Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 10 năm 2021, 09:25:34
Đồng Nai bàn giao gần 2,6 ngàn ha đất "sạch" cho Dự án Sân bay Long Thành
Ngọc Tuấn - Phạm Tùng - 21/10/2020 08:07
 
UBND tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp với Bộ Giao thông vận tải tổ chức bàn giao gần 2,6 ngàn ha đất phục vụ xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Vượt cam kết

Để xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai phải thực hiện thu hồi diện tích đất hơn 5 ngàn ha. Trong số này có 1,8 ngàn ha thuộc khu vực ưu tiên thực hiện giải phóng mặt bằng trước để phục vụ xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Tại buổi lễ vừa diễn ra ngày 20/10, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai và Cảng vụ Hàng không miền Nam đã ký biên bản bàn giao khu đất có diện tích hơn 2,5 ngàn ha để xây dựng sân bay Long Thành.

Theo cam kết với Chính phủ, trong tháng 10/2020, tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện bàn giao toàn bộ diện tích khu vực 1,8 ngàn ha đất. Tuy nhiên, tại buổi lễ bàn giao mặt bằng nói trên, Đồng Nai đã thực hiện bàn giao diện tích đất gần 2,6 ngàn ha bao gồm: hơn 1,8 ngàn ha khu vực ưu tiên và hơn 770ha thuộc khu vực còn lại.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và lãnh đạo tỉnh thực hiện nghi thức bàn giao mặt bằng trên thực địa
Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và tỉnh Đồng Nai thực hiện nghi thức bàn giao mặt bằng trên thực địa. Ảnh: Phạm Tùng.

Trước đó, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng đã lập bản đồ, cắm ranh mốc khu vực diện tích đất trên. Dự kiến, sau khi tiếp nhận mặt bằng, Cảng vụ Hàng không miền Nam sẽ giao Tổng công ty Hàng không Việt Nam xây dựng hàng rào bao quanh sân bay, nhằm ngăn chặn tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép đất trong khu vực.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết với sự nỗ lực, vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh Đồng Nai đến huyện Long Thành đối với dự án đặc biệt, trọng điểm quốc gia, đến nay Đồng Nai đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, bàn giao gần 2,6 ngàn ha, vượt mức diện tích theo cam kết với Chính phủ hơn 770ha.

Cũng theo lãnh đạo UBND tỉnh thì những tháng còn lại của năm 2020, tỉnh Đồng Nai sẽ tập trung kiểm đếm đất đai, áp giá bồi thường đối với phần diện tích còn lại. Mục tiêu đến quý II năm 2021, tỉnh sẽ bàn giao toàn bộ diện tích hơn 5 ngàn ha xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ngoài ra, đối với khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn sau 6 tháng thi công, đến nay các hạng mục đã cơ bản hoàn thành để tổ chức cho người dân bốc thăm vị trí đất, vào xây dựng nhà ở.

Cán cột mốc quan trọng

Tại lễ bàn giao mặt bằng, ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ chưa đến 2 năm, đến nay phần lớn diện tích mặt bằng cho thi công giai đoạn 1 của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được tỉnh Đồng Nai giải phóng mặt bằng để bàn giao đúng thời hạn, mang ý nghĩa rất quan trọng đối với việc triển khai dự án. Bởi không có mặt bằng sạch thì dự án không thể khởi động được.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cũng đề nghị sau lễ bàn giao, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan hoàn thành các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Cảng vụ Hàng không miền Nam triển khai các công tác bàn giao, quản lý đất theo quy định của pháp luật.

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải đến thời điểm này, Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 của dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Hồ sơ đã được Hội đồng Thẩm định Nhà nước đánh giá đạt chất lượng theo yêu cầu và dự kiến sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

“Những cột mốc công việc chính đã hoàn thành để dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 có thể được khởi công theo đúng tiến độ đề ra”, ông Lê Anh Tuấn nói.

Sân bay Long Thành: Động lực mới để Đồng Nai bứt phá
Những chuyển động tích cực tại Dự án sân bay Long Thành đang mang lại làn gió mới cho tỉnh Đồng Nai. Kỳ vọng siêu dự án này sẽ tạo động lực...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư