-
Có chính sách đặc thù cho Khu thương mại tự do nhưng không ảnh hưởng môi trường đầu tư chung -
Đà Nẵng đặt mục tiêu hoàn thành gần 29.000 căn nhà ở xã hội đến năm 2030 -
Dự án nâng cấp Nhà ga quốc tế T2, sân bay Nội Bài về đích vào ngày 19/12 -
“Chọn mặt gửi vàng” đầu tư giai đoạn II sân bay Long Thành -
Định vị Ninh Bình trên bản đồ logistics miền Bắc -
Ông lớn Nhật Bản muốn mua cổ phần của Thiên Long
Thông tin này được ghi nhận tại Diễn đàn Đầu tư, thương mại TP.HCM và Khu vực vịnh lớn Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao (Trung Quốc) diễn ra tại TP.HCM chiều 17/12.
Diễn đàn quy tụ hơn 200 đại diện của nhiều hiệp hội và doanh nghiệp Việt Nam và 60 doanh nghiệp đến từ Vùng vịnh lớn Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao (GBA).
Diễn đàn là cơ hội để doanh nghiệp hai bên kết nối, trao đổi và mở rộng hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực như: tài chính, kinh tế xanh, khoa học công nghệ, thương mại điện tử, logistics…
![]() |
| Nằm trong chuỗi sự kiện của Diễn đàn, doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc ký biên bản ghi nhớ hợp tác thương mại và đầu tư |
Phát biểu tại Diễn đàn, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung, đặc biệt là với Khu vực vịnh lớn Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao nói riêng tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch.
Ông Hoan cho biết, hiện nay Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và đối tác thương mại lớn thứ 4 của Trung Quốc (sau Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc). Trung Quốc cũng là thị trường nhập khẩu lớn nhất và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam.
Về đầu tư, theo số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì TP.HCM là địa phương có nhiều dự án đầu tư Trung Quốc nhất với 731 dự án.
Nếu như trước đây vốn FDI Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam thường tập trung vào các ngành công nghiệp chế biến chế tạo và các ngành sản xuất như gia công đồ gỗ giày da, may mặc thì hiện nay vốn đầu tư từ Trung Quốc đang dịch chuyển sang các ngành công nghiệp kỹ thuật cao như điện tử, ô tô, năng lượng xanh.
Ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh, TP.HCM là một đô thị đặc biệt, với dân số hơn 10 triệu dân và tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển. Vì vậy, TP.HCM là một thị trường rộng lớn và đầy tiềm năng cho doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc đến đầu tư.
Về phía các nhà đầu tư, ông Jesse Choi, đại diện Liên minh Doanh nhân vùng vịnh Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao (GBA) tại Việt Nam cho biết, Liên minh GBA đã và đang tận dụng thế mạnh về công nghệ, tài chính để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Trung Quốc và xây dựng quan hệ đối tác lâu dài.
Thông qua chi nhánh tại Việt Nam, Liên minh GBA sẽ chú trọng đến các lĩnh vực quan trọng như công nghệ bền vững, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế xanh.
“Liên minh GBA cam kết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam vượt qua thách thức, ứng dụng công nghệ tiên tiến và mở rộng tầm ảnh hưởng trên thị trường toàn cầu” ông Jesse Choi khẳng định.
Là doanh nghiệp đã đầu tư tại TP.HCM từ những năm 1970, ông Jonathan Choi, Chủ tịch Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hồng Kông, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah cho biết, 60 doanh nghiệp đến Việt Nam lần này để tìm hiểu môi trường kinh doanh, đầu tư và tìm kiếm các cơ hội hợp tác. Một số doanh nghiệp đã và đang đầu tư tại Việt Nam và số còn lại thì đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại đây.
“Hướng đến năm 2025, chúng ta sẽ chào đón một khởi đầu mới với nhiều cơ hội hợp tác đôi bên cùng có lợi hơn nữa. Tôi luôn xem Việt Nam là quê hương thứ hai của mình nên tôi tin tưởng rằng, các doanh nghiệp sẽ ấn tượng với sự hấp dẫn, cũng như vô số các cơ đầu tư tiềm năng trên dải đất hình chữ S này” ông Jonathan Choi nói về cơ hội đầu tư tại Việt Nam.
-
Hải Phòng thúc đẩy kết nối, mở rộng hợp tác đầu tư với các đối tác Bỉ -
Quảng Ninh - Điểm sáng hút vốn FDI, cơ hội vàng cho bất động sản -
Có chính sách đặc thù cho Khu thương mại tự do nhưng không ảnh hưởng môi trường đầu tư chung -
Đà Nẵng đặt mục tiêu hoàn thành gần 29.000 căn nhà ở xã hội đến năm 2030
-
Dự án nâng cấp Nhà ga quốc tế T2, sân bay Nội Bài về đích vào ngày 19/12 -
“Chọn mặt gửi vàng” đầu tư giai đoạn II sân bay Long Thành -
Định vị Ninh Bình trên bản đồ logistics miền Bắc -
Ông lớn Nhật Bản muốn mua cổ phần của Thiên Long -
Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án sân golf gần 1.800 tỷ đồng -
Mưa nhiều ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án đường Vành đai 3, TP.HCM -
Cần Thơ sẽ khánh thành/khởi công 7 công trình, dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng
-
Huawei Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác trong giáo dục và phát triển nhân tài ICT -
PERSOL công bố 5 xu hướng chuyển dịch nguồn nhân lực, tái định hình tuyển dụng tại Việt Nam -
Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh -
Sao Bắc Đẩu kỷ niệm 29 năm phát triển, ra mắt nhận diện thương hiệu mới -
SeABank thông báo mời thầu -
SCIC muốn trở thành Quỹ đầu tư Chính phủ

