Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Dự án Metro số 1 và cầu Thủ Thiêm 2 đẩy nhanh tiến độ
Việt Dũng - 26/06/2021 10:03
 
Dù chịu tác động nặng nề bởi Covid-19 khi nhiều hoạt động tại TP.HCM bị tạm dừng, nhưng trên công trường các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm vẫn luôn “sáng đèn” để đảm bảo tiến độ.
Tổng khối lượng của Dự án Metro số 1 đã đạt 85,40%.

Chạy đua với thời gian

Tại Dự án Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), trong thời gian TP.HCM giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg (một số nơi giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg), nhưng các gói thầu của tuyến metro số 1 vẫn được tăng tốc thi công ngày đêm. Hiện trên công trường dự án này có hơn 2.000 kỹ sư, công nhân làm việc mỗi ngày.

Ông Huỳnh Hồng Thanh, Phó trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết, trước diễn biến phức tạp của Covid-19, MAUR và các nhà thầu thi công tuyến metro số 1 đã đưa ra nhiều giải pháp để đảm bảo tiến độ thi công và ưu tiên chống dịch trên các công trường.

Theo đó, kỹ sư và công nhân đang sinh sống tại các khu vực áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg sẽ không được tới công trường. Đồng thời, MAUR cũng thành lập đội chống dịch tại các công trường, liên tục cập nhật các thông tin để nhắc nhở người lao động nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế.

Đặc biệt, công nhân, kỹ sư và người ra vào công trường phải đeo khẩu trang, khử khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, cập nhật danh sách và theo dõi tình hình sức khỏe để kịp thời xử lý.

Thông tin về tiến độ thực hiện Dự án, đại diện chủ đầu tư cho biết, tổng khối lượng đã đạt 85,40%. Hạng mục đang thi công rầm rộ nhất là Gói thầu CP1a (Nhà ga Bến Thành và đoạn hầm ngầm trên đường Lê Lợi) đã đạt 89,55% khối lượng. Công trường đang thi công 3 ca liên tục, với 739 kỹ sư, công nhân để hoàn thành đúng tiến độ đặt ra.

Tương tự, Gói thầu CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) có khối lượng thực hiện đạt 97,1%; Gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) đạt 92,71% và Gói thầu CP3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng về thiết bị) đạt 70,50%.

Không chỉ các hạng mục thuộc tuyến metro số 1 tăng tốc, mới đây, công trường cầu Thủ Thiêm 2 cũng đã chính thức hoạt động trở lại sau thời gian ngừng thi công giải quyết khó khăn về mặt bằng và vốn. Hiện tại, công trường đã huy động hơn 20 kỹ sư và 120 công nhân để triển khai các hạng mục cầu chính, cầu dẫn và đường dẫn phía quận 1.

Ông Phan Công Bằng, Phó giám đốc Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM cho biết, Sở đang phối hợp cùng chủ đầu tư nỗ lực để sớm hoàn thành và đưa cầu Thủ Thiêm 2 vào khai thác. Dự kiến, chủ đầu tư sẽ hợp long cầu chính vào cuối năm nay và hoàn thành toàn bộ, đưa vào sử dụng trước ngày 30/4/2022.

Ngoài ra, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cho biết, trên địa bàn Thành phố đang triển khai 48 vị trí thi công của 30 dự án liên quan.

Thị trường bất động sản thêm động lực

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, từ nay đến cuối năm, những tác động của Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản. Do vậy, những thông tin tích cực về tiến độ các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm hiện nay sẽ tiếp thêm động lực cho thị trường phát triển.

Báo cáo của Công ty CBRE cho thấy, từ khi tuyến metro số 1 bắt đầu xây dựng vào năm 2012, rất nhiều dự án căn hộ và trung tâm thương mại được hình thành dọc theo tuyến đường này. CBRE dự kiến, việc hoàn thành tuyến metro số 1 và cầu Thủ Thiêm 2 sẽ thu hút rất nhiều gia đình trẻ, gia đình quy mô nhỏ, các nhà đầu tư, các nhà bán lẻ và những công ty thuê văn phòng về TP. Thủ Đức.

Với kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường, ông Nguyễn Huy Cường, Giám đốc Vùng khu Đông của Công ty cổ phần Bất động sản Khải Hoàn Land nhận định, tuyến metro số 1 vận hành sẽ giữ vai trò quan trọng trong hệ thống giao thông của TP.HCM, gia tăng kết nối liên vùng, văn minh và hiện đại hơn.

Theo ông Cường, đây là tiền đề cho sự phát triển dài hạn của toàn khu vực Đông Sài Gòn. Đồng thời, các dự án bất động sản có vị trí liền kề tuyến đường lớn, dự án hạ tầng trọng điểm cũng sẽ hưởng lợi lớn về tiềm năng tăng giá một cách mạnh mẽ.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, các nhà đầu tư cá nhân, khi có ý định đầu tư bất kỳ loại hình bất động sản nào, đều cần nghiên cứu kỹ loại hình đầu tư và những tiềm năng phát triển của bất động sản đó trong tương lai. Đồng thời, cần thu thập các thông tin chính xác và đáng tin cậy về hoạt động phát triển hạ tầng, quy hoạch đã được công bố. Nhà đầu tư không nên chạy theo đám đông với những thông tin chưa được kiểm chứng.

TP.HCM: Hoàn chỉnh hồ sơ vay vốn Dự án Metro số 1
Trong văn bản chỉ đạo về một số dự án hạ tầng đô thị trên địa bàn Thành phố, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đề nghị Ban Quản lý...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư