Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 29 tháng 02 năm 2024,
Địa ốc Hoàng Quân muốn chuyển sang làm Bất động sản thương mại
Trọng Tín - 24/04/2021 17:13
 
Trong năm 2021, Công ty Địa ốc Hoàng Quân sẽ chuyển nhượng 100% các dự án nhà ở xã hội cho các công ty thành viên trong tập đoàn, chuyển sang làm bất động sản thương mại.

Sáng nay (24/4), Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Địa ốc Hoàng Quân; HoSE: HQC) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021, trình đại hội nhiều nội dung quan trọng, trong đó lãnh đạo chia sẻ định hướng chuyển đổi hoạt động kinh doanh.

1
Hoàng Quân sẽ chuyển hoạt động kinh doanh, làm sản phẩm bất động sản thương mại từ trung bình - khá đến cao cấp

Lợi nhuận năm 2020 chưa đến 10 tỷ đồng

Ông Nguyễn Thanh Phong, Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Quân cho biết, năm 2020, bên cạnh những thuận lợi về lãi suất mua nhà (thấp nhất 10 năm, ở mức 9,5%), nhiều chính sách mới có hiệu lực thì thị trường bất động sản vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Các biện pháp giãn cách xã hội khiến nhiều doanh nghiệp không thể thực hiện được các đợt chào bán như kế hoạch ban đầu. Thu nhập của nhiều tầng lớp lao động bị ảnh hưởng, kế hoạch mua nhà cũng trì hoãn dẫn đến tổng cầu toàn ngành giảm.

Ngành bất động sản vẫn gặp các điểm nghẽn về cơ chế pháp lý. Do vậy, trong năm qua, Hoàng Quân chỉ đạt doanh thu 567 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 9,6 tỷ đồng, giảm lần lượt 28% và 77% so với thực hiện năm trước.

“So với kế hoạch đặt ra, công ty chỉ hoàn thành 47% kế hoạch doanh thu và 15% kế hoạch lợi nhuận”, ông Phong nói và cho biết thêm, trong năm qua, Hoàng Quân đã hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng, hợp tác dự án HQC Mỹ Tho, HQC Tây Ninh, mặt khác đẩy mạnh hợp tác phát triển các dự án bất động sản thương mại.

“Năm qua cũng đánh dấu sự chuyển đổi bước đầu trong hoạt động chuyển đổi số thông qua việc hợp tác với tập đoàn FPT triển khai từ quy trình hoạt động của khối văn phòng đến quản lý dự án, áp dụng công nghệ số vào các tòa nhà thông minh, khu đô thị thông minh”, ông Phong nói.

Công ty Hoàng Quân và các công ty liên kết, hợp tác đã và đang đẩy mạnh hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản thương mại. Trong đó bao gồm đa dạng các sản phẩm như nhà ở thương mại, văn phòng cho thuê, officetel, Trung tâm thương mại và loại hình cho thuê đất khu công nghiệp, kho bãi, nhà xưởng…

Kế hoạch lãi 50 tỷ, chuyển sang làm nhà ở thương mại

Về kế hoạch năm 2021, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Hoàng Quân đánh giá, năm nay, thị trường bất động sản sẽ bước sang chu kỳ tăng trưởng mới với nhiều chính sách gỡ vướng đi vào thực thi.

Dịch bệnh được kiểm soát tốt, giải ngân đầu tư công của Chính phủ gia tăng, các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực... tạo cơ hội mới cho thị trường nhà ở, bất động sản công nghiệp, kho bãi.

Tuy nhiên, thị trường vẫn còn đó những thách thức. Trong đó có 2 vấn đề cơ bản gồm dịch bệnh covid-19 và tính pháp lý của thị trường. Dịch bệnh vừa là cơ hội vừa là thách thức, nếu dịch lại bùng phát, các vắc xin chưa đảm bảo được tính hiệu quả hay tiếp tục xuất hiện các biến thể mới sẽ tạo nên kịch bản tiêu cực cho nền kinh tế.

Về mặt pháp lý, dù cuối 2020, Thủ tướng đã ký ban hành Nghị định 148 sửa đổi, bổ sung một số quy định chi tiết về thi hành luật đất đai, nhưng thực tế những sửa đổi này chưa giải quyết triệt để những vấn đề tồn đọng liên quan đến các luật có sự chi phối đến bất động sản; cùng với đó, bất động sản du lịch như condotel, shophouse… gặp khó khăn do giấy chứng nhận sử dụng đất và thời gian sở hữu chỉ 50 năm, ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư.

Trên tinh thần này, Công ty Địa ốc Hoàng Quân đặt chỉ tiêu doanh thu năm 2021 đạt 448 tỷ đồng, thấp hơn mức đạt được 2020; lợi nhuận trước thuế là 63 tỷ, lợi nhuận sau thuế 50 tỷ đồng. Đây là kế hoạch thấp nhất từ khi niêm yết. Doanh thu dự kiến đến từ các dự án HQC Nha Trang, HQC Trà Vinh, HQC Bình Trưng Đông, Đất Bình Tân và các dự án khác.

Lý giải về điều này, ông Tuấn cho biết, vì trước đây, Hoàng Quân làm chủ yếu dựa vào chính mình và khép kín, từ thiết kế, xây dựng, bán hàng, đền bù. Kể từ mốc thời gian 1/10/2020, Hoàng Quân đẩy mạnh hợp tác liên kết, liên doanh.

Kết quả chưa đầy 6 tháng, ngoài những quỹ đất hiện có, Hoàng Quân đã hợp tác 15 dự án trong cả nước, riêng TP.HCM có 7 dự án mới (100% đất sạch), định hướng làm dự án cao cấp, dự kiến có thể mở bán từ năm 2023.

Nói thêm về mục tiêu năm nay, ông Tuấn khẳng định, kế hoạch được đặt ra thận trọng là theo yêu cầu của phía đối tác cũng như chính công ty. Ông đánh giá 2021 là năm chuyển đổi mạnh mẽ, công ty sẽ hoàn thành hoặc bằng vượt chỉ tiêu lợi nhuận.

Chủ tịch Hoàng Quân khẳng định, mục tiêu 50 tỷ đồng lợi nhuận năm nay trong tầm tay, thậm chí sẽ cao hơn. Bởi lẽ, Hoàng Quân sẽ mạnh dạn chuyển đổi dự án, gần như 100% dự án nhà ở xã hội sẽ chuyển nhượng cho các công ty thành viên của tập đoàn Hoàng Quân”.

Hoàng Quân sẽ đẩy mạnh hợp tác và M&A các Dự án đảm bảo tiêu chí như vị trí, pháp lý, tiềm năng phát triển, nhanh chóng nắm bắt thời điểm hợp tác, chuyển nhượng, xây dựng, phát triển Dự án và giới thiệu ra thị trường. Ngoài ra, công ty sẽ đẩy mạnh hoạt động trên thị trường vốn trong và ngoài nước. - Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Hoàng Quân

Cho nên, “định hướng lớn nhất của Hoàng Quân là chuyển nhượng, hợp tác 100% cho các công ty trong thành viên. Tức là vẫn làm nhà ở xã hội nhưng Hoàng Quân sẽ chuyển hoạt động kinh doanh, làm sản phẩm bất động sản thương mại từ trung bình - khá đến cao cấp, thậm chí có thể làm sản phẩm thương mại giá rẻ để đảm bảo biên độ lợi nhuận”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng kỳ vọng, từ năm 2023, tất cả các vấn đề về thuế, âm vốn của Hoàng Quân sẽ được giải quyết, giá trị cổ phiếu sẽ sớm trở về mệnh giá cùng với đột biến doanh thu, lợi nhuận từ chuyển đổi mạnh mẽ công nghệ. Hoạt động công ty sẽ trở lại bình thường. Đây là định hướng cũng là quyết tâm thay đổi từng ngày từng tháng của lãnh đạo công ty.

Lãnh đạo Hoàng Quân đánh giá từ 2024 trở đi doanh thu công ty sẽ đạt mức 5.000 tỷ đồng/năm.

Địa ốc Hoàng Quân Mê Kông động thổ dự án Nhà ở xã hội HQC Hòa Phú
Sáng 26/03/2018, Công ty Cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân Mê Kông (thành viên Tập đoàn Hoàng Quân) chính thức...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư