Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Doanh nghiệp Việt đầu tư 40 triệu USD cho nhà máy kết cấu thép đạt chuẩn LEED Gold đầu tiên tại châu Á
Hồng Sơn - 13/12/2017 17:45
 
Đó là nhà máy kết cấu thép thứ 2 do Công ty cổ phần kết cấu thép ATAD đầu tư, xây dựng tại KCN Long Khánh, Đồng Nai được chính thức khánh thành ngày 13/12.

Trong giai đoạn 1, tổng vốn đầu tư của nhà máy là 40 triệu USD, xây dựng trên diện tích 8 ha, công suất 8.500 tấn mỗi tháng, đây là nhà máy hiện đại và lớn nhất trong ngành kết cấu thép tại Việt Nam.

Nhà máy ATAD Đồng Nai hiện có 3 phân xưởng sản xuất, được đầu tư công nghệ và thiết bị của châu Âu. Sản phẩm làm ra, ngoài các ứng dụng cho nhà thép tiền chế, nhà xưởng, nhà kho, các sản phẩm nổi bật của ATAD bao gồm các dự án kết cấu công nghiệp và thương mại lớn như nhà cao tầng, trung tâm thương mại, trung tâm triển lãm, siêu thị, nhà ga, sân bay…Từ đầu năm đến nay, nhà máy ATAD Đồng Nai đã cung cấp sản phẩm cho nhiều công trình lớn như: Sân bay Cam Ranh, nhà máy điện Cheng Long, cầu Bình Khánh…

.
.

Theo đại diện của ATAD, Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ (US Green Building Council - USGBC) vào tháng 9/2017 đã chính thức trao 2 chứng nhận công trình xanh cho nhà máy ATAD Đồng Nai, gồm: Chứng nhận nhà máy đạt chuẩn LEED Gold và chứng nhận khu văn phòng đạt chuẩn LEED PLATINUM. Với 2 chứng nhận này, Công ty ATAD là doanh nghiệp đầu tiên tại châu Á có công trình nhà máy kết cấu thép đạt chuẩn LEED Gold và cũng là công ty đầu tiên tại Việt Nam có văn phòng nhà máy được chứng nhận LEED PLATINUM.

Ông Huỳnh Ngọc Đông, Chủ tịch Công ty ATAD cho biết, đầu tư cho một công trình đáp ứng các tiêu chuẩn LEED khá tốn kém. Cụ thể là chi phí xây dựng nhà máy ATAD Đồng Nai đã tăng ngân sách dự trù lên khoảng 10%. Dù vậy, xét về đầu tư lâu dài, Công ty sẽ thu được nhiều lợi ích qua từng năm.

Công trình đang áp dụng hệ thống nhà thép tiền chế sử dụng thép từ những nguồn tái chế. Mái nhà làm bằng vật liệu phản xạ mặt trời, có thể giảm 15% mức tiêu thụ làm mát hàng năm. Bên cạnh đó, nhà máy còn xây dựng hệ thống xử lý nước sinh hoạt và thu gom nước mưa  thành nước sinh hoạt, tưới tiêu. Hệ thống năng lượng mặt trời, gió được lắp đặt để tái tạo nguồn điện, giảm tối đa chi phí và bảo vệ môi trường…

.
.

“Khoản đầu tư này không chỉ cho môi trường làm việc mà còn là cam kết của công ty với đối tác quốc tế”, đại diện của ATAD nói và cho biết, khách hàng của Công ty  trong những năm qua chủ yếu là doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam... Xây dựng nhà máy LEED không chỉ là chiến lược phát triển doanh nghiệp của ATAD mà còn giúp cho đối tác, khách hàng cùng nhau phát triển bền vững.

Cũng trong dịp này, Nhà máy ATAD Đồng Nai đã khởi công xây dựng giai đoạn 2 với vốn đầu tư 5 triệu USD. Theo kế hoạch, nhà máy sẽ được đầu tư, xây dựng trong 3 giai đoạn với tổng diện tích đất sử dụng hơn 15 ha.

Trước đó, Công ty đã đầu tư, xây dựng một nhà máy tại Long An với năng lực sản xuất kết cấu thép 3.500 tấn/tháng. Công ty  ATAD hiện là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu lĩnh vực sản xuất kết cấu thép, cung cấp cho khách hàng một giải pháp trọn gói bao gồm các công đoạn thiết kế, đầu tư công nghệ sản xuất, nghiên cứu chất lượng, lắp dựng các sản phẩm kết cấu thép chất lượng cao. Hiện, Công ty ATAD có 6 văn phòng đại diện tại nước ngoài, đó là: Myanmar, Thái Lan, Indonesia, Campuchia, Philippines và Australia.

Tham vọng của Bosch khi rót thêm 47 triệu USD vào Đồng Nai
Sau 2 năm liên tiếp mở rộng đầu tư, Tập đoàn Bosch (Đức) dự kiến rót thêm 47 triệu USD vào Đồng Nai, nhằm đa dạng hóa sản phẩm phục vụ quá...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư