theo kế hoạch cho phép chúng tôi thực hiện các mục tiêu phân phối vốn cho các cổ đông của mình", Deutsche Bank cho biết. Ngân hàng này có kế hoạch bắt đầu mua lại cổ phần trị giá 450 triệu EUR trong năm nay, bắt đầu từ tháng 8 và dự kiến tổng số vốn hoàn trả cho các cổ đông thông qua cổ tức và mua lại vào năm 2023 sẽ vượt quá 1 tỷ EUR, cao hơn mức 700 triệu trong 2022.

Hưởng lợi từ sự sụp đổ của Credit Suisse

Deutsche Bank từng cho biết họ sẽ được hưởng lợi từ sự sụp đổ của Credit Suisse và sự tiếp quản của đối thủ Thụy Sĩ UBS. Giám đốc tài chính von Moltke đã khẳng định với đài CNBC rằng một số lợi ích này có thể đã thành hiện thực.

"Tất cả những điều này cần có thời gian. Chắc chắn, về mặt tuyển dụng, chúng tôi đã có thể thu hút nhân tài khi việc sáp nhập Credit Suisse diễn ra, cụ thể là trong hai lĩnh vực kinh doanh của chúng tôi: quản lý tài sản, lĩnh vực chúng tôi có thể thu hút khoảng 30 nhà quản lý mối quan hệ trong suốt thời gian qua", ông von Moltke nói.

"Rõ ràng là còn sớm để thấy được tác động doanh thu của việc tuyển dụng những người đó, nhưng chúng tôi rất tự tin rằng chúng tôi có thể thu hút nhân tài giỏi cho hệ thống và lấp đầy những khoảng trống, nơi giờ đây chúng tôi có thể tận dụng triệt để hơn nền tảng của chính mình và sự hiện diện trên thị trường", Giám đốc tài chính Deutsche Bank cho biết.

Deutsche Bank: Cuộc chiến chống lạm phát sẽ đẩy Mỹ vào suy thoái
Cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ châm ngòi cho một cuộc suy thoái ở nước này bắt đầu vào cuối năm 2023, Deutsche...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư