Đặt mua báo in| Ngày 31 tháng 01 năm 2023, 08:26:52
Dịch Covid-19 tại TP.HCM đang trong tầm kiểm soát
Việt Dũng - 07/06/2021 13:41
 
Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM tại buổi họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM.

Các chuỗi lây nhiễm đang được khống chế

Ngày 7/6, thông tin về tình hình dịch bệnh tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp là ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay.

Ổ dịch này đã lây lan âm thầm kể từ ngày 16/5 nhưng đến ngày 26/5 mới phát hiện ca chỉ điểm. Từ 27/5 đến 29/5, ngành y tế đẩy mạnh truy vết thì chuỗi lây nhiễm này đã tồn tại hơn 15 ngày và lây lan rất nhanh. 40/55 hội viên của nhóm truyền giáo này đã mắc bệnh. Đến nay, dịch đã có mặt tại 21/22 địa phương của TP.HCM, trừ huyện Cần Giờ.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thông tin tại buổi họp
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thông tin tại buổi họp


Cụ thể, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngay khi phát hiện 3 ca bệnh chỉ điểm đầu tiên, thành phố đã quyết liệt đẩy mạnh các biện pháp truy vết. 

Từ ngày 27/5 đến nay số ca bệnh dao động trong khoảng 30 – 40 ca/ngày trong cộng đồng. Nhờ các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, kịp thời của Thành phố, sau 06 ngày áp dụng giãn cách xã hội, số ca bệnh phát hiện hàng ngày đang có dấu hiệu giảm dần, còn khoảng 20-25 ca trong cộng đồng, còn lại là các ca phát hiện trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa. 

Từ ngày 04/6 đến nay, tỷ lệ ca bệnh từ khu cách ly, khu phong tỏa có xu hướng gia tăng. Điều này cho thấy, các chuỗi lây nhiễm đã từng bước được khống chế.

 Mặc dù có những ca bệnh chưa rõ nguồn gốc phát hiện trong cộng đồng nhưng trong giai đoạn giãn cách xã hội nên nguy cơ tiếp xúc thấp, không phát tán rộng, chỉ lây lan đến 1, 2 thành viên trong gia đình. Nguồn gốc các ca bệnh này có thể do dịch bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng từ trước, do việc tiếp xúc, đi lại nhiều của người dân trong dịp nghỉ lễ.

Theo ông Bỉnh, hiện nay dịch bệnh vẫn đang lây lan trong cộng đồng tại 01 số tỉnh thành. Do đó còn nhiều người dân có thể có tiếp xúc với ca bệnh hoặc đi qua các địa điểm có ổ dịch trong cả nước. Vì vậy việc tăng cường vận động, yêu cầu người dân thực hiện khai báo y tế nếu có yếu tố nguy cơ là hết sức cần thiết, nhằm phát hiện và kiểm soát kịp thời, không để lây lan rộng.

Thành phố cần quyết liệt phát huy tiếp trong 09 ngày tiếp theo để có cơ hội khống chế dịch hoàn toàn. Sau 15 ngày giãn cách xã hội sẽ đánh giá tổng thể để có biện pháp phòng chống dịch phù hợp tình hình thực tế, tạo điều kiện cho khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống người dân. 

Qua so sánh diễn biến đợt dịch lần này (từ 27/4 đến nay) với đợt dịch diễn ra giai đoạn 28/1 tại Việt Nam, có thể nhận định đợt dịch này đang có xu hướng vào đỉnh dịch, có thể duy trì vài tuần lễ trước khi suy giảm và kết thúc.

"Trong thời gian tới, dịch lây nhiễm trong cộng đồng tại các tỉnh phía Nam sẽ giảm", ông Nguyễn Tấn Bỉnh nói.

Nhưng không được chủ quan

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, dịch bệnh tại TP.HCM đang trong tầm kiểm soát và đã có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, do xuất hiện cùng lúc chủng biến thể từ Ấn Độ và Anh; được phát hiện khi đã qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm nên việc kiểm soát, khống chế dịch cần phải quyết liệt, mạnh mẽ hơn.

“Hiện dịch đã trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm nên công tác kiểm soát dịch phải mạnh mẽ hơn, không vì ca nhiễm chững lại mà giảm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là Chỉ thị 16”, ông Phong nói.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM họp vào thứ 2 và thứ 6 hàng tuần
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM họp vào thứ 2 và thứ 6 hàng tuần


Người đứng đầu chính quyền TP.HCM đề nghị các sở, ngành, quận, huyện, TP.Thủ Đức trao đổi thống nhất với các địa phương liên quan trong quản lý hoạt động vận tải cho công nhân, hàng hóa. Trên tinh thần không "ngăn sông cấm chợ", ông yêu cầu cách ly y tế đúng quy định với người đến từ vùng dịch.

Ngành y tế cần huy động tổng lực để tham gia xét nghiệm, không để tồn mẫu xét nghiệm của trường hợp F1 và lấy mẫu xét nghiệm trong 8 giờ kể từ khi phát hiện. Ngành y tế cần đặt mục tiêu lấy mẫu xét nghiệm diện rộng công nhân trong khu công nghiệp, khu chế xuất.

Ngành y tế có trách nhiệm hướng dẫn quận, huyện, TP. Thủ Đức bố trí địa bàn làm nơi cách ly tập trung, có kế hoạch cụ thể, không để thiếu khu cách ly. Lãnh đạo UBND quận Gò Vấp, quận 12, quận Tân Bình, quận Tân Phú, quận Bình Thạnh đánh giá kết quả sau một tuần áp dụng Chỉ thị 16 và Chỉ thị 15. Bởi đây là 5 địa phương có số ca nhiễm nhiều nhất TP.HCM.

Ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp tham mưu kế hoạch tổ chức một số doanh nghiệp vừa là nơi cách ly, vừa là nơi sản xuất nhằm bảo vệ sức khỏe người lao động. Ông đặc biệt lưu ý quận Bình Tân cần kiểm tra PouYuen và một số doanh nghiệp có quy mô lớn; Giao Sở Công Thương đảm bảo giao thương, cung ứng hàng hóa giữa thành phố và các địa phương, chuẩn bị hàng hóa cho nhân dân trong 6 tháng. 

Cuối cùng, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị người dân có dấu hiệu ho, sốt, khó thở chủ động liên hệ cơ sở y tế để xét nghiệm tầm soát, không chần chừ, do dự. 

“Người dân có bệnh lý nền như ung thư, suy thận... hay hệ miễn dịch suy yếu do bệnh hoặc dùng thuốc, thì cần ở nhà toàn thời gian, chỉ ra ngoài khi đến cơ sở y tế và mua lương thực, thực phẩm”, ông Phong nhấn mạnh.

TP.HCM đề nghị Đồng Nai điều chỉnh phương án giao thông vận tải giữa hai địa phương
Đầu giờ sáng nay, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai về việc đề nghị điều chỉnh phương án...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư