-
Điểm chuẩn đại học nhóm ngành sức khỏe tiếp tục “nóng” -
Hà Nội đặt mục tiêu 100% sinh viên được đào tạo kỹ năng khởi nghiệp -
Hà Nội miễn phí sách giáo khoa giáo dục phổ thông năm học 2026-2027 -
Nhiều bộ, ngành ủng hộ phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2027 trong 7 ngày -
TP.HCM: Tiến độ phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện còn chậm -
Thêm 11 bộ hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại Công viên Lê Thị Riêng
Theo Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Bộ, từ 13h ngày 25 đến 13h ngày 26/8, Hà Nội ghi nhận mưa to đến rất to kèm dông. Lượng mưa phổ biến 150 - 250mm, trong đó nhiều nơi ghi nhận lượng mưa vượt ngưỡng như: Thạch Thất 361,2mm, An Khánh 302,4mm, Ba Vì 268mm, Hà Đông 267mm và Phúc Thọ 261,2mm.
Nguyên nhân chính là do hội tụ gió Đông Nam hoạt động mạnh. Dự báo, từ chiều tối 26 đến sáng sớm 27/8, Hà Nội tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 30 - 60mm, một số điểm có thể vượt 100mm. Từ sáng 27 đến chiều 28/8, mưa duy trì diện rộng kèm dông, đến đêm 28 và ngày 29/8 mưa giảm nhưng vẫn xuất hiện rải rác với lượng 10 - 30mm, có nơi trên 50mm.
Trong các đợt dông, nguy cơ xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh, gây gãy đổ cây xanh, hư hỏng công trình, ảnh hưởng hạ tầng giao thông và hệ thống điện.
![]() |
| Người dân cần chủ động cập nhật thông tin thời tiết, tuân thủ cảnh báo của cơ quan chức năng. Ảnh: Bùi Nam |
Đáng chú ý, mưa lớn liên tục khiến hệ thống thoát nước đô thị quá tải, gây ngập úng cục bộ ở nhiều tuyến phố nội thành, đặc biệt tại các điểm trũng thấp. Mực nước có thể ngập sâu từ 0,2 - 0,4m, một số nơi trên 0,5m, thời gian rút kéo dài 1 - 3 giờ, có nơi lâu hơn.
Khu vực đồi núi, địa hình dốc như Ba Vì, Quốc Oai, Chương Mỹ… có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, xói lở bờ sông, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Các tuyến giao thông ven sông Đáy, sông Tích, sông Bùi có nguy cơ bị chia cắt khi mực nước dâng cao.
Khoảng 13h ngày 26/8, mực nước sông Đáy tại Trạm Ba Thá đạt 4,37m, dưới báo động I khoảng 1,13m. Tại Trạm Yên Duyệt trên sông Bùi, mực nước ở mức 6m (báo động I). Đáng chú ý, lúc 15h cùng ngày, sông Tích tại Trạm Vĩnh Phúc đã đạt 7,28m, vượt báo động II khoảng 0,08m.
Dự báo trong ngày 27/8, mực nước các sông Đáy, Bùi, Tích tiếp tục dâng cao. Đỉnh lũ trên sông Tích có khả năng vượt mức báo động III, sông Bùi đạt mức báo động III, còn sông Đáy duy trì ở mức báo động I.
Các khu vực trũng thấp, bãi nổi và vùng ven sông có nguy cơ ngập sâu từ 0,1 - 0,5m, có nơi cao hơn. Thời gian ngập kéo dài 1 - 3 ngày, đi kèm nguy cơ sạt lở, xói lở bờ sông, ảnh hưởng đến an toàn hệ thống đê điều.
Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự TP. Hà Nội đã ban hành các lệnh báo động lũ. Cụ thể, từ 13h10 ngày 26/8, lệnh báo động lũ cấp II trên sông Tích đã được phát ra cho các địa bàn Sơn Tây, Phúc Thọ, Đoài Phương, Thạch Thất, Hạ Bằng, Tây Phương. Đến 14h20, thêm các xã Hạ Bằng, Kiều Phú, Phú Cát, Phú Nghĩa cũng được đưa vào diện cảnh báo lũ cấp II. Trên sông Bùi, lệnh báo động lũ cấp I đã được phát ra cho các xã Xuân Mai, Phú Nghĩa, Trần Phú, Quảng Bị, Hòa Phú và Phúc Sơn.
Các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân khu vực ven sông, vùng trũng thấp cần theo dõi sát tình hình thời tiết, chủ động di chuyển tài sản, vật nuôi đến nơi cao ráo, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. Đặc biệt, người dân không đi lại qua các đoạn ngầm tràn, cầu tạm khi có lũ dâng, tránh những tai nạn đáng tiếc.
Theo các chuyên gia khí tượng, mưa lớn trên diện rộng tại Hà Nội có khả năng kéo dài trong vài ngày tới do ảnh hưởng của hoàn lưu gió Đông Nam. Trong bối cảnh mực nước các sông đang lên cao, nguy cơ ngập úng diện rộng, sạt lở bờ sông và ách tắc giao thông vẫn ở mức cao.
Chính quyền các địa phương đã và đang rà soát phương án ứng phó, bố trí lực lượng túc trực tại các điểm xung yếu, sẵn sàng triển khai biện pháp hộ đê, khơi thông dòng chảy và hỗ trợ người dân sơ tán khi cần thiết.
Người dân cần chủ động cập nhật thông tin thời tiết, tuân thủ cảnh báo của cơ quan chức năng, đồng thời chính quyền địa phương cần phối hợp chặt chẽ để giảm thiểu thiệt hại và đảm bảo an toàn trong những ngày mưa lũ cao điểm.
-
TP.HCM: Tiến độ phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện còn chậm -
Thêm 11 bộ hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại Công viên Lê Thị Riêng -
Hiệu trưởng, hiệu phó dôi dư được bảo đảm quyền lợi sau sắp xếp -
Học bạ, hồ sơ học sinh phải được bảo toàn khi sáp nhập trường -
Đề xuất 6 nhóm chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa -
Phát triển VNU theo mô hình đại học nghiên cứu tinh hoa, đa ngành, đa lĩnh vực -
Thành lập Ủy ban quốc gia về an ninh hàng không và tạo thuận lợi hàng không
-
1
Quảng Trị rà soát công tác chuẩn bị khai trương đường bay Đồng Hới - Cam Ranh -
2
KCN Cam Liên hơn 2.200 tỷ đồng tăng tốc giải phóng mặt bằng, triển khai hạ tầng -
3
[Insight] Tín dụng tập trung vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng của nền kinh tế -
4
Định giá hấp dẫn, cơ hội mở ra ở nhiều nhóm cổ phiếu
-
Bảo hiểm Toàn Cầu: Chuyển đổi toàn diện, nâng tầm trải nghiệm khách hàng -
Khối Khoáng sản - Hóa chất TKV duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh -
VietinBank ký kết hợp tác với Cục Thuế đồng hành cùng hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp thúc đẩy chuyển đổi số -
Agribank tiên phong triển khai chương trình tín dụng ưu đãi 70.000 tỷ đồng hướng đến các động lực tăng trưởng kinh tế -
Thấy gì từ việc Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm cho SeABank? -
Sắp có thêm không gian an cư chất lượng cao

.jpeg)