Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 01 năm 2023, 12:19:32
Dự án đường trục phía Nam Hà Nội sẽ hoàn thành trước năm 2025
Minh Thắng - 09/12/2022 16:36
 
Nhà đầu tư dự án đường trục phía Nam cam kết sẽ hoàn thành dự án trước năm 2025.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, sáng 9/12, đại biểu Nguyễn Minh Tuân (tổ huyện Phú Xuyên) đặt câu hỏi về tiến độ Dự án đường trục phía Nam. Theo đại biểu, tại Kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND Thành phố Hà Nội cam kết đến ngày 15/7/2022 sẽ chỉ đạo Thanh tra Thành phố rà soát tổng thể dự án và đến tháng 9/2022 Thành phố sẽ quyết định các nội dung liên quan triển khai dự án. 

Bên cạnh đó, theo các báo cáo chỉ đạo của Thành phố Hà Nội yêu cầu đến trước ngày 30/11/2022 nhà đầu tưdoanh nghiệp phải thống nhất phương án giải quyết. Sau thời gian trên không thống nhất được, Thành phố Hà Nội sẽ rà soát và chấm dứt dự án BT, chuyển sang dự án đầu tư công. Nội dung này giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, báo cáo tham mưu Thành phố Hà Nội.

Do đó, đại biểu Nguyễn Minh Tuân đề nghị Thành phố cho biết việc thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội đến nay như thế nào? 

Trả lời chất vấn của đại biểu huyện Phú Xuyên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn thông tin, dự án trục phía Nam Cienco theo cơ chế BT trước đây từ giai đoạn tỉnh Hà Tây chuyển về Thành phố Hà Nội, có một thời gian khá dài. 

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, đây cũng là vấn đề Thành phố Hà Nội rất bức xúc. Trên cơ sở có mâu thuẫn giữa chủ đầu tư là Tổng Công ty Công trình giao thông 5 (Cienco 5) và doanh nghiệp dự án là Công ty cổ phần địa ốc Cienco 5 Land, quá trình này có đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phán ảnh, Thanh tra Chính phủ, cơ quan an ninh vào điều tra... nên ảnh hưởng đến tiến độ.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, UBND Thành phố đã giao cho Thanh tra Thành phố Hà Nội thanh tra dự án. 

Đến ngày 24/8/2022, Thanh tra Thành phố Hà Nội đã có văn bản số 3271 báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát tổng thể dự án trục phía Nam Hà Tây và các dự án khác. Trên cơ sở này, Thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo các vấn đề về đất đai, giao thông.

Ngày 25/10/2022 UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản thông báo, theo đó để đảm bảo quyền, lợi ích của của Nhà nước, Thành phố và Nhân dân, đưa dự án vào khai thác không thể chờ được nữa. 

UBND Thành phố Hà Nội đề nghị trước ngày 30/11/2022 nhà đầu tư và doanh nghiệp có phương án thống nhất đảm bảo cơ sở pháp lý để giải quyết vướng mắc và cam kết tiến độ thực hiện dự án đầu tư BT, tuân thủ các quy định của pháp luật và có tính kế thừa.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho hay, tại thời điểm này nếu nhà đầu tư và doanh nghiệp không đạt được thoả thuận tiến độ, không đảm bảo cam kết đầu tư, Thành phố sẽ thu hồi dự án để đảm bảo lợi ích của Thành phố và Nhân dân. 

UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, chuẩn bị sẵn phương án để dừng. Với sự quyết liệt của UBND Thành phố Hà Nội, mong mỏi của các huyện, trước ngày 30/11/2022 Tổng Công ty và Công ty đã đạt được thỏa thuận và có cam kết triển khai dự án trong thời gian tới.

Nhà đầu tư đã cam kết trước năm 2025 sẽ hoàn thành và chứng minh năng lực tài chính để đầu tư xây lắp ngay. Với đoạn trên 19km giai đoạn 2 khu Phú Mỹ Hưng. Đoạn 21km giai đoạn 1 đã xong, Thành phố sẽ quản lý vốn đối ứng riêng.

Thời gian tới, UBND Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục đưa ra cơ chế đầu tư BT phù hợp với Luật Đầu tư, Đối tác công tư. Chủ đầu tư đã cam kết trước năm 2025 sẽ triển khai xong. 

Trên cơ sở này, đoạn 19km có trách nhiệm giải phóng mặt bằng thuộc về UBND huyện Ứng Hoà, Thanh Oai, hai huyện khẩn trương, hoàn thành sớm nhất công tác này. 

UBND Thành phố Hà Nội sẽ ủy quyền những nhiệm vụ chi tiết cho 2 huyện với tinh thần quyết tâm cao để triển khai thực hiện.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư