
-
Hướng dẫn xử lý phòng vệ thương mại áp dụng với hàng xuất khẩu của Việt Nam
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính đón, hội đàm với Thủ tướng Ethiopia
-
Thái Bình triển khai phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã
-
Khởi động cơ chế hợp tác đường sắt Việt Nam - Trung Quốc
-
Ông Phạm Minh Hoàng được giao quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Long -
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
(baodautu.vn) Mới đây, trong thông báo của Văn phòng Chính phủ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ tập trung vào phương án nâng cấp, không mở rộng công suất để xử lý vấn đề dầu thô cho NMLD Dung Quất.
Theo yêu cầu này, việc nâng cấp NMLD Dung Quất sẽ được tiến hành theo hai hướng. Một là, lựa chọn được rổ dầu thô có thể thay thế dầu thô Bạch Hổ đáp ứng yêu cầu sản xuất ổn định, lâu dài cho NMLD Dung Quất. Hai là, bổ sung tối thiểu các thiết bị công nghệ mới để phát huy hiệu quả Nhà máy đầu tư để chế biến được nguyên liệu thay thế dầu thô Bạch Hổ.
Việc hoàn thiện phương án để báo cáo Chính phủ là trong tháng 9/2013.
Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư về vấn đề này, ông Phùng Đình Thực, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN cho hay, PVN dự kiến mở rộng và nâng công suất của NMLD Dung Quất lên 10 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, sau nhiều đàm phán với các đối tác nước ngoài, thì hiện chỉ có SK Enegry quan tâm nhất và tham gia tính toán.
“Chúng tôi đang tính toán, nếu phương án vừa mở rộng và nâng cấp với sự tham gia của đối tác nước ngoài được nhất trí, thì sẽ triển khai theo hướng này, nếu không thì NMLD Dung Quất sẽ không nâng công suất, nhưng do nguồn dầu thô khai thác từ mỏ Bạch Hổ tiếp tục có xu hướng giảm sản lượng, nên PVN phải tìm kiếm nguồn dầu đầu vào tương đương dầu Bạch Hổ để thay thế, hoặc đa dạng nguồn dầu đầu vào”, ông Thực nói và cho hay, hiện PVN vẫn đang triển khai cả 2 phương án.
Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (đơn vị quản lý NMLD Dung Quất) cho hay, mục tiêu mở rộng và nâng cấp công suất NMLD Dung Quất từ 6,5 triệu tấn dầu thô đầu vào/năm lên 10 triệu tấn dầu thô/năm là mong muốn để có thể phát triển sang cả lĩnh vực hóa dầu. Với công suất đầu vào 6,5 triệu tấn dầu thô/năm hiện nay, khối lượng sản phẩm đầu ra của nhà máy hiện gần 6 triệu tấn. Nghĩa là, không có nguyên liệu để làm hóa dầu, để tăng thêm hiệu quả của nhà máy lọc dầu.
Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, về nguyên tắc, việc nâng cấp để có thể chế biến được dầu thô nguyên liệu đầu vào đa dạng hơn, hoặc thay thế dầu thô Bạch Hổ sẽ tốn ít tiền hơn đầu tư mở rộng và nâng công suất lên 10 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, điều rất đáng quan tâm là khả năng cạnh tranh của NMLD Dung Quất về lâu dài.
Các thông tin được đề cập trước đó cho hay, nếu đầu tư mở rộng và nâng công suất lên 10 triệu tấn dầu thô/năm, nhu cầu vốn đầu tư cần ít nhất là 2 tỷ USD.
Về hiệu quả hoạt động của NMLD Dung Quất, ông Thực cho hay, theo kế hoạch hiện nay, dựa trên các quy định về mức thu điều tiết được để lại cho NMLD Dung Quất tương đương với thuế suất thuế nhập khẩu 7% đối với xăng dầu, 5% đối với LPG và 3% với sản phẩm hóa dầu (khi thuế suất của các mặt hàng này do Bộ Tài chính công bố cao hơn hoặc bằng mức 7%, 5% và 3%), năm 2013, NMLD Dung Quất dự kiến có lãi khoảng 2.000 tỷ đồng.
Thanh Hương
-
Ông Phạm Minh Hoàng được giao quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Long -
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình -
Quảng Ninh dẫn đầu toàn quốc Chỉ số PAPI 2024 -
Việt Nam thông báo về đầu mối đàm phán thương mại với Mỹ -
Đề nghị ADB huy động vốn vay mới cho các dự án phù hợp của Việt Nam -
Ban hành nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính năm 2025 -
Quảng Ngãi lên phương án bố trí nhà công vụ, phương tiện đi lại cho cán bộ sau sáp nhập
-
CMC tại WIS 2025: Bước tiến chiến lược trong hành trình Go Global
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Doanh nghiệp chung tay đưa điện mặt trời đến vùng cao
-
Thị trường tín dụng bứt tốc: Tín hiệu phục hồi mạnh mẽ trong ba tháng đầu năm 2025
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025 ngành Chế biến chế tạo
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025 ngành Năng lượng - Dầu khí