Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
ĐHCĐ Sacombank: Ông Dương Công Minh hứa sau 5 năm nếu không tái cơ cấu xong sẽ rời Ngân hàng
Thùy Vinh - 20/04/2018 12:43
 
Tại ĐHCĐ Sacombank, trước ý kiến của cổ đông, ông Dương Công Minh hứa sẽ xin ý kiến cho NHNN chia cổ tức cho cổ đông trong năm 2018-2019, đồng thời sau 5 năm nếu không hoàn thành tái cơ cấu sẽ rời nhà băng này.

Cổ đông bức xúc với cổ tức

Trả lời thắc mắc cô đông, tại sao cổ đông đầu tư vào Sacombank không có cổ tức, trong khi HĐQT, BKS vẫn được nhận thù lao 2% trên tổng lợi nhuận. Ông Dương Công Minh – Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, Sacombank đang giai đoạn tái cơ cấu nên cổ tức phải chờ sau giai đoạn tái cơ cấu.

Đề án tái cơ cấu là phải sau 10 năm mới hoàn tất theo đề án được NHNN phê duyệt. Vì thế, với nhà đầu tư mua cổ phiếu Sacombank thì giờ giá lên muốn bán có thể bán kiếm lời hoặc là chờ thời gian sau tái cơ cấu để hưởng cổ tức.

.
Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh cam kết không hoàn thành tái cơ cấu sẽ rời Ngân hàng

Theo ông Minh, không chỉ các công đông nhỏ, lẻ mà ngay cả HĐQT cũng phải chịu thiệt thòi không nhận cổ tức mà phải cam kết nỗ lực đẩy mạnh tái cơ cấu. Trong năm qua, Sacombank đã xử lý được 20.000 tỷ đồng nợ xấu, trong khi mục tiêu ban đầu chỉ có 10.000 tỷ đồng.

Đối với việc trích 20% lợi nhuận vượt chỉ tiêu đề thưởng cho CNVN, ông Minh cho rằng đây là đề xuất hợp lý, bởi CNVN chính là những người lao động tạo ra của cả và lợi nhuận cho Ngân hàng. Nếu không chăm lo cho người lao động thì khó có thể kỳ vọng được kết quả lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, trước bức xúc của cổ đông về việc không nhận được cổ tức sau nhiều năm liền, ông Minh cho biết, năm 2018 hoặc 2019, Sacombank sẽ xin ý kiến NHNN cho chia một phần cổ tức từ lợi nhuận để lại.

Đồng thời, Chủ tịch HĐQT Sacmbank cam kết, nếu sau 5 năm không tái cơ cấu được, ông cũng sẽ rời Sacombank. Nếu cổ đông không kiên nhẫn chờ đợi được thì có thể bán cổ phiếu để kiếm lời.

Còn trong bối cảnh hiện nay, Ngân hàng đang nỗ lực đẩy xử lý nợ xấu, tái cơ cấu. Đến cuối năm 2018, Sacombank còn 8.000 tỷ đồng không sinh lời và cố gắng trong 3 – 5 năm tới mới có thể hoàn tất đề án tái cơ cấu và kỳ vọng cổ phiếu tăng.

“Trước đây, mỗi tuần tôi đánh gofl gôn 4 ngày, mỗi ngày 10 trận, nhưng sau khi tham gia Sacombank chỉ đánh gofl 2 ngày, mỗi ngày chỉ có 2 trận. Mọi thời gian và nguồn lực đã tập trung hết vào để tái cơ cấu Sacombank”, ông Minh nói và cho rằng, bản thân ông cũng là người tham gia vào Sacombank với mục đích hưởng cổ tức chứ không phải kinh doanh cổ phiếu. Vì thế, nếu cổ đông không kiên nhẫn chờ đợi được sau giai đoạn tái cấu trúc để  hưởng lợi tức thì cũng đành chịu.

Tuy nhiên, một cổ đông cho rằng, cách trả lời “không giữ được thì bán” của ông Dương Công Minh là chưa tôn trọng cổ đông.

Trước bức xúc trên của cổ đông ông Dương Công Minh cho rằng, có thể là cách trả lời của ông khiến nhiều nhà đầu tư không hiểu rõ. Còn bản thân ông mong muốn cổ đông gắn bó với Ngân hàng. Ông Minh cho biết, năm 2018 hoặc 2018 Sacombank sẽ xin ý kiến NHNN cho chia một phần cổ tức từ lợi nhuận để lại. 

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc có sáp nhập thêm một ngân hàng khác trong năm nay, ông Dương Công Minh cho hay, Sacombank chỉ tăng quy mô về mở rộng mạng lưới, đang có đề án trình NHNN và kỳ vọng được NHNN chấp thuận, đồng thời tăng quy mô 2 ngân hàng con là Sacombank Lào và Sacombank Campuchia. Sacombank không có kế hoạch sáp nhập thêm ngân hàng khác. Ngân hàng tập trung cho việc tái cơ cấu theo đề án đã được NHNN phê duyệt, HĐQT nỗ lực đẩy mạnh chỉ trong vòng 5 năm là hoàn thành đề án tái cấu trúc, rút gắn được thời gian so với đề án được phê duyệt.

Còn việc tăng vốn điều lệ thì sau 5 năm xử lý được toàn bộ lãi dự thu mới có thể tăng vốn.

Cựu lãnh đạo LienVietPostBank tham gia vào HĐQT Sacombank

Tại đại hội, Sacombank trình cổ đông 15 tờ trình, trong đó có báo cáo hoạt động, phương án phân phối lợi nhuận, kế hoạch kinh doanh 2018, trích thưởng khi vượt kế hoạch lợi nhuận, thù lao và kinh phí hoạt động của HĐQT, BKS, tờ trình về sửa đổi điều lệ.

Ngân hàng trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Kiều Hữu Dũng, nguyên phó chủ tịch HĐQT do ông Dũng từ nhiệm vì lý do cá nhân và đã được HĐQT chấp thuận trước đó. Ngoài ra Sacombank còn bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017 – 2021.

Người đầu tiên được đề cử vào HĐQT là bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, tổng giám đốc ngân hàng. Bà Diễm sinh năm 1973, được bổ nhiệm làm tổng giám đốc hồi tháng 7/2017.

Ngoài ra một cái tên khá bất ngờ là ông Nguyễn Văn Huynh (sinh năm 1953) – người cũ của LienVietPostBank. Ông Nguyễn Văn Huynh vừa từ nhiệm HĐQT LienVietPostBank.

Năm 2018, Sacombank đặt kế hoạch nâng tổng tài sản lên 430.900 tỷ đồng, tăng 16,9% so với cuối năm 2017. Nguồn vốn huy động đạt 399.100 tỷ đồng, dư nợ tín dụng đạt 255.200 tỷ đồng, tăng lần lượt 17,9% và 13,1% so với năm 2017. Mục tiêu lợi nhuận trước thuế 1.838 tỷ đồng, tăng 23,2%.

Với kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận này, Sacombank sẽ trình cổ đông mức thù lao và kinh phí hoạt động của HĐQT và BKS năm 2018 dự kiến là 2% lợi nhuận trước thuế hợp nhất (tức khoảng 36,76 tỷ đồng).

3 tháng ngồi ghế “nóng” Sacombank, ông Dương Công Minh đã làm được gì?
Là một trong những ngân hàng có tổng nợ xấu lớn nhất sau M&A hiện nay, nhưng với nỗ lực xử lý và bán nợ cho VAMC, hoạt động Sacombank đang dần...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư