-
Góc nhìn TTCK tuần 10/8 - 14/8: Phép thử với VN-Index ở vùng 1.780 - 1.800 điểm -
Bamboo Capital và BCG Land bị huỷ tư cách công ty đại chúng -
Giao dịch hợp đồng tương lai VN30 và VN100 tăng mạnh trong tháng 7 -
Giá vàng hôm nay (8/8): Giá tăng vọt, chuyên gia cảnh báo tâm lý chốt lời -
Khi ESG dần định hình lại giá trị tài sản -
Chứng khoán phiên 7/8: Cổ phiếu vốn nhà nước thăng hoa
CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A (IPA) vừa có công bố thông tin về kết quả phát hành trái phiếu vừa qua.
Cụ thể, trong ngày 18/11/2025, IPA đã hoàn tất phát hành 14.160 trái phiếu, tương đương giá trị phát hành 1.416 tỷ đồng.
Trái phiếu có kỳ hạn 5 năm và đáo hạn vào tháng 11/2030 với lãi suất cố định 9,5%/năm. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản bảo đảm.
Sau giai đoạn phát hành dồn dập năm 2024 chủ yếu để đảo nợ cũ, IPA tạm dừng một thời gian và lô trái phiếu ngày 18/11 vừa qua là lô trái phiếu đầu tiên mà công ty này phát hành trong năm 2025.
Báo cáo bán niên của công ty cho biết, tính đến 30/06/2025, IPA còn 10 lô trái phiếu còn dư nợ, lãi suất đều ở mức 9,5%/năm. Tổng dư nợ của 10 lô trái phiếu này là hơn 6.500 tỷ đồng.
Tuy nhiên, đến trước ngày phát hành lô trái phiếu tháng 11 vừa qua, IPA cho biết, công ty còn 5 lô trái phiếu còn dư nợ với tổng dư nợ còn lại là 3.298 tỷ đồng.
Về lô trái phiếu 1.416 tỷ đồng vừa phát hành, IPA dự kiến sử dụng toàn bộ số tiền thu được để thực hiện chương trình đầu tư của IPA thông qua hình thức mua cổ phần phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu của Công ty IPAF. Đây là công ty con mà IPA sở hữu 99,8%.
IPAF sẽ sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán cổ phần để mua cổ phần hiện hữu nhằm sở hữu chi phối các công ty đang sở hữu, kinh doanh, giao dịch các cổ phiếu niêm yết trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán, qua đó sở hữu gián tiếp các cổ phiếu đang niêm yết trong lĩnh vực này nhằm tạo nguồn thu, lợi nhuận cho IPA.
Theo kế hoạch chào bán cổ phần của IPAF, công ty này sẽ phát hành thêm 141,8 triệu cổ phần với giá phát hành 10.000 đồng/cổ phần, qua đó huy động vốn, tăng vốn điều lệ từ 101 tỷ đồng lên 1.519 tỷ đồng. Trong đợt phát hành này, IPA sẽ đặt mua 141,6 triệu cổ phần của IPAF.
Sau khi huy động được vốn mà phần lớn là từ IPA, IPAF sẽ sử dụng toàn bộ số tiền thu được từ đợt chào bán để mua cổ phần đạt tỷ lệ sở hữu, biểu quyết đến 99,99% tại 5 công ty: CTCP Quản lý Đầu tư ICapital, CTCP IGrowth Capital, CTCP Quản lý Đầu tư IValue, CTCP Quản lý đầu tư IProsper và CTCP Quản lý Đầu tư IVision. Số tiền phân bổ để mua cổ phần tại các công ty trên dự kiến lần lượt là 288 tỷ đồng - 284,4 tỷ đồng - 284,4 tỷ đồng - 271,2 tỷ đồng và 288 tỷ đồng.
![]() |
| IPAF dự kiến phát hành tăng vốn và đầu tư vào loạt công ty mới |
Đáng chú ý, tất cả 5 công ty trong danh sách dự kiến đầu tư của IPAF đều là những công ty mới thành lập được 2 tháng với vốn điều lệ ban đầu chỉ là 20 tỷ đồng và đều hoạt động chính trong lĩnh vực tư vấn quản lý.
Theo thông tin của Báo Đầu tư Online, CTCP Quản lý Đầu tư ICapital mới được thành lập vào ngày 19/09/2025 vừa qua, trụ sở đặt tại toà CT1 số 43 Lê Văn Lương, Hà Nội với vốn điều lệ là 20 tỷ đồng. Công ty đăng ký ngành nghề chính là hoạt động tư vấn quản lý, do 3 cá nhân góp vốn thành lập là bà Đỗ Thị Ngọc Anh, Hoàng Thị Vân và Phạm Thị Huệ (hiện là Chủ tịch công ty).
CTCP IGrowth Capital cũng vừa mới được thành lập vào ngày 15/10/2025 vừa qua với ngành nghề chính tương tự là tư vấn quản lý. Công ty này có vốn điều lệ 20 tỷ đồng do bà Nguyễn Thị Bích Hoa góp vốn chính (99,99%). Còn lại là do ông Vương Hoàng Sơn (Chủ tịch kiêm TGĐ công ty) và cá nhân Nguyễn Khánh Huyền góp vốn. Được biết, ông Vương Hoàng Sơn cũng đang là đại diện CTCP Dịch vụ Quản lý Anvie, trụ sở đặt tại cùng địa chỉ với CTCP Quản lý Đầu tư ICapital.
Tương tự, CTCP Quản lý Đầu tư IValue cũng chỉ mới thành lập cùng ngày với ICapital với vốn điều lệ 20 tỷ đồng. CTCP Quản lý Đầu tư IVision được thành lập trước 1 ngày, vào ngày 18/09/2025 với vốn điều lệ tương đương. Trong khi đó, CTCP Quản lý đầu tư IProsper chưa có thông tin.
Như vậy, nguồn tiền IPA huy động qua trái phiếu hơn 1.400 tỷ sẽ được chảy về IPAF, qua đó gián tiếp chảy về 5 công ty mới thành lập. Trong khi vốn điều lệ của mỗi doanh nghiệp này chỉ là 20 tỷ đồng, IPAF dự kiến số tiền cần chi để mua lại cổ phần chi phối lên đến hơn 270 - 290 tỷ đồng cho mỗi thương vụ. Thời gian thực hiện mua lại là trong năm 2025 này.
-
Khi ESG dần định hình lại giá trị tài sản -
Chứng khoán phiên 7/8: Cổ phiếu vốn nhà nước thăng hoa -
Điện Máy Xanh chào sàn HoSE: Giải mã 5 trụ cột tạo dòng tiền bền vững cho cổ đông -
Giao dịch tự doanh cổ phiếu giảm mạnh trên HNX và UPCoM -
CUBHCM thúc đẩy chiến lược số hóa lấy khách hàng làm trung tâm -
Nới trần tiền gửi Kho bạc chỉ là giải pháp tạm thời, cả ba điều kiện để giảm lãi suất đều chưa xuất hiện -
Giá vàng hôm nay: Giảm nhẹ, sức mua trầm lắng, thu hẹp khoảng cách với giá thế giới
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu

