Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 02 năm 2023, 19:58:03
Doanh nghiệp Mỹ chịu đòn thuế quan thương chiến
Lê Quân - 18/05/2021 21:29
 
Phần lớn gánh nặng chi phí mà doanh nghiệp Mỹ đang chịu đến từ việc Washington áp mức thuế quan cao giữa cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
Các nhà nhập khẩu Mỹ phải trả thêm khoảng 18,5% giá hàng hóa Trung Quốc chịu thuế quan 20%. Ảnh: AFP
Các nhà nhập khẩu Mỹ phải trả thêm khoảng 18,5% giá hàng hóa Trung Quốc chịu thuế quan 20%. Ảnh: AFP

Theo báo cáo được Công ty xếp hạng tín nhiệm và đánh giá rủi ro Moody’s Investors Service công bố hôm 17/5, các nhà nhập khẩu Mỹ đã gánh thêm hơn 90% chi phí do Washington, dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, áp thuế 20% lên hàng hóa Trung Quốc. 

Theo tính toán của Moody’s Investors Service, các nhà nhập khẩu Mỹ phải trả thêm khoảng 18,5% giá hàng hóa Trung Quốc chịu thuế quan 20%, trong khi doanh thu mà các nhà xuất Trung Quốc thu về cũng giảm hơn 1,5% mỗi sản phẩm.

"Phần lớn chi phí thuế quan đã được đổ lên vai của các nhà nhập khẩu Mỹ", Moody’s nêu trong báo cáo. Nếu thuế quan thương chiến vẫn được duy trì, áp lực lên các nhà bán lẻ Mỹ có thể sẽ gia tăng, tác động lớn hơn đến giá tiêu dùng; đồng thời ảnh hưởng đến hơn một nửa dòng chảy thương mại Mỹ - Trung.

Theo dữ liệu của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, thuế quan Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc ở mức trung bình 19,3%, tính theo trọng số thương mại đầu năm 2021, trong khi thuế quan mà Trung Quốc áp lên hàng hóa Mỹ là khoảng 20,7%.

Trước khi thương mại Mỹ - Trung diễn ra vào đầu năm 2018, thuế quan bình quân mà Mỹ áp dụng với hàng hóa Trung Quốc là 3,1%, trong khi thuế quan của Trung Quốc đối với hàng hóa Mỹ ở mức 8%.

Theo Moody’s, không riêng các nhà nhập khẩu Mỹ, doanh nghiệp xuất khẩu của Mỹ cũng "hấp thụ" phần lớn chi phí thuế quan do Trung Quốc áp lên.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, thuế quan mà chính quyền Trump áp dụng đối với Trung Quốc đã gây hại cho nền kinh tế Mỹ, nhưng cũng không buộc Trung Quốc thay đổi các hành vi thương mại không công bằng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden từng cho biết ông không đồng tình với đối sách của chính quyền Trump với Trung Quốc, nhưng ông Biden không vội vàng đảo ngược các chính sách của người tiền nhiệm. Một số nhà quan sát cho rằng thuế quan có thể gia tăng ảnh hưởng của Mỹ đối với Trung Quốc.

Hơn 3.000 doanh nghiệp Mỹ kiện chính quyền Trump vì áp thuế thương chiến
Khoảng 3.500 doanh nghiệp Mỹ liên tiếp đệ đơn kiện chính quyền Trump vì đã áp thuế quan lên hơn 300 tỷ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc trong 2 tuần...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư