Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Dự án Đà Lạt Plaza (Lâm Đồng) bị đề xuất thu hồi: Ngân hàng SCB lo bị “ảnh hưởng quyền lợi”
Linh Đan - 09/07/2024 11:11
 
Sau khi cơ quan chức năng Lâm Đồng kiến nghị thu hồi toàn bộ diện tích Dự án Đà Lạt Plaza của Công ty cổ phần Du lịch Delta, Ngân hàng SCB lên tiếng cho rằng, việc thu hồi dự án này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư, Dự án Đà Lạt Plaza được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Du lịch Delta vào tháng 3/2008, diện tích hơn 3.377 m2 tại số 23 (nay là số 33) - đường Phan Như Thạch, phường 1, TP. Đà Lạt, với tổng vốn đầu tư 267 tỷ đồng. Mục tiêu của Dự án là xây dựng khu liên hợp khách sạn và trung tâm thương mại. Tiến độ thực hiện Dự án từ năm 2008 đến năm 2010.

Tuy nhiên, từ khi được cấp phép đến nay, Dự án Đà Lạt Plaza vẫn là bãi đất trống quây tôn, cây cỏ mọc um tùm, không hạng mục nào tại dự án này được xây dựng.

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cho thấy, Dự án Đà Lạt Plaza được gia hạn tiến độ sử dụng đất và bù đắp khoảng thời gian ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh Covid-19 đến hết tháng 12/2022.

Được biết, sau đó, Công ty cổ phần Du lịch Delta tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc, thực hiện thủ tục trình thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, xin phép xây dựng, nhưng chưa triển khai xây dựng hạng mục công trình theo giấy phép xây dựng.

Đến nay, Dự án chậm tiến độ 14 năm so với giấy chứng nhận đầu tư, chậm hơn 1 năm so với văn bản điều chỉnh tiến độ của UBND tỉnh Lâm Đồng (ban hành ngày 29/4/2022) và văn bản gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng của UBND tỉnh Lâm Đồng (ban hành ngày 24/3/2021).

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đề xuất UBND tỉnh thu hồi toàn bộ diện tích hơn 3.377 m2 đã giao cho Công ty cổ phần Du dịch Delta để thực hiện Dự án Đà Lạt Plaza và giao UBND TP. Đà Lạt quản lý theo quy định.

Lý do đề xuất thu hồi là Công ty cổ phần Du lịch Delta vi phạm điểm I, khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai năm 2013, theo Kết luận số 929/KL-TTCP ngày 12/6/2020 của Thanh tra Chính phủ, Công ty này được gia hạn tiến độ sử dụng đất nhưng đã hết thời gian được gia hạn mà vẫn chưa đưa Dự án vào hoạt động.

Sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường có động thái trên, Ngân hàng SCB lên tiếng cho rằng, việc thu hồi dự án này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

Theo Ngân hàng SCB, Dự án Khu liên hợp khách sạn và trung tâm thương mại, số 23 - Phan Như Thạch, phường 1, TP. Đà Lạt (tên thương mại là Đà Lạt Plaza) do Công ty cổ phần Du lịch Delta làm chủ đầu tư đang là tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần Đầu tư Oak Hill. Khoản vay này tại SCB có dư nợ gốc tính đến ngày 30/4/2024 là 734 tỷ đồng.

Vì vậy, theo SCB, nếu tỉnh Lâm Đồng thu hồi đất, chấm dứt hoạt động Dự án sẽ khiến dự án này không còn là tài sản đảm bảo cho khoản vay nói trên, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thu hồi nợ của Ngân hàng, tác động rất nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của SCB.

Đồng thời, SCB cũng thông tin, Dự án Đà Lạt Plaza thuộc danh sách ngăn chặn, hạn chế giao dịch theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an), do có liên quan đến vụ án hình sự Trương Mỹ Lan và đồng phạm. “Trường hợp quý cơ quan thu hồi đất, chấm dứt Dự án, làm thay đổi hiện trạng của tài sản sẽ ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án, khắc phục hậu quả của tội phạm”, SCB nêu.

Từ đó, SCB kiến nghị tỉnh Lâm Đồng xem xét, chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường tạm dừng việc thu hồi đất và chấm dứt hoạt động Dự án Đà Lạt Plaza cho đến khi có phán quyết cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền.

Liên quan đề nghị của SCB, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các đơn vị liên quan rà soát tiến độ thực hiện Dự án Đà Lạt Plaza cũng như đối chiếu quy định pháp luật về đầu tư để xử lý theo quy định.

Đồng thời, UBND tỉnh này cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện đầy đủ điều kiện, thủ tục để đề xuất chấm dứt hoạt động Dự án theo đúng quy định.

Lâm Đồng yêu cầu rà soát toàn bộ hồ sơ vụ việc Dự án Chợ và Khu phố chợ thị trấn Nam Ban
Lâm Đồng yêu cầu khẩn trương rà soát toàn bộ hồ sơ vụ việc liên quan đến trật tự xây dựng tại Dự án Chợ và Khu phố chợ thị trấn Nam Ban,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư