-
Góc nhìn TTCK tuần 10/8 - 14/8: Phép thử với VN-Index ở vùng 1.780 - 1.800 điểm -
Bamboo Capital và BCG Land bị huỷ tư cách công ty đại chúng -
Giao dịch hợp đồng tương lai VN30 và VN100 tăng mạnh trong tháng 7 -
Giá vàng hôm nay (8/8): Giá tăng vọt, chuyên gia cảnh báo tâm lý chốt lời -
Khi ESG dần định hình lại giá trị tài sản -
Chứng khoán phiên 7/8: Cổ phiếu vốn nhà nước thăng hoa
![]() |
Kết quả điều tra về xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng (TCTD) quý I/2026 mà NHNN thực hiện cho thấy, trong quý I/2026 và cả năm 2026, 40-50,5% TCTD dự kiến tuyển thêm lao động để phục vụ nhu cầu hoạt động của TCTD.
Trước đó, trong quý IV/2025, các TCTD có xu hướng tuyển dụng thêm để đáp ứng nhu cầu khối lượng công việc lớn trong quý cuối năm. Tuy nhiên, đến thời điểm cuối quý IV/2025, vẫn còn 23% TCTD nhận định đang thiếu lao động, cao hơn tỷ lệ 19,8% TCTD nhận định tại thời điểm cuối quý III/2025.
Sở dĩ nhu cầu tuyển dụng năm 2026 gia tăng là do các TCTD kỳ vọng về triển vọng kinh doanh của ngành ngân hàng, dựa trên nhu cầu mở rộng sản xuất của nền kinh tế.
Về huy động vốn, sau khi đạt mức tăng trưởng 14,1% trong năm 2025 – mức cao nhất kể từ tháng 3/2020 – hệ thống TCTD tiếp tục nâng kỳ vọng tăng bình quân 4,2% trong quý I/2026, và cả năm 2026 lên mức 16,3%. Trong đó, dòng tiền ngắn hạn (dưới 6 tháng) được dự báo sẽ chiếm ưu thế.
Về tín dụng, tăng trưởng dư nợ toàn hệ thống được dự báo đạt 4,4% ngay trong quý I/2026 và tăng vọt lên 18,1% cho cả năm 2026. Đây là mức kỳ vọng cao nhất kể từ năm 2020 đến nay, tăng thêm 1,5 điểm phần trăm so với kỳ điều tra trước đó.
Dự kiến 6 tháng đầu năm 2026 và cả năm 2026, nhu cầu tín dụng được kỳ vọng “tăng” đối với tất cả các lĩnh vực, đối tượng và kỳ hạn, trong đó nhu cầu tín dụng của khách hàng doanh nghiệp “tăng” cao hơn so với khách hàng cá nhân; nhu cầu tín dụng của các khoản vay ngắn hạn được dự báo “tăng” cao hơn so với khoản vay trung và dài hạn, nhu cầu vay vốn VNĐ tiếp tục được dự báo “tăng” cao hơn nhu cầu vay vốn ngoại tệ.
Trong 6 lĩnh vực chính được thống kê, lĩnh vực Phát triển công nghiệp và xây dựng tiếp tục được dự báo là hai lĩnh vực có cầu vốn tăng cao nhất.
Dù tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ, thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn được duy trì ở trạng thái "tốt" và dự kiến sẽ tiếp tục cải thiện trong năm 2026.
Về chất lượng tài sản, mặc dù tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng nhẹ vào cuối năm 2025 do quy mô tín dụng mở rộng nhanh, nhưng các TCTD tin tưởng rằng tình hình sẽ đảo chiều trong năm 2026. Mặt bằng rủi ro của khách hàng được dự báo giảm và duy trì ổn định, giúp tỷ lệ nợ xấu bình quân toàn hệ thống hạ nhiệt vào cuối năm.
Dù bối cảnh kinh doanh có nhiều điểm sáng, các ngân hàng vẫn giữ thái độ thận trọng cần thiết. Tình hình kinh doanh tổng thể và lợi nhuận trước thuế năm 2025 được đánh giá cải thiện tốt nhưng vẫn chưa chạm mức kỳ vọng ban đầu.
Đối với năm 2026, triển vọng lợi nhuận được đánh giá tích cực nhưng tốc độ tăng trưởng có thể thấp hơn năm 2025. Sự thận trọng này xuất phát từ việc các TCTD muốn đảm bảo nền tảng quản trị rủi ro vững chắc trong bối cảnh giá các sản phẩm, dịch vụ tài chính có biểu hiện tăng nhẹ theo xu hướng thị trường.
Một yếu tố then chốt củng cố niềm tin cho hệ thống ngân hàng chính là sự cải thiện từ cả nhân tố nội tại lẫn khách quan. 86,1% TCTD tin rằng năng lực nội tại (tài chính, công nghệ, quản trị) sẽ đóng góp tích cực vào kết quả kinh doanh năm 2026; 78,1% đơn vị dự báo môi trường bên ngoài (chính sách vĩ mô, nhu cầu thị trường) sẽ thuận lợi hơn rõ rệt so với năm trước.
Báo cáo thống kê cũng cho thấy, các TCTD tiếp tục dự báo rủi ro tín dụng có thể tăng nhẹ năm 2026, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao nhất vẫn là đầu tư kinh doanh bất động sản, sau đó đến Đầu tư kinh doanh chứng khoán và Kinh doanh xuất nhập khẩu.
-
Khi ESG dần định hình lại giá trị tài sản -
Chứng khoán phiên 7/8: Cổ phiếu vốn nhà nước thăng hoa -
Điện Máy Xanh chào sàn HoSE: Giải mã 5 trụ cột tạo dòng tiền bền vững cho cổ đông -
Giao dịch tự doanh cổ phiếu giảm mạnh trên HNX và UPCoM -
CUBHCM thúc đẩy chiến lược số hóa lấy khách hàng làm trung tâm -
Nới trần tiền gửi Kho bạc chỉ là giải pháp tạm thời, cả ba điều kiện để giảm lãi suất đều chưa xuất hiện -
Giá vàng hôm nay: Giảm nhẹ, sức mua trầm lắng, thu hẹp khoảng cách với giá thế giới
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu

