Thứ Sáu, Ngày 08 tháng 05 năm 2026,
DGC bị HoSE loại khỏi hàng loạt bộ chỉ số lớn, BSR thế chỗ vào VN30
Nguyên Minh - 08/05/2026 09:27
 
DGC bị loại ra khỏi VN30 và hàng loạt các chỉ số khác gồm VN100, VNAllshare,VNMITECH và VN50 Growth.

Căn cứ theo Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số VNMITECH, VN50 GROWTH và Bộ chỉ số HOSE-Index, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) công bố trường hợp loại bỏ và thay thế cổ phiếu của chỉ số VNMITECH, VN50 GROWTH và Bộ chỉ số HOSE-Index. 

Cụ thể, cổ phiếu DGC của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang bị loại khỏi Chỉ số VN30 từ ngày 13/05/2026. Nguyên nhân là do cổ phiếu DGC bị đưa vào diện kiểm soát theo Quyết định số 364/QĐ-SGDHCM ngày 06/05/2026 của HoSE.

Cổ phiếu được thêm vào VN30 thay thế cho DGC chính là BSR của CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn. Cổ phiếu BSR là cổ phiếu thành phần của VNMidcap và thuộc vị trí ưu tiên số 1 trong danh mục 5 cổ phiếu dự phòng còn lại của VN30 tính tới thời điểm hiện tại. 

Ở phía Chỉ số VNMidcap, do BSR được chuyển lên danh mục thành phần rổ chỉ số VN30, cổ phiếu BAF của CTCP Nông nghiệp BAF Việt Nam sẽ được thêm vào. Cổ phiếu BAF là cổ phiếu thành phần của VNSmallcap và thuộc vị trí ưu tiên số 1 trong danh mục 10 cổ phiếu dự phòng còn lại của VNMidcap tính tới thời điểm hiện tại.

Cùng với đó, DGC cũng bị loại ra khỏi VN100 và BAF thay thế. DGC cũng bị HoSE loại khỏi 3 bộ chỉ số khác là VNAllshare,VNMITECH và VN50 GROWTH. 

Sự thay đổi danh mục cổ phiếu thành phần làm thay đổi giới hạn tỷ trọng của cổ phiếu thành phần trong rổ chỉ số VN30, VNMidcap, VN100, VNAllshare, VNMITECH và VN50 GROWTH.

Ảnh màn hình 2026-05-08 lúc 09.09.05.png
Tỷ trọng cổ phiếu thành phần VN30 sau khi thay đổi

Trước đó, ngày 6/5, HoSE đã quyết định chuyển cổ phiếu DGC từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát từ ngày 13/5. Nguyên do là DGC chậm nộp báo cáo tài chính năm 2025 đã kiểm toán quá 30 ngày so với thời hạn quy định, thuộc trường hợp chứng khoán bị kiểm soát theo quy định. 

Hôm nay, ngày 8/5, DGC cũng sẽ tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường để thực hiện họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2026. Được biết, đại hội sẽ tập trung thông qua việc miễn nhiệm và bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT cho thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2024 - 2029 và thông qua việc lựa chọn công ty kiểm toán. 

Hoá chất Đức Giang chạy đua đưa cổ phiếu ra khỏi diện cảnh báo
Cổ phiếu DGC đã được HoSE đưa vào diện cảnh báo kể từ ngày 23/04 vừa qua do công ty chậm nộp báo cáo tài chính năm 2025 đã kiểm toán quá 15 ngày so...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư