Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 18 tháng 05 năm 2024,
Dịch virus corona: Học sinh ở Hà Nội tạm thời chưa nghỉ học
Mỹ Hà (Dantri) - 31/01/2020 15:42
 
Tại hội nghị trực tuyến với hơn 5.000 cán bộ, hiệu trưởng về phòng, chống dịch bệnh corona sáng 31/1, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hà Nội cho biết, tạm thời học sinh chưa nghỉ học khi chưa có khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Học sinh vẫn chào cờ

Trước thông tin về đại dịch do chủng mới của virus Corona gây ra, nhiều phụ huynh lo lắng dịch bệnh xảy ra ở trường học. Một số phụ huynh đề xuất có thể cho học sinh nghỉ học.

Hiệu trưởng Trường THCS Xã Đàn băn khoăn, trước tình hình nguy hiểm do virus Corona, việc chào cờ đầu tuần hay sinh hoạt tập thể ở các trường có thực hiện được không?

PGS.TS Nguyễn Kiều Anh - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện Việt Nam đang ở cấp độ 1 của dịch bệnh.

Do vậy, một số hoạt động trong khuôn khổ trường học vẫn có thể diễn ra bình thường nhưng nên thực hiện ở khu vực “mở” như sân trường, nhà giáo dục thể chất… Phụ huynh học sinh không nên quá hoang mang.

Dịch virus Corona: Khoảng 2 triệu học sinh Hà Nội tạm thời chưa nghỉ học - 1

Học sinh tiểu học Nguyễn Siêu (Hà Nội) đeo khẩu trang trong lớp. 

Tuy nhiên, các nhà trường cần khuyến cáo cán bộ, giáo viên và học sinh nghiêm túc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tránh tụ tập chỗ đông người để phòng tránh.

Phía Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở cho hay: “Hiện có khá nhiều trường học hỏi về việc có nên cho học sinh nghỉ học hay không. Tôi xin trả lời rằng khi nào có khuyến cáo của cơ quan chức năng thì Sở sẽ thông báo chính thức việc có nghỉ học hay không. Hà Nội chỉ cho học sinh nghỉ học khi có khuyến cáo từ cơ quan có chức năng có thẩm quyền".

Ông Tiến cho hay, nếu phụ huynh tự ý cho con nghỉ học, các trường nên thông tin đến phụ huynh không nên cho con nghỉ học khi chưa có khuyến cáo chính thức vì sẽ bị hổng kiến thức.

“Chúng tôi cũng đã tham khảo ý kiến các cơ quan chức năng. Hiện, Hà Nội có khoảng 2 triệu học sinh trên địa bàn.

Nếu 2 triệu em đều nghỉ học, sẽ ảnh hưởng đến ngần ấy gia đình vì không biết gửi con đi đâu. Do vậy, theo khuyến cáo của ngành y tế, tạm thời các em chưa phải nghỉ học”, ông Tiến khẳng định.

Dịch virus Corona: Khoảng 2 triệu học sinh Hà Nội tạm thời chưa nghỉ học - 2

Khuyến cáo học sinh đeo khẩu trang từ nhà đến trường và ngay cả trong lớp học. (Ảnh: M. Hà). 

Cấp khẩu trang miễn phí cho giáo viên, học sinh

Chia sẻ về các hoạt động phòng chống dịch ở địa phương, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho biết, các trường học thường xuyên cập nhật thông tin để cung cấp cho phụ huynh, học sinh hàng ngày.

Trong 2 ngày cuối tuần, các trường sẽ phun khử khuẩn 100% trường học. Hiện đang cập nhật số lượng học sinh, giáo viên để cấp khẩu trang miễn phí. 

Thành lập tổ công tác phòng chống dịch trong mỗi trường học trong đó bắt buộc phải có đại diện phụ huynh. Sẽ thống kê số phụ huynh, học sinh đi lại, làm việc tại Trung Quốc trong thời gian vừa qua để nắm được tình hình sức khỏe của những đối tượng này.

Ông Hoàng Việt Cường, Trưởng phòng GD&ĐT Gia Lâm cho hay, sẽ triển khai khử khuẩn toàn bộ 100% trường trên địa bàn huyện vào chủ nhật này.

Đại diện huyện Quốc Oai cho biết 2 ngày tới các trường học sẽ tổng vệ sinh, lau chùi, khử khuẩn theo đúng kế hoạch của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của huyện.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đắc Hùng, trưởng Phòng GD&ĐT Ba Đình lo lắng sắp tới có sự kiện truyền hình trực tiếp kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, 500 học sinh tiểu học của quận tham gia, nhiều phụ huynh đang lo lắng. Chính vì vậy Phòng xin ý kiến của Sở GD&ĐT Hà Nội. 

Trả lời vấn đề này, bà Kiều Anh cho biết, mọi hoạt động thông thường trong trường học thì vẫn nên tiến hành bình thường, không nên quá hoang mang, chỉ cần tuân thủ việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên.

Dịch virus Corona: Khoảng 2 triệu học sinh Hà Nội tạm thời chưa nghỉ học - 3

Đeo khẩu trang trong cuộc họp trực tuyến về dịch corona tại đầu cầu Quận Thanh Xuân

Hiệu trưởng phải có mặt khi khử trùng

Kết luận cuộc họp, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng nêu ra một số nội dung trọng tâm mà ngành giáo dục Thủ đô cần triển khai trong thời gian tới.

Ông Dũng nhấn mạnh, dịch bệnh chưa thể hết trong ngày một ngày hai mà dự kiến kéo dài hết mùa xuân. Chính vì vậy, toàn ngành cần nâng cao ý thức phòng chống.

Ông Chử Xuân Dũng yêu cầu: “Ngay trong ngày hôm nay, các trường học phải thông tin được đến học sinh, phụ huynh, giáo viên các kiến thức cơ bản về công tác phòng, chống dịch.

Đặc biệt, với sự hỗ trợ từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, các nhà trường sẽ được gửi tài liệu liên quan dịch bệnh Corona”. Giám đốc Sở chỉ đạo, các trường học cần khuyến khích cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện việc đeo khẩu trang đến lớp: "Rất hoan nghênh việc một số trường ngoài công lập đã triển khai đeo khẩu trang tới từng học sinh trên lớp. Khuyến khích các trường trang bị khẩu trang tới từng học sinh". Lưu ý các trường bố trí nguồn nước sạch, xà phòng để học sinh, giáo viên rửa tay thường xuyên. Công việc này cần triển khai đầy đủ, quan tâm của hiệu trưởng. Khuyến khích học sinh sinh dùng bình nước cá nhân, hạn chế sử dụng chung đồ sinh hoạt ăn uống.

Trường học cần theo dõi số lượng, tình hình sức khỏe của học sinh, giáo viên. Nếu có biểu hiện sốt thì đề nghị nghỉ, không tham gia hoạt động chung của trường, đến các trung tâm y tế khám chữa, kiểm soát bệnh.

Trước mắt, giao cho Phòng GD&ĐT quận huyện chuẩn bị, phồi hợp với cơ quan y tế để phun thuốc khử trùng tất cả các trường học với 100% cơ sở giáo dục trong 2 ngày cuối tuần.

Các trường chủ động phân công cử người phối hợp cơ quan chuyên môn phun thuốc, hiệu trưởng trực tiếp theo dõi, giám sát. Tuyệt đối không được giao nhiệm vụ này cho phó hiệu trưởng, để hiệu phó lại giao cho tổ chuyên môn.

“Trong cuộc họp trực tuyến này, hiệu trưởng trường nào vắng, cần triệu tập ngay trong chiều nay (31/1) để quán triệt”, ông Dũng chỉ đạo.

Ngoài ra, cũng theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, trường học đảm bảo nguồn thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn.

Kiểm soát tốt giáo viên, học sinh vừa đi tham quan, công tác tại các vùng có dịch, tuyệt đối không được giấu dịch, thông báo kịp thời tới cơ quan quản lý. Phối hợp với cha mẹ học sinh trong việc giúp học sinh được trang bị thiết bị phòng chống dịch bệnh, vệ sinh trường lớp.

Trách nhiệm của Sở GD&ĐT và Phòng chuyên môn sẽ nắm bắt tình hình, tham mưu chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch. Tổ chức các đoàn kiểm tra đến các cơ sở giáo dục đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh được triển khai đầy đủ, đúng yêu cầu của thành phố.

 

75 người Việt Nam đang được cách ly, theo dõi virus Corona
Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế,, tính đến sáng nay, số người nhiễm virus Corona nCoV trên toàn thế giới lên đến...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư