Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Điện lực Hòa Bình triển khai nhiều giải pháp vận hành an toàn lưới điện trong mùa hè
Hoàng Minh - CTV - 24/06/2024 18:28
 
Theo ghi nhận của Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình), trong những ngày nắng nóng vừa qua, mức tiêu thụ điện tăng từ 7-10% so với mức tiêu thụ trung bình.

Tại PC Hòa BÌnh, trong 5 tháng đầu năm 2024, công suất tiêu thụ điện lớn nhất đã đạt 272,5 MW,  sản lượng ngày cao nhất đạt 5.338.907 kWh, đều là những mức tăng trưởng tiêu thụ điện cao.

Trước tình hình đó, lãnh đạo PC Hòa Bình đã chỉ đạo các phòng chức năng, các Điện lực trực thuộc thường xuyên bám sát các diễn biến của thời tiết, tình hình vận hành của hệ thống điện để kịp thời ứng  phó các tình huống khi công suất khả dụng nguồn thiếu hụt hoặc sự cố xảy ra, nhanh chóng khắc phục bảo đảm nhu cầu sử dụng điện của nhân dân và sản xuất của doanh nghiệp.

 Công nhân dùng camera nhiệt để kiểm tra đường dây

Cũng để chủ động ứng phó với những diễn biến cực đoan của thời tiết hè năm 2024, nắng nóng xảy ra trên diện rộng khiến việc cung cấp điện gặp nhiều thách thức, PC Hòa Bình đã triển khai dự báo phụ tải các tháng cao điểm nắng nóng thường diễn ra từ tháng 5-7/2024.

Theo đó, căn cứ vào công suất được phân bổ và nhu cầu tiêu thụ điện trên địa bàn để xây dựng phương án, làm việc với các khách hàng chuyên dùng ký cam kết dịch chuyển phụ tải trong các khung giờ cao điểm hè năm 2024, giúp cho việc vận hành lưới điện được an toàn ổn định, thực hiện điều chỉnh phụ tải không để quá tải vào các khung giờ cao điểm từ 12h30 đến 15h30 và từ 21h00 đến 23h00.

PC Hòa Bình cũng đã tích cực làm việc với các khách hàng lớn là các nhà máy xi măng, các công ty sản xuất lớn tại các khu công nghiệp….để  dịch chuyển sản xuất vào giờ thấp điểm, nhằm tránh quá tải cục bộ vào khung giờ cao điểm.

Bên cạnh đó PC Hòa Bình cũng tập trung cải tạo, sửa chữa các đường dây và thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao khả năng tải của đường dây, giảm sự cố trên lưới điện. Tăng cường kiểm tra, rà soát các điểm xung yếu trên lưới điện để kịp thời phát hiện và xử lý không để xảy ra sự cố do nguyên nhân chủ quan.

Công nhân kiểm tra xử lý phát nhiệt dao cách ly

Trong những ngày nhiệt độ ngoài trời nắng nóng từ 36 độ C trở lên, PC Hòa Bình không thực hiện cắt điện theo kế hoạch được lên trước đó để không ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của người dân, trừ trường hợp xảy ra sự cố. Đồng thời, bố trí bộ phận trực vận hành sửa chữa điện 24/24, sẵn sàng có mặt khắc phục sự cố, cấp điện ổn định cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

 Những năm gần đây, với sự nỗ lực, cố gắng của ngành Điện, việc cung cấp điện trên địa bàn tỉnh đã ổn định, tình trạng mất điện do quá tải không còn; nếu có dấu hiệu đe dọa sự cố buộc phải ngừng cung cấp điện để sửa chữa, nhân dân và doanh nghiệp đều được thông báo trước để không để ảnh hưởng tới sinh hoạt, sản xuất. Vì vậy, người dân và doanh nghiệp rất hài lòng, yên tâm, tin tưởng.

Bên cạnh những nỗ lực không ngừng nghỉ của PC Hòa Bình trong việc chống quá tải lưới điện, thì tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả của mỗi cá nhân và doanh nghiệp cũng được đẩy mạnh bởi đây là một trong những giải pháp quan trọng giúp chống quá tải, giảm bớt “sức nóng” cho hệ thống lưới điện trong cao điểm mùa nắng nóng.

Từ đó, góp phần giúp ngành Điện Hòa Bình thực hiện tốt công tác quản lý và vận hành lưới điện an toàn, nâng cao chất lượng cung cấp điện năng phục vụ khách hàng.

Cần chế tài mạnh để tạo thói quen tiết kiệm điện
Để tiết kiệm điện trở thành thói quen, lối sống, theo các chuyên gia, cần phải có biện pháp mạnh cũng như xây dựng giá điện theo cơ chế thị...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư