Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Doanh nghiệp Canada quan tâm tới lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp
Hồng Sơn - 05/02/2016 19:09
 
Thông tin tại Hội thảo “Dự báo tình hình kinh tế 2016” do Hiệp hội Doanh nghiệp Canada tại Việt Nam (CanCham) vừa tổ chức tại TP.HCM cho thấy, số các dự án do doanh nghiệp Canada đầu tư tại Việt Nam đến nay chưa nhiều, chủ yếu là trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt, ngành tài chính phi ngân hàng và bắt đầu trong lĩnh vực thực phẩm.

Một số công ty tiêu biểu như Manulife, Sunlife, Fairfax Canada, Talisman Energy… và các công ty thực phẩm như Dairy Queen đang xâm nhập vào thị trường Việt Nam.

“Hiện nay, thương mại song phương giữa Việt Nam và Canada đang phát triển dưới mức tiềm năng. Chúng tôi nhận thấy vẫn còn nhiều cơ hội tăng trưởng thương mại đầu tư dành cho các doanh nghiệp hai nước” ông Atony Nezic, Chủ tịch CanCham nói.

Về các thế mạnh của doanh nghiệp Canada có thể hợp tác, đầu tư tại Việt Nam, đại diện của CanCham cho biết, đó là các lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp - nơi Canada sản xuất an toàn, sạch nhất, phù hợp nhất và hầu hết các sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao từ ngũ cốc và hạt có dầu, đến di truyền, thực phẩm.

Trong công nghệ, doanh nghiệp Canada có thế mạnh về công nghệ thông tin viễn thông, hàng không và vận tải, năng lượng, bao gồm thủy điện, năng lượng gió, mặt trời và năng lượng sạch như lọc khí than. Trong chăm sóc sức khỏe và giáo dục, nhiều doanh nghiệp đã triển khai mô hình có hiệu quả cao đối với giáo dục nghề nghiệp và đại học, cũng như chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hệ thống y tế công cộng và quản lý dữ liệu chăm sóc sức khỏe.

.
Nhiều doanh nghiệp Canada quan tâm tới cơ hội đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam

“Tất cả các lĩnh vực này bổ sung lẫn nhau và tạo cơ hội cho cả Việt Nam và Canada”, ông Atony Nezic nói và cho rằng, trong thời gian tới, các thành viên của CanCham và các doanh nghiệp Canada khác sẽ tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam ở những lĩnh vực mà doanh nghiệp Canada có thế mạnh.

Cũng theo ông Atony Nezic, nhiều thành viên của CanCham là những công ty đa quốc gia trị giá hàng tỷ USD trong công nghệ năng lượng mặt trời. Các doanh nghiệp hiện đang hoạt động tại Việt Nam và các thành viên tiềm năng khác sẽ là yếu tố thúc đẩy quan hệ đối tác và các mối quan hệ giữa Việt Nam và Canada, cũng như các thị trường Bắc Mỹ.

Nhìn nhận tiềm năng thương mại là to lớn, nhưng đại diện của CanCham cho rằng, cản trở chủ yếu là do Canada không có các hiệp định thương mại và thuế với Việt Nam như với Australia, New Zealand, Mỹ…

Liên quan đến các cơ hội đầu tư từ các hiệp định song phương, đa phương mà Việt Nam tham gia ký kết thời gian gần đây, nhất là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà cả Việt Nam và Canada đều là thành viên, đại diện của CanCham cho rằng, cơ hội là rất lớn, nhưng có thể vẫn có những trở ngại.

“TPP không phải là điểm kết thúc, mà là một phương tiện để đạt mục đích. Về cơ bản, nó giúp thiết lập quy tắc chung và khoảng thời gian mà tất cả các thành viên phải đạt được những điều chỉnh cần thiết để cạnh tranh một cách công khai và công bằng cho người tiêu dùng và các công ty được hưởng lợi. Mỗi bên đã có thỏa hiệp để đến được thời điểm này và bây giờ đến các chính phủ phê chuẩn hợp tác”, ông Atony Nezic nhận định.

Canada hỗ trợ 13 triệu USD giúp phát triển doanh nghiệp hợp tác xã Việt Nam
Các hợp tác xã, với khoảng 10.000 hộ nông dân tại 5 tỉnh của nước ta, sẽ được hưởng lợi từ dự án Phát triển doanh nghiệp hợp tác xã Việt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư