-
Kinh tế số, xã hội số đang trở thành không gian phát triển mới của Việt Nam -
Công bố kỷ lục xuất nhập khẩu năm 2025 -
Thủ tướng: Ngành Công thương cần thực hiện "6 tiên phong" -
Khởi công Dự án Khu đô thị mới Xuân Thành vốn 550 tỷ đồng -
Sân Bay Vinh chính thức hoạt động trở lại -
Hà Nội dự kiến làm thủ tục thế chấp đất đai trực tuyến từ đầu năm 2026
Toàn cảnh buổi đối thoại
Theo kết quả khảo sát của VCCI Đà Nẵng thực hiện tại các DN có làm thủ tục hải quan tại Hải quan Đà Nẵng năm 2012 về những khó khăn, vướng mắc cụ thể có liên quan đến Hải quan của các DN, có tới 47,6% DN đề nghị được gặp trực tiếp với đại diện lãnh đạo cơ quan Hải quan.
Nguyên nhân là do vẫn còn tình trạng một số cán bộ hải quan thụ lý, tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp không giải quyết những trường hợp mà họ cho là chưa rõ ràng, yêu cầu DN phải làm văn bản gửi lên lãnh đạo Cục để có ý kiến cụ thể từng trường hợp, căn cứ vào văn bản đó cán bộ Hải quan trực tiếp thụ lý mới giải quyết.
Tuy nhiên, ý kiến của Cục nhiều trường hợp không chi tiết do vậy gây khó khăn cho doanh nghiệp. DN đề nghị trong những trường hợp chưa rõ ràng, chưa thống nhất giữa DN với Chi cục thì Chi cục nên xin ý kiến trực tiếp của Cục thay vì để DN phải tự gửi văn bản lên Cục như hiện nay.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Diễn - Phó Giám đốc VCCI chi nhánh Đà Nẵng cho biết, trong kết quả khảo sát doanh nghiệp đối với Cục Hải quan TP Đà Nẵng, trong số 58/430 doanh nghiệp xuất nhập khẩu của TP được lấ ý kiến thì có 75% DN cho rằng thủ tục có cải thiện rút ngắn hơn năm trước, 25% DN cho rằng có cải thiện nhưng vẫn còn chậm, không có DN nào đánh giá là không có chuyển biến hoặc kém hơn năm trước. 87% DN đánh giá hoạt động của HQ Đà Nẵng tốt hơn so với trước, 13% đánh giá không đổi và không có DN nào đánh giá hoạt động của HQ Đà Nẵng so với trước là xấu hơn.
“Tỷ lệ doanh nghiệp hài lòng cao nhưng VCCI cũng khẳng định khó khăn của doanh nghiệp không phải là ít’ - ông Diễn nhấn mạnh.
Về phía đơn vị có liên quan, ông Nguyễn Tiến Thọ - Cục trưởng Cục Hải quan TP Đà Nẵng thay mặt lãnh đạo Cục thừa nhận, đâu đó vẫn có những cán bộ chưa thực sự tận tâm với doanh nghiệp, ngành sẽ kiểm tra, xử lí và khắc phục tình trạng này; về phía chính sách, Cục Hải quan sẽ tổng hợp những ý kiến của doanh nghiệp gửi lên cấp trên xem xét điều chỉnh.
Cũng theo ông Thọ, trong thời gian tới, Cục tiếp tục thực hiện tốt các mặt công tác, đẩy mạnh công tác cải cách hiện đại hóa, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp hoạt động XNK nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn thành phố và thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về Hải quan.
Đối với ý kiến của DN phản ánh mong muốn được tiếp xúc với lãnh đạo Cục Hải quan hơn là phải giải quyết với nhân viên Hải quan cấp dưới, ông Thọ cho biết: trong quá trình làm thủ tục Hải quan trên địa bàn TP Đà Nẵng, nếu DN gặp khó khăn vướng mắc gì thì có thể liên hệ qua đường dây nóng để gặp trực tiếp lãnh đạo Cục.
“Chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết các vướng mắc trong thời sớm nhất để tạo thuận lợi cho quá trình hoạt động của DN”, ông Thọ nhấn mạnh.
Nguyễn Phước
Theo DĐDN
-
Khởi công Dự án Khu đô thị mới Xuân Thành vốn 550 tỷ đồng -
Sân Bay Vinh chính thức hoạt động trở lại -
Hà Nội dự kiến làm thủ tục thế chấp đất đai trực tuyến từ đầu năm 2026 -
Đà Nẵng: Khởi công dự án khu công nghiệp hơn 3.373 tỷ đồng -
Đặt những viên gạch đầu tiên cho những công trình của tương lai, với tầm nhìn “vượt thời đại” -
Khánh Hòa muốn thu ngân sách 2026 - 2030 tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ khởi công dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng
-
BIM Group khởi công 3 dự án gần 10.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh -
Khởi công dự án công nghiệp xanh trọng điểm của Lâm Đồng: Nhà xưởng xây sẵn HLI EcoHub Nam Hà -
DPKT bảo đảm hệ thống nhiên liệu cho sân bay Long Thành -
Agribank đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả kinh doanh -
VietinBank dành 30.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ -
Năng lực tài chính - Yếu tố then chốt của các định chế tài chính trong năm 2025
