-
Xung đột tại Trung Đông: Ngành nào trong khu công nghiệp TP.HCM bị ảnh hưởng nhiều nhất? -
Sản xuất công nghiệp Hà Nội tăng 9,4% trong 2 tháng đầu năm -
Tổng giám đốc Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn Thuế Trọng Tín: Đứng giữa chính sách thuế và đời sống doanh nghiệp -
EVNGENCO1 sẵn sàng cho cao điểm mùa khô -
Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp xuất khẩu siết chặt logistics, chủ động ứng phó rủi ro -
Đà Nẵng: Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh, đạt mức đột phá ngay đầu năm 2026
![]() |
| Đơn đặt hàng của doanh nghiệp sản xuất Việt Nam tiếp tục giảm nhẹ trong tháng 2/2025. |
Theo Báo cáo Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 2/2025 do S&P Global công bố cho thấy, tháng vừa qua sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục giảm; việc làm theo đó cũng giảm tháng thứ năm liên tiếp và giá bán hàng giảm.
Báo cáo của S&P Global phản ánh sự yếu kém vào thời điểm đầu năm 2025 của ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục diễn ra, khi nhu cầu khách hàng yếu khiến số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng tiếp tục giảm, kết quả là, các doanh nghiệp giảm việc làm.
Về khía cạnh giá cả, tốc độ tăng chi phí đầu vào chậm lại thành mức thấp của 19 tháng, và giá cả đầu ra đã giảm tháng thứ hai liên tiếp.
Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 2/2025 nằm dưới ngưỡng 50 điểm, cũng là tháng thứ 3 ghi nhận sự sụt giảm, mặc dù đã tăng nhẹ lên 49,2 điểm so với 48,9 điểm của tháng 1/2025. Kết quả chỉ số kỳ này phản ánh sự suy giảm nhẹ của các điều kiện kinh doanh trong tháng.
Sau khi giảm trong tháng 1, số lượng đơn đặt hàng mới tháng 2 vẫn tiếp đà giảm nhẹ. Các thành viên nhóm khảo sát báo cáo nhu cầu yếu ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Nhu cầu xuất khẩu yếu kém được thể hiện qua số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài tiếp tục sụt giảm, và đây là lần giảm thứ tư trong bốn tháng.
Ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, cho rằng ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn do nhu cầu yếu trong tháng 2 và chưa lấy lại đà tăng trưởng trong năm 2025. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lạc quan hơn về triển vọng sản lượng, kỳ vọng điều kiện kinh tế sẽ ổn định trong những tháng tới.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng, vấn đề giao thông vận tải là trở ngại lớn, với tình trạng vận chuyển chậm, nguồn cung hàng hóa hạn chế và chi phí cao.
Doanh nghiệp hy vọng những khó khăn này sẽ giảm bớt, cùng với sự cải thiện của nhu cầu trong thời gian tới.
-
VEC đề xuất trở thành nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tiền sử dụng đường bộ -
Xung đột tại Trung Đông: Ngành nào trong khu công nghiệp TP.HCM bị ảnh hưởng nhiều nhất? -
Sản xuất công nghiệp Hà Nội tăng 9,4% trong 2 tháng đầu năm -
Tổng giám đốc Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn Thuế Trọng Tín: Đứng giữa chính sách thuế và đời sống doanh nghiệp
-
EVNGENCO1 sẵn sàng cho cao điểm mùa khô -
Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp xuất khẩu siết chặt logistics, chủ động ứng phó rủi ro -
Đà Nẵng: Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh, đạt mức đột phá ngay đầu năm 2026 -
Đánh giá tác động của xung đột Trung Đông tới xuất nhập khẩu -
Yamaha Motor Parts Manufacturing Vietnam triển khai chiến lược hiện đại hóa vận hành và chuẩn hóa quản trị -
Doanh nghiệp tăng tốc ngay từ đầu năm -
Vừa cung ứng đủ vốn cho nền kinh tế vừa đảm bảo ổn định lãi suất
-
AWS Vietnam: Thúc đẩy giai đoạn phát triển mới cho chuyển đổi số và AI tại Việt Nam -
Dược phẩm Đông Á đề xuất dự án nông nghiệp kết hợp với du lịch tại Gia Lai -
Chủ tịch Gamuda Land Việt Nam: An cư không chỉ là sở hữu, mà là lựa chọn môi trường sống có chiều sâu -
Hai điểm quan trọng cần quan tâm khi đầu tư kinh doanh xe du lịch cao cấp -
Affina Việt Nam và Marsh Việt Nam: Số hóa phúc lợi doanh nghiệp -
AMDI Group ký kết hợp tác toàn diện với BIDV và MB, củng cố nền tảng tài chính cho các dự án chiến lược

