Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 24 tháng 06 năm 2024,
Dòng tiền "đổ xô" tìm đến vàng khi cuộc xung đột Israel - Hamas leo thang
Phạm Anh - 18/10/2023 14:48
 
Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong tuần đã kìm hãm đà hồi phục của giá vàng trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Tại hệ thống cửa hàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), giá vàng miếng yết ở mức 69,55 - 70,27 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên trước. Chênh lệch giữa hai chiều mua - bán duy trì ở mức khoảng 700.000 đồng/lượng.

Trong khi giá vàng trong nước chưa có nhiều biến động lớn, giá vàng thế giới bất ngờ bật cao trong bối cảnh gặp phải muôn vàn thách thức từ chỉ số USD và lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng cao sau khi dữ liệu doanh số bán lẻ trong tháng 9 tại Mỹ được công bố cao hơn nhiều so với kỳ vọng. Chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới do đó giảm về khoảng 13 triệu đồng/lượng.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng giao ngay tăng 0,82% lên 1.938,82 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 12/2023 trên sàn Comex New York tăng 0,82% lên 1.951,6 USD/ounce.

Tại thông báo của Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ trong tháng 9 tăng 0,7% so với tháng trước đó, cao hơn nhiều so với mức kỳ vọng của thị trường là 0,3%.

Doanh số bán lẻ cốt lõi, không tính doanh số bán xe, đã tăng 0,6% trong tháng trước, cao hơn kỳ vọng của thị trường là chỉ tăng 0,2%. Nhóm kiểm soát của báo cáo, loại trừ ô tô, khí đốt, vật liệu xây dựng và dịch vụ thực phẩm, đã tăng 0,6% sau khi tăng 0,3% trong tháng 8.

Báo cáo này đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, ủng hộ quan điểm thắt chặt về chính sách tiền tệ của Mỹ.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã chạm mức cao nhất trong hơn một tuần qua, từ đó hạn chế đà tăng của giá vàng.

Có thể thấy, lãi suất vẫn là yếu tố then chốt quyết định đến xu hướng tăng, giảm của vàng trong dài hạn. 

Ở thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư đang mong chờ bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vào thứ Năm để có thêm manh mối về lộ trình chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Mỹ sau những lời lẽ ôn hòa gần đây từ một số quan chức Fed.

Ngoài ra, tình trạng xung đột leo thang ở Trung Đông giữa Israel và nhóm vũ trang Hamas đang khiến vàng ngày càng nổi bật dưới danh nghĩa tài sản trú ẩn an toàn. Trong thời điểm bất ổn và khủng hoảng địa chính trị, các nhà đầu tư thường đổ xô vào vàng như một phương tiện bảo vệ tài sản của họ. 

Sau hơn 10 ngày, chiến sự giữa Hamas và Israel đã khiến hơn 4.000 người thiệt mạng, khoảng 14.000 người bị thương ở cả hai bên.

Israel đã triển khai hàng chục nghìn binh sĩ đến biên giới với Dải Gaza, chuẩn bị mở chiến dịch trên bộ để đáp trả. Quân đội Israel yêu cầu khoảng 1,1 triệu người ở miền bắc Dải Gaza sơ tán về miền nam.

Kim loại quý đã thể hiện được vai trò giống như một khoản đầu tư an toàn trong thời điểm bất ổn chính trị và tài chính sau khi tăng hơn 100 USD từ vùng đáy thấp nhất trong 7 tháng vào ngày 6/10 nhờ được dòng vốn chảy vào trong bối cảnh xung đột Israel - Hamas bước sang ngày thứ 10.

Chỉ số DXY - đo lường biến động của USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới đã tăng 0,06% lên 106,3 điểm.

Tỷ giá trung tâm hôm nay, ngày 18/10 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 24.096 VND/USD, tăng 3 đồng so với phiên trước.

Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.893 - 25.300 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá hiện đang được yết ở mức 24.320 VND/USD (mua vào) và 24.660 VND/USD (bán ra).

Tuần lễ “rực rỡ” của vàng, giá vàng miếng SJC chạm mốc 71 triệu đồng/lượng
Vàng có tuần lễ "rực rỡ" nhất trong vòng 7 tháng trở lại đây. Dòng tiền đổ xô đến các loại tài sản trú ẩn an toàn đã khiến giá vàng "nhảy...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư